Đàm phán thương mại Mỹ - Trung và phép thử cho thương nhân

07:00 12/02/2019

Các cuộc đàm phán thương mại đang diễn ra giữa Mỹ và Trung Quốc có thể là bài thử đối với sự tự mãn của giới thương nhân trước tình hình xung đột kéo dài, đặc biệt khi các thị trường mới nổi bắt đầu lao đao.

dam-phan-thuong-mai-my-trung-va-phep-thu-cho-thuong-nhan
Ảnh minh họa

Tiến trình đàm phán được nhiều người người nhìn nhận khá lạc quan. Nhưng tâm lý ấy đột ngột đảo ngược vào tuần trước sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông sẽ không gặp Chủ tịch Tập Cận Bình trước ngày 1/3, hạn chót của thời hạn đình chiến 90 ngày.

Trong bối cảnh đó, Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đang dẫn đầu một đoàn đại biểu tới Bắc Kinh.

Nếu ông Trump cho rằng việc đàm phán tiến triển tốt đẹp, ông có thể sẽ gia hạn đình chiến thêm. Ngược lại, mức thuế quan đối với 200 tỉ USD hàng hóa nhập từ Trung Quốc sẽ bị tăng từ 10% hiện tại lên 25%.

Quản lý tài chính của Fidelity International, Paul Greer, nhận định “sự nhạy cảm trong phần còn lại của tháng này có thể sẽ ảnh hưởng nặng nề tới đàm phán thương mại Mỹ Trung đang diễn ra… Trong khi chúng tôi vẫn tăng giá các nhóm tài sản, dựa vào định giá, kỹ thuật và môi trường ngoại sinh, chúng tôi nghĩ thị trường có thể sẽ phải nín thở để vượt qua 2-3 tuần tới”.

Tuần qua, MSCI Index tại các thị trường mới nổi kết thúc thời kỳ thắng lợi dài nhất trong vòng một năm.

Chỉ số trên cuối cùng đã bị phá vỡ sau 200 ngày tăng ở mức trung bình hồi cuối tháng 1. Đến ngày 8/2, chỉ số này đã giảm xuống dưới mức duy trì trước đó.

Trong khi đó, Trung Quốc vừa trở lại sau một tuần nghỉ Tết Nguyên đán, với một chuỗi số liệu thông báo về tình trạng của nền kinh tế mới nổi lớn nhất thế giới này.

Các chỉ số thương mại không mấy khả quan sẽ lại châm ngòi cho các lo lắng về tình hình tăng trưởng kinh tế toàn cầu, giữa chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

Lạm phát giá tiêu dùng và sản xuất tại quốc gia trên cũng được dự đoán sẽ thể hiện liệu áp lực giảm phát có đang tăng lên. Kết quả này có thể siết chặt lợi nhuận của các doanh nghiệp Trung Quốc, dẫn đến như cầu nhập khẩu giảm sút.

Cùng lúc đó, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc có thể sẽ đưa ra những biện pháp xoa dịu sâu hơn.

Chiến lược gia Zach Pandl của ngân hàng Goldman Sachs viết trong báo cáo mới nhất rằng “các cuộc đàm phán đang diễn ra khiến đồng nhân dân tệ khó lòng mất giá”.

 

Trung Quốc có thể mất khoản cho vay khổng lồ vì khủng hoảng Venezuela

Trong khi cuộc khủng hoảng Venezuela phải gánh thêm lệnh trừng phạt kinh tế mới của Mỹ, Trung Quốc, một trong những chủ nợ lớn nhất của Venezuela, cũng gặp rủi ro lớn.

 

Cánh tay phải của ông Tập Cận Bình lạc quan về kinh tế Trung Quốc

Cả thế giới đang lo ngại kinh tế Trung Quốc sa sút sẽ kéo theo sự sụt giảm tăng trưởng toàn cầu, nhưng ông Vương Kỳ Sơn thì không.Tin khác