Cựu Tổng thống Mỹ Bush ‘cha’ qua đời ở tuổi 94

14:54 01/12/2018

Cựu Tổng thống Mỹ George HW Bush đã qua đời ngày 30/11 ở tuổi 94, một phát ngôn viên của gia đình xác nhận, RT đưa tin.

cuu-tong-thong-my-bush-cha-qua-doi-o-tuoi-94
Cựu Tổng thống Mỹ Bush ‘cha’ vừa qua đời ở tuổi 94.

Cựu Tổng thống Mỹ Bush ‘cha’ – Tổng thống thứ 41 của nước Mỹ qua đời lúc 22h10 ngày 30/11 (giờ địa phương), tức khoảng 11h10 phút ngày 1/12 giờ Việt Nam tại bệnh viên bang Houston, ở tuổi 94, Jim McGrath, phát ngôn viên của gia đình Bush xác nhận.

Kế hoạch tang lễ sẽ được công bố trong thời gian tới. 

Sau cái chết cha, cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush (Bush ‘con’) đã ca ngợi cha mình là "một người có nhân cách cao đẹp nhất và là người cha tuyệt vời nhất mà những đứa con trai hay gái có thể có”.

Sau khi nghe tin cựu Tổng thống Mỹ Bush ‘cha’ qua đời, đương kim Tổng thống Donald Trump ca ngợi ông là một người yêu nước, hết lòng phụng sự đất nước. Ông Trump cũng tỏ lòng biết ơn đối với những đóng góp của ông George HW Bush cho đất nước.

Cựu Tổng thống Mỹ Bush ‘cha’ sinh ra ở Milton, Massachusetts năm 1924. Cha ông là một chủ ngân hàng lớn, sau này trở thành thượng nghị sĩ Mỹ. Ông George HW Bush làm Tổng thống Mỹ từ năm 1989 đến năm 1993.  

Ông gia nhập Hải quân năm 18 tuổi, trở thành một trong những phi công chiến đấu trẻ nhất trong Thế chiến II. Trong chiến tranh, ông đã thực hiện nhiều nhiệm vụ chiến đấu.

Sau khi chiến tranh kết thúc, ông tiếp tục học đại học và tốt nghiệp Đại học Yale. Ông đã dành hai thập kỷ làm việc trong ngành công nghiệp dầu mỏ trước khi bước vào chính trị.

Năm 1967, ông Bush được bầu vào Quốc hội. Sự nghiệp của ông rẽ sang hướng ngoại giao vào năm 1971 khi ông được bổ nhiệm làm đặc phái viên Mỹ tại Liên Hiệp Quốc. Sau đó, ông nắm giữ chức vụ ngoại giao tại Bắc Kinh và thậm chí dẫn đầu CIA trong một năm.

Lần đầu tiên ông Bush vào Nhà Trắng là vào năm 1981 khi Chiến tranh Lạnh đang ở thời kì căng thẳng nhất. Ông làm Phó Tổng thống dưới thời ông Ronald Reagan. Sau khi nhậm chức tổng thống vào năm 1989, ông Bush cùng với lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev đã giúp chấm dứt cuộc đối đầu nguy hiểm giữa hai cường quốc.

Năm 1991, ông lãnh đạo nước Mỹ trong cuộc chiến vùng Vịnh chống lại Iraq sau khi lãnh đạo Saddam Hussein xâm chiếm Kuwait. 

Khi tranh cử nhiệm kì hai năm 1992, ông bị thất bại trước ông Bill Clinton. 10 năm sau, George W. Bush – con trai của ông, trở thành Tổng thống thứ 43 của Mỹ.

 

Trung Quốc hy vọng Mỹ có thể chân thành trong vấn đề thương mại

Theo hãng Reuters, ngày 30/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng bày tỏ hy vọng Mỹ có thể thể hiện thái độ chân thành và thỏa hiệp trong vấn đề thương mại, trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước vào cuối tuần này.

 

Cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Mỹ dự kiến diễn ra vào ngày 1/12

Theo Sputniknews và Reuters, một nguồn thạo tin cho biết, cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina dự kiến diễn ra vào ngày 1/12, và sẽ kéo dài hơn 2 tiếng đồng hồ.

 

Đại tá Mỹ mất chức vì sử dụng tiêm kích F-16 đi gặp người tình

Một đại tá thuộc Lực lượng Vệ binh Quốc gia Vermont đã bị buộc phải nghỉ hưu sớm sau khi sử dụng tiêm kích F-16 đi gặp nữ đại tá cũng thuộc quân đội Mỹ.Tin khác