Đa số người dân phản đối, hi vọng nào cho hôn nhân đồng giới tại Đài Loan?

07:00 26/11/2018

Đa số người dân Đài Loan phản đối hôn nhân đồng giới nhưng hi vọng vẫn chưa bị dập tắt.

da-so-nguoi-dan-phan-doi-hi-vong-nao-cho-hon-nhan-dong-gioi-tai-dai-loan
Người dân Đài Loan xếp hàng dài để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý về hôn nhân đồng giới.

Người dân Đài Loan nói “không” với hôn nhân đồng giới

Một cuộc trưng cầu dân ý đã diễn ra vào ngày 24/11 (giờ địa phương) tại Đài Loan về việc có nên thay đổi định nghĩa về hôn nhân trong Luật Dân sự thành hai “người” thay vì “giữa đàn ông và đàn bà” hay không. Tuy nhiên, kết quả cho thấy, đa số cử tri phản đối hôn nhân đồng giới.

Cụ thể, hơn 7 triệu người đã ủng hộ quan điểm hôn nhân chỉ nên được thực hiện giữa một người nam và một người nữ chỉ có 3 triệu người bỏ phiếu “đồng ý” chỉnh sửa Bộ luật Dân sự và cho phép những người cùng giới tính kết hôn với nhau. Hơn 6 triệu người đồng ý rằng chính phủ nên ban hành các hình thức kết hợp dân sự nhằm bảo đảm quyền lợi hợp pháp của những cặp đôi cùng giới nhưng không phải là hôn nhân truyền thống.

Cuộc trưng cầu dân ý xoay quanh 5 câu hỏi: Liệu định nghĩa hôn nhân có nên cố định là giữa đàn ông và phụ nữ hay không?; Trường tiểu học và trung học cơ sở có nên dạy giáo dục bình đẳng giới hay không?; Cử tri tin vào việc cho các cặp vợ chồng đồng giới cùng sống với sự bảo vệ hợp pháp, mà không thay đổi Bộ luật dân sự không?; Cử tri có muốn thay đổi Bộ luật dân sự để hợp pháp hôn nhân đồng giới?; Các trường có nên dạy cho tất cả học sinh về '”bình đẳng giới, giáo dục tình cảm, giáo dục giới tính và giáo dục đồng giới” hay không?

da-so-nguoi-dan-phan-doi-hi-vong-nao-cho-hon-nhan-dong-gioi-tai-dai-loan
Cuộc biểu tình chống LGBT tại Đài Loan của nhóm bảo thủ.

Một thông cáo báo chí từ  Liên minh Bình đẳng Hôn nhân Đài Loan đã tuyên bố: “Chúng tôi rất buồn và thất vọng trước kết quả trưng cầu dân ý. Tuy nhiên, chúng tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn với những người đã hỗ trợ trong suốt quãng thời gian vừa qua. Kết quả trưng cầu dân ý cho thấy đa số công chúng bị đánh lừa bởi thông tin giả mạo được phổ biến bởi liên minh chống LGBT”.

Đáng lo ngại, cư dân Đài Loan cũng đã bỏ phiếu chống lại một nền giáo dục bình đẳng giới. Ra mắt vào năm 2014, luật khuyến khích nhận thức về các vấn đề LGBT trong chương trình quốc gia. Liên minh giáo dục bình đẳng giới cho biết bỏ phiếu chống lại luật giáo dục là “một trở ngại to lớn cho nỗ lực mà Đài Loan đã thúc đẩy giáo dục bình đẳng giới trong thập kỷ qua”.

Các nhóm bảo thủ đã chi 3,2 triệu USD cho công tác tuyên truyền các thông tin thiếu căn cứ về kì thị và phân biệt đối xử như hôn nhân đồng giới sẽ khiến HIV/AIDS lây lan nhanh chóng, những người có HIV/AIDS sẽ nhập cư vào Đài Loan và khiến hệ thống y tế bị quá tải, hôn nhân đồng giới sẽ phá hủy các giá trị gia đình truyền thống, giảng dạy LGBT trong trường tiểu học sẽ khiến học sinh có cái nhìn lệch lạc về tình dục…

Liệu tất cả hi vọng đã mất?

da-so-nguoi-dan-phan-doi-hi-vong-nao-cho-hon-nhan-dong-gioi-tai-dai-loan
Hình ảnh tại Đài Loan Pride 2018.

Tháng 5/ 2017, Tòa án Hiến pháp Đài Loan đưa ra phán quyết việc chỉ cho phép một người đàn ông và một người đàn bà kết hôn với nhau là vi hiến. Theo đó, Quốc hội có thời hạn 2 năm để chỉnh sửa hoặc ban hành luật mới. Nếu không, hôn nhân giữa người cùng giới tính sẽ tự động được thông qua vào 5/2019.

Về mặt pháp lý, kết quả của cuộc trưng cầu dân ý không ảnh hưởng gì đến phán quyết của Tòa án Hiến pháp. Tuy nhiên nhiều người vẫn lo ngại rằng Quốc hội sẽ ban hành một đạo luật mới thay vì chỉnh sửa bộ luật hiện hành. Điều này tương tự với Anh đã từng làm vào năm 2004.

Tức là, các cặp đôi đồng giới được phép chung sống và đăng kí kết hôn nhưng một số quyền sẽ bị hạn chế so với các cặp vợ chồng dị tính. Điều này vẫn là bất bình đẳng. Vì thế, cộng đồng LGBT và những người ủng hộ đang nỗ lực đấu tranh để Chính phủ sửa đổi Luật dân sự hiện hành, thêm điều khoản cho phép hôn nhân đồng giới.

Đài Loan là thủ phủ đồng tính của Châu Á. Ngày hội Tự hào của cộng đồng LGBT tại đây cũng là một trong những sự kiện lớn nhất trên thế giới với hàng trăm ngàn người tham gia mỗi năm.

 

Tâm sự cay đắng của một người đàn ông đồng tính bị bạn tình cố ý lây nhiễm HIV

Cuộc sống của người đàn ông đồng tính này như sụp đổ sau khi phát hiện bị bạn tình cố ý lây nhiễm HIV.

 

Người ấy là ai tập 4: Hương Giang bất ngờ với màn lột xác ngoạn mục của anh chàng đồng tính

Anh chàng đồng tính đẹp trai trong "Người ấy là ai" tập 4 khiến khán giả bất ngờ khi nhìn những bức ảnh trước khi lột xác.

 

5 sai lầm khiến mối quan hệ đồng tính của bạn ‘đổ vỡ’

Đúng người, đúng thời điểm thôi chưa đủ để xây dựng một mối quan hệ đồng tính lâu bền bạn cần phải tránh xa 5 sai lầm này.Tin khác