Đại tướng Lê Đức Anh: Gần 80 năm phục vụ Tổ quốc, phục vụ nhân dân

Theo PV / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:30 05/05/2019

Trong lời kết hồi ký, Đại tướng Lê Đức Anh chia sẻ "Nhân dân không chỉ là người giúp đỡ, chở che, mà họ còn là nguồn sống để chúng tôi học tập".

Nguyên Chủ tịch nước - Đại tướng Lê Đức Anh
Nguyên Chủ tịch nước - Đại tướng Lê Đức Anh 

Dưới đây là "Lời kết" trong hồi ký "Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng" của Đại tướng Lê Đức Anh.

Kể từ ngày tham gia cách mạng (1937) rồi trở thành đảng viên Đảng Cộng sản (ngày 1/5/1938), tôi đã tham gia tuyên truyền vận động cách mạng ở quê nhà; rồi xa quê đi hoạt động bí mật, vận động công nhân đấu tranh chống thực dân Pháp ở đồn điền cao su Lộc Ninh, tham gia đấu tranh giành chính quyền trong Cách mạng Tháng Tám 1945; tham gia cuộc chiến tranh giải phóng suốt 30 năm trên chiến trường Nam Bộ - Thành đồng Tổ quốc, góp phần chiến thắng thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược; tham gia chống chiến tranh xâm lược ở hai đầu biên giới Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng do tập đoàn phản động mà Pol Pot là kẻ đứng đầu gây ra; và tham gia lãnh đạo, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, thực hiện công cuộc đổi mới đất nước. Đến nay (năm 2015), tôi đã có gần 80 năm hoạt động cách mạng và 77 năm tuổi Đảng.

Trong quá trình hoạt động cách mạng, ở cương vị nào, dù thuận lợi hay khó khăn, tôi đều nỗ lực vượt qua, làm tròn nhiệm vụ của mình với tình cảm cách mạng trong sáng, hết lòng hết sức phục vụ Tổ quốc, phục vụ nhân dân.

Từ một cậu bé, vì thấy sự bất công, tàn bạo của chế độ cũ, được các đồng chí cán bộ đảng giác ngộ, giáo dục, rèn luyện, tôi đã trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, làm Bí thư chi bộ của công nhân đồn điền cao su, trải qua các cấp Huyện ủy, Tỉnh ủy, Khu ủy, Quân khu, Tổng Tham mưu phó, Tham mưu trưởng Quân giải phóng miền Nam, Phó Tư lệnh Quân giải phóng miền Nam, Phó Tư lệnh chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, Tư lệnh Quân tình nguyện Việt Nam và Trưởng Đoàn chuyên gia làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia. Tiếp đó tôi được giao các trọng trách: Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Tôi được bầu là đại biểu Quốc hội các khóa VI, VII, VIII, IX; là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng các khóa IV, V, VI, VII VIII; Ủy viên Bộ Chính trị các khóa V, VI, VII; Bí thư Trung ương Đảng khóa VII; Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị khóa VIII.

Tôi đã được Đảng, Nhà nước, nhân dân tặng thưởng Huân chương Sao vàng, Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Quân công hạng Nhất, Huân chương Chiến công hạng Nhất, Huân chương Chiến thắng hạng Nhất, Huân chương Kháng chiến hạng Nhất và nhiều huân chương, huy chương cao quý khác. Ngoài ra, tôi còn được các nước Lào, Campuchia, Cuba và Liên Xô(trước đây) tặng huân chương cao quý nhất.

Đây là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước và nhân dân về những đóng góp của cả cuộc đời tôi cho sự nghiệp cách mạng. Trải qua biết bao biến cố, thăng trầm của lịch sử, song nhờ có ánh sáng đường lối cách mạng của Đảng, của Bác Hồ, sự giúp đỡ, đùm bọc của nhân dân và sự khích lệ của gia đình, bạn bè, đồng chí, tôi đã vượt qua được mọi khó khăn, thử thách đảm đương nhiều trong trách mà Đảng, nhân dân, quân đội giao phó.

Nhớ lại những năm tháng đầy thử thách, cam go, khi bị kẻ thù khủng bố, đàn áp gắt gao, những lúc cách mạng gặp khó khăn, thử thách, song nhờ bám thực tế, chủ động sáng tạo, dựa vào dân. Nhân dân không chỉ là người giúp đỡ, chở che, mà họ còn là nguồn sống để chúng tôi học tập.

Từ thực tiễn hơn 70 năm hoạt động cách mạng của mình, tôi rút ra được đôi điều tâm huyết là phải luôn rèn luyện, phấn đấu thường xuyên, luyên tục, quá trình rèn luyện cần hội tụ đủ ba yếu tố: Thứ nhất là, luôn học tập không ngừng, nâng cao tri thức về mọi mặt, đặc biệt là học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và lối sống của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thứ hai là, thường xuyên rèn luyện bản lĩnh dám nghĩ, giám làm, giám chịu trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân, trước cán bộ, chiến sĩ và trước cấp trên. Trên cơ sở giữ vững nguyên tắc lập trường cách mạng, cần có sự mềm dẻo, linh hoạt trong từng trường hợp cụ thể, năng động sáng tạo để đạt hiệu quả cao nhất trong chỉ đạo thực hiện nghị quyết của Đảng và mệnh lệnh của cấp trên.

Thứ ba là, luôn rèn luyện phẩm chất đạo đức cách mạng của người chiến sĩ cộng sản, có tinh thần "cần kiệm liêm chính, chí công vô tư", luôn đặt lợi ích cách mạng lên trên hết. Mọi suy nghĩ và hành động phải suất phát từ lợi ích chung của Đảng, của nhân dân, của dân tộc, hết lòng thương yêu gắn bó với nhân dân, gắn bó với Tổ quốc thì dù khó khăn, gian khổ ác liệt và nguy hiểm đến mấy chúng ta cũng vượt qua được.

Do tuổi cao, hai lần xuất huyết não, nên trí nhớ cũng giảm nhiều, nhưng tôi vẫn nhớ những sự việc lớn, quan trọng trong cuộc đời hoạt động cách mạng của mình. Tôi đã kể trung thực những sự kiện lịch sử và phân tích tất cả những gì mình được chứng kiến mình được tham gia. Tôi mong rằng qua những điều thể hiện trong cuốn hồi ký này, bạn đọc sẽ hiểu hơn về những năm tháng đầy gian nan thử thách nhưng cũng rất vẻ vang của Đảng, của dân tộc.

Trích Hồi ký "Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng" của Đại tướng Lê Đức Anh

 

Đại tướng Lê Đức Anh qua lời kể người giúp việc lâu năm

"Xem tivi thấy con mình khi ấy là Giám đốc Sở TTTT, bác quay sang hỏi vợ 'Bà ơi, con mình bây giờ làm gì ở bưu điện à?'. Bác không bao giờ tác động trong việc chọn nghề cho con".

 

Đại tướng Lê Đức Anh với lời thề sẽ quyết tâm bảo vệ bằng được Trường Sa

"Quyết tâm bảo vệ bằng được Tổ quốc thân yêu của chúng ta, bảo vệ bằng được quần đảo Trường Sa - một phần lãnh thổ và lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc chúng ta!". (Trích Hồi ký "Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng" của Đại tướng Lê Đức Anh).

 

Lễ thượng cờ rủ Quốc tang Đại tướng Lê Đức Anh

Từ 6h sáng 3/5, Lễ thượng cờ rủ đã diễn ra tại Quảng trường Ba Đình trong ngày đầu tiên lễ Quốc tang nguyên Chủ tịch nước - Đại tướng Lê Đức Anh.Tin khác