Đại sứ Anh tại Mỹ nói ông Trump bất tài

Theo Nguyễn Hiền / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:45 07/07/2019

Một loạt nhận xét gây sốc xuất hiện trong nội dung những bức điện tín và ghi chép của Đại sứ Anh tại Mỹ - Ngài Kim Darroch, tới đây có thể là thảm họa ngoại giao của Anh.

truoc-khi-den-nhat-du-hoi-nghi-g20-ong-trump-keu-chan
Ông Donald Trump.

Tờ Daily Mail (Anh) tối 6/7 theo giờ địa phương đã kích hoạt một “quả bom” trên chính trường nước này khi công bố những nội dung rò rỉ từ Đại sứ Darroch.

Ngài Darroch được cho đã chê bai chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump và cá nhân ông Trump, bằng những cụm từ như “bất tài” hay “đặc biệt bất thường”, đồng thời khẳng định nhiệm kỳ tổng thống này sẽ kết thúc trong xấu hổ.

Đoạn mô tả sốc nhất được hầu hết các tờ báo quốc tế dẫn lại viết như sau: “Chúng tôi không thực sự tin rằng chính quyền này sẽ trở nên bình thường, bớt hoạt động bất thường, bớt khó lường, thôi kiểu phe phái, không yếu kém về ngoại giao và bất tài”.

Ngoài ra, ông Darroch còn mô tả về ông Trump như một gã “thiếu an toàn” và “bất tài”. Đoạn này được gửi ngay sau chuyến thăm nhiều tranh cãi của ông Trump tới Anh mới tháng 6 vừa qua.

Bên cạnh cái nhìn tiêu cực về năng lực của ông Trump và thuộc cấp, vị Đại sứ Anh này cũng báo cáo về chính phủ những tình tiết ông ghi nhận được về bộ máy chính quyền Mỹ.

Cụ thể theo ông Darroch, Nhà Trắng dưới thời ông Trump là một mớ hỗn độn, và những thông tin về đấu đá nội bộ đều đúng, bất kể Tổng thống Mỹ luôn coi đó là “tin giả”.

Ông Darroch là một nhà ngoại giao kỳ cựu của Anh, được chọn làm nhiệm vụ tại thủ đô Washington của Mỹ sau khi ông Trump đắc cử.

Những báo cáo nêu trên được ông Darroch ghi lại từ đầu năm 2017, tức lúc ông Trump khởi đầu nhiệm kỳ của mình.

Báo chí Anh cho rằng khi Daily Mail công bố những nội dung này, mối quan hệ giữa Anh và Mỹ sẽ gặp trục trặc, và đó sẽ là một tình huống thất bại của ngành ngoại giao Anh.

Hiện người Anh vẫn hi vọng rất nhiều ở Mỹ, đặc biệt trong bối cảnh nước này muốn xúc tiến một thỏa thuận thương mại song phương với nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Thỏa thuận với Mỹ quan trọng đối với tương lai của nước Anh sau khi họ rời khỏi Liên minh châu Âu EU.

 

Ông Trump một mình sang Triều Tiên không có đặc vụ bảo vệ?

Cộng đồng mạng Mỹ tuần qua rộ lên thông tin Tổng thống Trump đã một mình bước sang lãnh thổ Triều tiên ở Bàn Môn Điếm hôm 30/6 mà không có đặc vụ nào đi theo bảo vệ.

 

Bà Melania Trump bị chỉ trích không mặc áo ngực trong lễ mừng ngày Quốc khánh

Sự lựa chọn trang phục của Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump trong cuộc diễu hành mừng ngày Quốc khánh Mỹ (4/7) đã bị nhiều người chỉ trích, Sputnik đưa tin.

Tin khác