Đài Loan chật vật giữ nhân tài trước tham vọng bá chủ công nghệ của Trung Quốc

Theo Nguyễn Hiền / Sức Khỏe Cộng đồng 13:30 04/12/2019

Trung Quốc đang triển khai kế hoạch tập trung kỹ sư để làm chủ ngành sản xuất vật liệu bán dẫn. Điều này đã khiến hơn 3.000 kỹ sư Đài Loan rời vùng lãnh thổ này về làm việc cho đại lục.

night-market-1714683_1920-860x375[1]

Theo nhận định của Nikkei Asian Review, chiến dịch thu hút nhân tài của các công ty Trung Quốc đang khiến Đài Loan lo ngại về nguy cơ chảy máu chất xám trong ngành sản xuất chip điện tử.

Một báo cáo của Business Weekly gần đây cho thấy hơn 3.000 kĩ sư vật liệu bán dẫn đã rời Đài Loan sang Trung Quốc. Viện Nghiên cứu Kinh tế Đài Loan cũng xác nhận tình trạng và số liệu này, cho biết nó tương ứng với gần 1/10 tổng số khoảng 40.000 kĩ sư của Đài Loan làm việc trong lĩnh vực nêu trên.

Các doanh nghiệp Đài Loan vì vậy đang chật vật đấu tranh, cải thiện môi trường làm việc, mức lương… để giữ người trước những đại gia lắm tiền nhiều của từ Trung Quốc đại lục.

Nikkei dẫn một nguồn thạo tin cho biết: “Các đối thủ tại Trung Quốc đang cố gắng vượt qua rào cản này bằng cách tuyển dụng không chỉ lãnh đạo cấp cao, mà còn toàn bộ đội ngũ sản xuất. Họ trả lương cao gấp 2 tới 3 lần so với doanh nghiệp Đài Loan”.

Trên thực tế, tham vọng của Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ đã được thể hiện từ lâu. Tuy nhiên xu hướng thu hút nhân tài đặc biệt được đẩy mạnh khi Bắc Kinh triển khai tham vọng biến Trung Quốc thành công xưởng thế giới, hay còn gọi là tầm nhìn “Made in China 2025”.

Trong chiến lược phát triển này, Trung Quốc muốn độc lập về công nghệ cao, bao gồm sản xuất chip điện tử.

Để làm được việc này, điều kiện tiên quyết là làm chủ công nghệ sản xuất vật liệu bán dẫn, thành tố quan trọng trong chip điện tử. Trong đó, yếu tố con người được đặt lên vị trí ưu tiên, vì các kỹ sư sẽ đóng vai trò nòng cốt để sản xuất chip đại trà.

Đòn cao tay của Trung Quốc đang khiến Đài Loan chưa có giải pháp ngăn chặn. Nói như ông Lee Pei-ing, chủ tịch công ty Nanya Technology, thì doanh nghiệp Đài Loan đang cải thiện lương thưởng, nhưng khó cạnh tranh với các công ty ở đại lục.

Năm 2013, Đài Loan từng sửa luật bí mật thương mại, cho phép bỏ tù 10 năm đối với hành vi rò rỉ bí mật kinh doanh của doanh nghiệp Đài Loan ra bên ngoài. Nhưng luật này không thể cấm một nhân viên ngưng làm việc cho công ty Đài Loan và chuyển sang nơi khác.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/dai-loan-chat-vat-giu-nhan-tai-truoc-tham-vong-ba-chu-cong-nghe-cua-trung-quoc-143841.html

Tin khác