'Thưa Bộ trưởng, tiền không mua được văn hóa, không mua được đạo đức xã hội'

09:54 31/10/2018

Đó là tranh luận của Đại biểu Nguyễn Quang Tuấn (đoàn Hà Nội) với Bộ trưởng Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện trước về luận điểm “phát triển văn hóa cần kinh tế”.

db_nguyen_quang_tuan
 Đại biểu Nguyễn Quang Tuấn (đoàn Hà Nội). Ảnh Quốc hội

Tại phiên chất vấn ngày 30/10, đại biểu Đinh Thị Kiều Trinh (đoàn Nghệ An). Nêu thực trạng đạo đức xã hội và gia đình ngày càng xuống cấp nghiêm trọng, bà Kiều Trinh đề nghị người đầu ngành văn hóa đưa ra giải pháp khắc phục.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) Nguyễn Ngọc Thiện đánh giá “đây là câu hỏi khó”, để thực hiện cần thời gian lâu dài. Ông Nguyễn Ngọc Thiện cho biết đã từng trả lời câu hỏi này ở kỳ họp trước song đến nay, tình trạng xuống cấp đạo đức vẫn diễn biến phức tạp.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng, để xây dựng con người, đẩy lùi sự xuống cấp của đạo đức xã hội cần làm từng bước, đương nhiên, phải thực hiện quyết liệt hơn, đồng thời đề nghị “toàn xã hội phải vào cuộc”.

Theo người đứng đầu ngành  hạn chế của ngành VH-TT&DL xuống cấp văn hóa xuất phát từ kinh tế, vì cái gốc của vấn đề là kinh tế. Bộ trưởng nêu quan điểm và cho đây là vấn đề rất khó, rất cấp bách mà ngành văn hóa rất trăn trở.

Tranh luận với Bộ trưởng VH-TT&DL về luận điểm “phát triển văn hóa cần kinh tế”, đại biểu Nguyễn Quang Tuấn (đoàn Hà Nội) cho rằng “phú quý sinh lễ nghĩa” nhưng: "Thưa Bộ trưởng, tiền không mua được văn hóa, không mua được đạo đức xã hội".

Ông Nguyễn Quang Tuấn dẫn chứng, trước đây, chúng ta còn nghèo, kinh tế đất nước còn khó khăn nhưng đạo đức xã hội vẫn được duy trì, văn hóa rất tốt. Còn nay, kinh tế đi lên, chúng ta thoát nghèo nhưng nền tảng đạo đức lại đang xuống cấp nghiêm trọng.

“Vậy đâu là nguyên do?”, đại biểu Nguyễn Quang Tuấn hỏi, đồng thời chỉ ra: “Nhân cách đạo đức con người phụ thuộc vào gia đình, bố mẹ làm gương cho các con, phải đào tạo thầy cô làm gương cho học trò. “Tiên học lễ, hậu học văn” nhưng chúng ta quan tâm quá nhiều đến “dạy văn” mà không quan tâm tới “dạy lễ”. Đây là điều quan trọng dẫn đến xuống cấp đạo đức xã hội".

Dùng quyền giơ biển tranh luận để được báo cáo, làm rõ thêm ý kiến của đại biểu Nguyễn Quang Tuấn. Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng văn hóa vừa là mục tiêu vừa là nền tảng để phát triển kinh tế xã hội.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện chia sẻ: “Từ trước đến nay, cứ nói đến đạo đức xã hội là giao cho ngành văn hóa và các ngành xã hội. Nếu chúng ta vẫn giữ tư duy, quan điểm đó để xử lý thì khắc phục sự xuống cấp đạo đức xã hội sẽ rất khó”.

Tái khẳng định quan điểm “cả xã hội phải vào cuộc bởi sự xuống cấp đó xuất phát từ kinh tế”, Bộ trưởng VH-TT&DL cho rằng cần phải xử lý vấn đề ở các lĩnh vực liên quan khác, còn nếu cứ để ngành văn hóa loay hoay thì không giải quyết được.

Trước đó vào đầu phiên chất vấn, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trình bày báo cáo tổng hợp việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn từ đầu nhiệm kỳ đến hết kỳ họp thứ 4. 

Tổng thư ký Quốc hội nhấn mạnh tình trạng xuống cấp về đạo đức gia đình, đạo đức xã hội đang ở mức nghiêm trọng. Việc xây dựng tấm gương người tốt, việc tốt hiệu quả chưa rõ rệt, hệ giá trị chuẩn mực đặc trưng của con người mới chưa được xây dựng. Việc quy hoạch quỹ đất cho xây dựng các thiết chế văn hóa ở các địa phương còn bất cập; hiệu quả của hệ thống thiết chế văn hóa và khai thác, sử dụng các công trình thể thao ở cơ sở chưa cao. Trách nhiệm quản lý nhà nước chưa thể hiện rõ nét trong việc bảo đảm hài hòa giữa bảo tồn di sản văn hóa và phát triển kinh tế - xã hội.

Trước đó trong 2 ngày 26-27/10, Quốc hội thảo luận tại hội trường về tình hình kinh tế - xã hội, trong đó vấn đề đạo đức lối sống của con người được rất nhiều đại biểu quan tâm.

Đại biểu Nguyễn Thị Thu Hà (đoàn Bắc Giang) cho rằng bên cạnh những thành tựu về kinh tế, đang xảy ra nhiều mặt trái trong công tác gia đình, đặc biệt nhiều hộ đang đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức.

Bà chỉ ra một loạt vấn đề như mối quan hệ trong gia đình lỏng lẻo, không ít gia đình bỏ mặc con trong điều kiện xã hội phát triển, khó kiểm soát. Sự thiếu hụt kiến thức của cha mẹ cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng 25% trẻ bị suy dinh dưỡng thể thấp còi, nhiều hội chứng tâm lý xã hội nảy sinh như stress, trầm cảm, tự tử… số thiếu niên phạm tội trong 2 năm gần đây đều tăng.

Ngoài ra, một số gia đình không còn là nơi an toàn khi tệ nạn xã hội đã “hỏi thăm”, bạo lực gia đình, xâm hại còn nhức nhối.

Bà chỉ ra con số 60% vụ xâm hại trẻ em là từ người thân, người quen; 77% số vụ ly hôn xuất phát từ bị đánh đập, nghiện ma túy, cờ bạc, rượu chè…

Đại biểu Phạm Tất Thắng (đoàn Vĩnh Long) thì đề cập đến vấn đề “xây dựng một thế hệ con người Việt Nam mới, đáp ứng yêu cầu xây dựng phát triển đất nước, nhất là biểu hiện xuống cấp về đạo đức từ những hiện tượng đơn lẻ ngoài xã hội”.

Ông cũng nhắc đến ví dụ gây xôn xao dư luận thời gian gần đây mà đại biểu Hà nhắc đến.

“Một nữ sinh viên năm thứ 4 được đánh giá là ngoan hiền, sinh con trong nhà vệ sinh, hành động của nữ sinh này vứt bỏ con của mình từ cửa sổ nhà vệ sinh được cơ quan chức năng xác định còn sự sống. Việc làm này xuất phát từ sự vô tình đến nhẫn tâm, hay sự thiếu hiểu biết pháp luật, đạo đức lối sống xuống cấp hay xuất phát từ lý do nào đó…”, ông nói.

Ông cũng đặt câu hỏi một thiếu niên 15 tuổi thản nhiên giết nam sinh làm thêm chỉ vì thích chiếc xe côn tay, hành động này xuất phát từ những nguyên nhân nào? Ông cho rằng chắc xuất phát từ việc thiếu hiểu biết pháp luật, do đạo đức lối sống xuống cấp.

Đại biểu Nguyễn Bắc Việt (đoàn Ninh Thuận) thì nói ra những điều mừng và lo của bản thân trong xã hội hiện nay.

“Chúng tôi mừng về phát triển kinh tế, nhưng lo về đạo đức xã hội xuống cấp. Vẫn còn đó những mảnh đời khó khăn, bế tắc trong cuộc sống dẫn đến tự vẫn như gần đây ở Hà Tĩnh”, ông nói.

Từ đó ông mong Chính phủ quan tâm hơn đến đời sống của người dân, để việc phát triển kinh tế nhưng vấn đề đạo đức lối sống cũng được nâng cao tương xứng.

 

Vi phạm xây dựng: Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà 'hứa làm hết mình'

Trước chất vấn của ĐBQH về vấn đề vi phạm xây dựng, Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà: "Tôi không dám hứa và không dám cam kết lộ trình thời điểm chấm dứt cam kết vi phạm. Tôi hứa sẽ nỗ lực hết sức mình".

 

'Thầy, cô tương lai mà bán dâm sao dạy được trò tốt'

Quy định cho thôi học với sinh viên ngành sư phạm nếu bán dâm 4 lần có nghĩa thầy, cô tương lai vẫn có 3 lần được phép bán dâm? Đây là câu hỏi được dư luận đặt ra.

 

Sinh viên bán dâm 4 lần bị đuổi học: Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói 'sai phải sửa'

Liên quan việc sinh viên bán dâm 4 lần bị đuổi học Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, dự thảo có “điểm sai phải sửa và kiên quyết sửa”.Tin khác