Đài Loan cảnh báo dùng vũ lực nếu máy bay Trung Quốc xâm phạm lần nữa

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:47 02/04/2019

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã ra lệnh dùng vũ lực để đuổi các máy bay của quân đội Trung Quốc nếu chúng vượt qua đường trung tuyến phân cách hai bên một lần nữa, South China Morning Post ngày 2/4 đưa tin.

Đài Loan Thái Anh Văn
Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn.

Trong bài đăng trên Facebook ngày 1/4, bà Thái Anh Văn dùng bức ảnh cho thấy bà đang thực hiện một cuộc gọi với dòng chú thích “Tôi đã ra lệnh cho quân đội tiến hành trục xuất bằng vũ lực ngay từ đầu khi có bất kỳ hành động khiêu khích nào xâm phạm đường trung tuyến (vào phía Đài Loan)”.

Cảnh báo trên được đưa ra sau khi hai chiến đấu cơ J-11 của quân đội Trung Quốc bị tố đã vượt qua đường trung tuyến và tiến vào không phận phía tây nam của hòn đảo hôm 31/3. Khi đó, Đài Loan đã điều nhiều máy bay đánh chặn, và phát cảnh báo với phía Trung Quốc.

Theo Đài Bắc, bất chấp những cảnh báo đó, các máy bay chiến đấu của Trung Quốc vẫn tiếp tục xâm phạm trong khoảng 10 phút. Đây là động thái không bình thường so với các cuộc xâm nhập trước đó. Trước đây máy bay Trung Quốc sẽ nhanh chóng quay trở lại phía Trung Quốc, các quan chức quân sự Đài Loan cho biết.

Người đứng đầu Cơ quan Ngoại giao Đài Loan Joseph Wu nói với các phóng viên hôm 1/4 rằng việc vượt qua đường trung tuyến là một hành động có chủ ý, gọi đó là hành động khiêu khích và nguy hiểm. Ông cho biết Đài Loan đã thông báo cho các “đối tác khu vực” về vụ việc.

Văn phòng đại diện Mỹ, Viện Mỹ tại Đài Loan (AIT) cho rằng vụ tấn công là một nỗ lực của Bắc Kinh nhằm thay đổi hiện trạng, và nó sẽ có hại cho sự ổn định khu vực.

Amanda Mansour, phát ngôn viên của AIT, cho biết: “Họ phá hoại khuôn khổ đã tạo ra hòa bình, ổn định và phát triển trong nhiều thập kỷ”.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc chưa phản hồi gì về động thái trên.

 

Đài Loan tố Trung Quốc điều J-11 khiêu khích tại eo biển

Người phát ngôn văn phòng lãnh đạo Đài Loan Alex Huang cho rằng sự có mặt của hai chiếc tiêm kích J-11 bên phía Trung Quốc là hành vi khiêu khích, “hủy hoại hiện trạng eo biển Đài Loan”.

 

Bà Thái dừng chân ở Mỹ, tuyên bố không muốn Đài Loan thành ‘Hồng Kông thứ hai’

Tại Mỹ ngày 27/3, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã lấy Hồng Kông làm bài học về chính sách của Trung Quốc và không muốn hòn đảo này trở thành như vậy, South China Morning Post đưa tin.

 

Tại sao doanh nghiệp Đài Loan thích Campuchia?

Bảy năm trước, khi các nhà đầu tư né tránh một Việt Nam với nền kinh tế bất ổn, Campuchia xuất hiện trong bản đồ đầu tư của họ như một điểm thay thế hoàn hảo với giá nhân công rẻ.

 

Tin khác