| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay, tàu

TTVN
Thứ hai, 16/03/2020, 13:47 PM
  • Click để copy

Đại gia Xuân Trường phủ nhận nợ thuế 25,7 tỷ đồng: Bộ Văn hóa nói gì?

Trước việc Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường phủ nhận việc nợ 25,7 tỷ thuế thuê đất với lý do Tràng An trở thành di sản của thế giới, Bộ VHTT&DL đã lên tiếng.

"Đại gia" Xuân Trường phủ nhận chuyện "mải xây chùa để nợ thuế ở Tràng An".

Mới đây, Bộ Văn Hoá, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) đã có văn bản trả lời báo chí xung quanh việc Giám đốc Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường phủ nhận thông tin nợ 25,7 tỷ tiền thuế thuê đất từ 2007 đến hết 2018 tại Ninh Bình.

Lý do được đưa ra là Tràng An trở thành di sản của thế giới, thực hiện cam kết của Việt Nam với UNESCO nên các hợp đồng thuê đất trong khu di sản đều không có giá trị. Tất cả vùng danh thắng Tràng An đều thuộc về di sản của nhân loại, chứ không thuộc về một cá nhân hay tổ chức nào.

Trước trả lời trên, nhiều câu hỏi đặt ra là nếu Tràng An trở thành di sản của thế giới các hợp đồng thuê đất trong khu di sản đều không có giá trị thì Xuân Trường có được khai thác sử dụng đất di sản này không?

Trả lời báo chí, Bộ VHTT&DL cho biết: Ngày 23/6/2014, Ủy ban Di sản Thế giới đã đưa Quần thể danh thắng Tràng An vào Danh mục Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới.

Việc đóng thuế sử dụng đất và các hợp đồng có liên quan trước đó thuộc thẩm quyền của UBDN tỉnh Ninh Bình.

Theo Bộ, khi Di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh được ghi danh vào danh mục Di sản Thế giới. Tổ chức hoạt động có doanh thu “bán vé, thu phí tham quan và dịch vụ; quản lý, sử dụng nguồn thu theo quy định của pháp luật.

Các khoản thu từ phí tham quan được thực hiện theo quy định của pháp luật về phí, lệ phí thuộc ngân sách nhà nước, khoản thu từ hoạt động dịch vụ tại di sản thế giới, sau khi đã thực hiện nghĩa vụ thuế theo quy định của pháp luật, được sử dụng để chi trả cho hoạt động trực tiếp liên quan đến việc bảo vệ và quản lý di sản, theo quy định tại khoản 7 Điều 16 Nghị định số 109/2017/NĐ-CP quy định về Nhiệm vụ của tổ chức được giao quản lý, sử dụng di sản thế giới.

Trả lời về việc doanh nghiệp Xuân Trường có tiếp tục được hoạt động kinh doanh trên đất di sản Tràng An không? Bộ VHTT&DL cho hay: Các hoạt động của Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường tại di sản thế giới Quần thể danh thắng Tràng An triển khai theo Dự án khu du lịch sinh thái Tràng An đã được UBND tỉnh Ninh Bình phê duyệt.

"Đơn vị được giao khai thác đảm bảo tuân thủy quy định, chính sách pháp luật về di sản văn hóa và pháp luật khác liên quan", Bộ VHTT&DL đề cập.

Trước đó báo chí đưa tin: Kiểm toán Nhà nước đã công bố Báo cáo kiểm toán ngân sách địa phương tỉnh Ninh Bình năm 2018.

Theo đó, Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường được UBND tỉnh ký 4 hợp đồng cho thuê đất trả tiền hàng năm với tổng diện tích 2.912.354,6m2 để thực hiện Dự án xây dựng khu du lịch Tràng An, thời gian cho thuê là 70 năm, đơn giá thuê theo các quyết định của Sở Tài chính.

“Mặc dù, Chi cục thuế huyện Hoa Lư đã nhiều lần làm việc, đôn đốc và yêu cầu Doanh nghiệp nộp tiền thuê đất vào ngân sách nhà nước kịp thời theo đúng quy định của Luật Quản lý thuế.

Tuy nhiên, từ thời điểm UBND tỉnh cho thuê đất (năm 2007 đến nay), Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường chưa nộp tiền thuê đất vào ngân sách nhà nước.

Tổng số tiền thuê đất phải nộp tính đến hết năm 2018, cơ quan Thuế xác định là 25,740 tỷ đồng, trong đó tiền thuê đất là 15,608 tỷ đồng và tiền chậm nộp là 10,132 tỷ đồng”, báo cáo kết quả kiểm toán nêu. Cũng theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước, Xuân Trường không nộp báo cáo tài chính liên tục nhiều năm.

Các thông tin không thống nhất từ phía doanh nghiệp và kiểm toán khiến dư luận bàn tán thắc mắc.

Bài liên quan
TP HCM lệnh xử lý các dự án có quyết định giao đất, thuê đất
TP HCM lệnh xử lý các dự án có quyết định giao đất, thuê đất
07/04/2020 07:40

UBND TP HCM vừa có chỉ đạo xử lý các dự án đã có quyết định giao đất, thuê đất trên địa bàn trong giai đoạn 2015 - 2019.

Văn Phú - Invest: Doanh thu và lợi nhuận 2019 tăng mạnh
Văn Phú - Invest: Doanh thu và lợi nhuận 2019 tăng mạnh
06/04/2020 20:09

2019 là một năm thành công của VPI với doanh thu tăng gấp 11 lần, lợi nhuận sau thuế tăng 17% so với năm 2018, trong đó mảng kinh doanh bất động sản chiếm tới 89% doanh thu, tiếp tục sẽ là mảng cốt lõi với nhiều nguồn thu hiện hữu trong năm nay.

Cận cảnh 'choáng váng' siêu dự án Kenton Node bị BIDV siết nợ
Cận cảnh 'choáng váng' siêu dự án Kenton Node bị BIDV siết nợ
06/04/2020 19:56

Từng được mệnh danh là “thiên đường nhiệt đới” tại khu Nam Sài Gòn với kỳ vọng tạo ra bước đột phá, thế nhưng khung cảnh hiện tại của siêu dự án Kenton Node bị BIDV siết nợ lại khiến nhiều người choáng váng.

Cò mồi thổi giá đất giữa mùa dịch, luật sư kiến nghị xử lý hình sự
Cò mồi thổi giá đất giữa mùa dịch, luật sư kiến nghị xử lý hình sự
06/04/2020 13:08

Theo luật sư, tình trạng "thổi giá đất" là hành vi nguy hiểm cho xã hội, phải đưa vào chế tài hình sự và chỉ có như vậy mới đảm bảo được đời sống và quyền lợi của người dân làm ăn chân chính.

Soi 'siêu dự án' Kenton Node đang bị ngân hàng BIDV rao bán
Soi 'siêu dự án' Kenton Node đang bị ngân hàng BIDV rao bán
06/04/2020 06:23

Siêu dự án Kenton Node do Công ty TNHH Xây dựng SX-TM Tài Nguyên (Công ty Tài Nguyên) làm chủ đầu tư đang được ngân hàng BIDV phát mãi, rao bán với lý do được cho là vì khoảng nợ 4.000 tỷ đồng.

Lịch phát sóng chương trình học trên truyền hình từ ngày 6/4 – 11/4 tại Hà Nội
Lịch phát sóng chương trình học trên truyền hình từ ngày 6/4 – 11/4 tại Hà Nội
05/04/2020 22:53

Lịch phát sóng chương trình học trên truyền hình cho học sinh Hà Nội do sở GD-ĐT công bố từ ngày 6/4 – 11/4 trên Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội tại đây.

Giám sát 20 cán bộ Sở Xây dựng Bình Định mua nhà ở xã hội
Giám sát 20 cán bộ Sở Xây dựng Bình Định mua nhà ở xã hội
05/04/2020 07:20

Nhà ở xã hội là để giải quyết vấn đề khó khăn về nhà ở cho người có thu nhập thấp chưa có nhà ở, góp phần an sinh xã hội và vì vậy việc 20 cán bộ Sở Xây dựng Bình Định mua nhà ở xã hội khiến nhiều người nghi ngờ.

Hưng Yên lệnh 'từ chối' doanh nghiệp vi phạm làm dự án mới
Hưng Yên lệnh 'từ chối' doanh nghiệp vi phạm làm dự án mới
04/04/2020 18:40

Tỉnh Hưng Yên yêu cầu Sở ngành chức năng từ chối tiếp nhận các dự án đầu tư mới, mở rộng của các doanh nghiệp đã cố tình vi phạm trong hoạt động đầu tư xây dựng, đất đai trên địa bàn.

Cư dân Discovery Complex kêu căng băng rôn kêu cứu
Cư dân Discovery Complex kêu căng băng rôn kêu cứu
04/04/2020 13:21

Mặc dù giữa những ngày cách ly xã hội để phòng chống dịch Covid-19 nhưng những cư dân ở chung cư Discovery Complex vẫn phải căng băng rôn kêu cứu vì "ngạt khói dầu" của chủ đầu tư.