Đài Loan nói lệnh cấm du lịch của Trung Quốc chỉ tăng thêm ác cảm

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:53 01/08/2019

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn ngày 1/8 chỉ trích Trung Quốc về lệnh cấm du lịch cá nhân tới hòn đảo này và rằng hành động này chỉ khiến Đài Bắc ác cảm thêm với Bắc Kinh, Reuters đưa tin.

dai-loLãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn chỉ trích lệnh cấm du lịch của Trung Quốc.an-noi-lenh-cam-du-lich-cua-trung-quoc-chi-tang-them-ac-cam
Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn chỉ trích lệnh cấm du lịch của Trung Quốc.

“Sử dụng khách du lịch làm công cụ chính trị sẽ chỉ tạo ra ác cảm ở người Đài Loan (với Bắc Kinh)”, bà Thái Anh Văn nói với các phóng viên ở Đài Bắc. Bà gọi đó là “sai lầm chiến lược lớn”.

Trước đó, hôm 31/7, Trung Quốc cho biết sẽ cấm công dân du lịch cá nhân tới Đài Loan với lý do quan hệ giữa hai bên.

Bà nói: “Du lịch không nên bị chính trị hóa”. Bà thêm rằng kinh nghiệm trong quá khứ đã cho thấy Trung Quốc thao túng chính trị bằng cách kiềm chế số lượng khách du lịch từ đại lục tới Đài Loan trước bầu cử.

Đài Loan chuẩn bị tổ chức bầu cử lãnh đạo vào tháng 1/2020 trong bối cảnh quan hệ với Trung Quốc đang gia tăng căng thẳng. Gần đây Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng chiến tranh nếu Đài Loan đòi độc lập.

Tuần nay, Trung Quốc đã tiến hành nhiều cuộc tập trận quân sự và bà Thái gọi đó là động thái nhằm đe dọa trước cuộc bầu cử.

“Mối đe dọa của quân đội Trung Quốc đang nhắm vào tất cả người Đài Loan và tác động đến hòa bình, ổn định và an toàn trong khu vực”, bà nói.

Theo Cục Bảo vệ Bờ biển Đài Loan, tối 31/7, một tàu chiến Mỹ đã đâm một tàu chở hàng Đài Loan rồi bỏ đi.

Đài Loan cũng là một trong những điểm nóng ngày càng tăng trong quan hệ Mỹ - Trung. Tuần trước, một tàu chiến Mỹ đã đi qua eo biển Đài Loan, gây phẫn nộ cho Trung Quốc.

 

Trung Quốc dùng ‘giờ vàng’ đăng loạt bản tin lên án biểu tình Hong Kong

Người dân Trung Quốc đại lục dường như chỉ có thể tiếp cận tin tức về Hong Kong qua các phương tiện truyền thông nhà nước nên họ có xu hướng hiểu chưa đầy đủ về biểu tình Hong Kong, Alfred Wu, phó giáo sư tại trường chính sách công Lý Quang Diệu ở Singapore, nhận định.

 

Mỹ lên tiếng việc Trung Quốc định dùng quân đội trấn áp biểu tình ở Hong Kong

Chính phủ Mỹ bày tỏ lo ngại với những tuyên bố gần đây của một quan chức quân sự cấp cao Trung Quốc về việc Bắc Kinh có thể triển khai quân đội để dập tắt các cuộc biểu tình ở Hong Kong.

 

Hong Kong: Bắc Kinh không tha thứ vụ Văn phòng Trung Quốc bị tấn công, TT Trump khen ông Tập ‘có trách nhiệm’

Trong khi Bắc Kinh lên án vụ tấn công vào Văn phòng Trung Quốc ở Hong Kong tối 21/7 là "không thể dung thứ được”, Tổng thống Mỹ Donald Trump khen Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình “hành xử có trách nhiệm” với người biểu tình Hong Kong.

Tin khác