Đại kế hoạch phòng không khu vực của Nga (Phần 2)

10:30 20/02/2018

Nếu không có các tổ hợp tên lửa đất đối không tầm xa hiện đại như Triumf, khả năng của các thành viên JADS để giải quyết những thách thức đang tồn tại và đang lớn dần sẽ vẫn còn rất hạn chế.

Phải thừa nhận rằng, Armenia, Belarus và Kazakhstan đã có những tiến bộ rõ rệt trong việc nâng cao khả năng phòng không trong thập kỷ qua, nhất là thông qua việc mua lại các hệ thống SAM từ Nga.

Tuy nhiên, với ngân sách ước tính khi mua các khí tài quân sự này bằng tiền mặt, thì những hợp đồng mua sắm này sẽ chỉ có thể thực hiện được nếu Moskva sẵn sàng cung cấp hệ thống này với mức chiết khấu rất lớn cho các đối tác. Chẳng hạn, vào năm 2015-2016, Kremlin thậm chí đã chuyển giao miễn phí các tổ hợp tên lửa phòng không S-300PS cũ với 5 tiểu đoàn cho Kazakhstan và bốn tiểu đoàn cho Belarus (mặc dù chi phí sửa chữa mà Astana và Minsk phải chi trả là khá lớn). Các thỏa thuận tài chính đặc biệt cũng cho phép Belarus và Armenia mua một số hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Tor-M2E và tầm trung Buk-M2 mới.

dai-ke-hoach-phong-khong-khu-vuc-cua-nga-thuc-trang-va-tuong-lai
Tổ hợp tên lửa phòng không S-300PS kiểu cũ

Nếu không có những nhượng bộ tài chính tương tự trong tương lai, cả Astana, Minsk lẫn Yerevan dường như sẽ không thể có được những hệ thống tên lửa phòng không hiện đại. Trên thực tế, cả ba nước đều đã bày tỏ sự quan tâm đến việc mua tên lửa phòng không S-400 Triumf từ Nga. Tuy nhiên, Moskva tỏ ra không muốn bán Triumf với giá thấp hơn, mà muốn tập trung vào việc cung cấp hệ thống tiên tiến đó cho Trung Quốc, quốc gia có đủ khả năng chi trả toàn bộ chi phí. Kremlin cũng đang trong giai đoạn cuối cùng để ký một hợp đồng với Ấn Độ để bán bốn đến năm trung đoàn S-400, dự kiến ​​sẽ bắt đầu giao hàng vào năm 2020. Dựa trên khả năng có hạn của ngành công nghiệp quốc phòng Nga trong việc ứng phó với sự gia tăng nhu cầu S-400, ngày này có thể bị lùi lại sau.

Có thể thấy rằng ngay cả khi một hoặc nhiều thành viên của JADS đạt được một thỏa thuận tương lai với Nga để mua lại S-400 với chi phí thấp hơn, Moskva chắc chắn sẽ không thể đảm bảo cung cấp trước năm 2020.

dai-ke-hoach-phong-khong-khu-vuc-cua-nga-thuc-trang-va-tuong-lai
Tổ hợp tên lửa phòng không tầm ngắn Tor-M2E

Nếu không có các tổ hợp tên lửa đất đối không tầm xa hiện đại như Triumf, khả năng của các thành viên JADS để giải quyết những thách thức đang tồn tại và đang lớn dần sẽ vẫn còn rất hạn chế. Điều này càng trở nên rõ ràng khi đặt trong bối cảnh "Mô hình phòng thủ không gian của Cộng đồng các quốc gia độc lập" đã được chấp thuận gần đây.

Theo Bộ Quốc phòng Kazakhstan, đây là mô hình đã được phát triển bởi sự cần thiết tăng cường JADS “đến khi có thể cung cấp hệ thống phòng thủ chung không chỉ chống lại các cuộc tấn công đường không, mà còn có thể chống lại các cuộc tấn công từ ngoài không gian”.

Trên thực tế, không giống như S-400, có thể giải quyết các mối đe dọa do tên lửa đạn đạo chiến dịch - chiến thuật (TBM) và các loại vũ khí siêu âm mới xuất hiện, các hệ thống tên lửa phòng không hiện đang sử dụng tại Armenia, Belarus, và Kazakhstan có khả năng phòng thủ tên lửa rất hạn chế. Ví dụ như hệ thống S-300PS là phiên bản được ra mắt lần đầu tiên vào năm 1983, chỉ có khả năng đánh chặn các tên lửa đạn đạo chiến trường (BRBM).

Thậm chí các hệ thống S-300PM và S-300V có khả năng cao hơn nằm trong biên chế phòng không Armenia và Belarus, cũng chỉ có khả năng chống TBM không cao. Chỉ xét riêng về khía cạnh kỹ thuật, khái niệm về một hệ thống phòng không chung thực sự là không tưởng.

(Còn nữa)

Bài viết được đăng tải trên trang The Diplomat, phản ánh quan điểm cá nhân của tác giả Guy Plopsky, thạc sỹ nghiên cứu chiến lược và các vấn đề quốc tế tại Đại học Tamkang, Đài Loan. Tác giả là nhà nghiên cứu chuyên về không quân, tin tức quân sự Nga và các vấn đề an ninh châu Á - Thái Bình Dương.

 

Vũ khí hạt nhân: Cuộc đua 'không có hồi kết' giữa Mỹ – Nga – Trung?

Hôm 30/1, tờ PLA Daily nhận định Trung Quốc hiện có đủ số vũ khí hạt nhân để ngăn chặn việc bị các cường quốc hạt nhân khác “bắt nạt” nhưng vẫn cần mở rộng kho hạt nhân nhằm đối phó với việc Mỹ thay đổi chiến lược.Tin khác