Đánh thuế tài sản đối với nhà ở: Người dân oằn lưng vì 'thuế chồng thuế'

14:33 14/04/2018

Trước đề xuất của Bộ Tài chính về việc đánh thuế tài sản đối với nhà ở trên 700 triệu đồng, dư luận đặt ra câu hỏi liệu có “thuế chồng thuế” không khi để sở hữu căn nhà người dân đã phải đóng hàng loạt loại thuế.

danh-thue-tai-san-doi-voi-nha-o-nguoi-dan-phai-chiu-phi-chong-phi
Bộ Tài chính đề xuất đánh thuế nhà có giá trị 700 triệu đồng trở lên.

Tại buổi họp báo chuyên đề về Dự án Luật thuế tài sản, Bộ Tài chính đã trình bày một số nội dung về đề nghị xây dựng dự án Luật Thuế tài sản.

Theo đó, Bộ này dự kiến đề xuất một số phương án đánh thuế đối với việc sở hữu nhà, đất.

Cụ thể, với nhà ở, Bộ Tài chính xây dựng 2 phương án đánh thuế: một là đối với nhà ở có giá trị từ 700 triệu đồng trở lên; hai là nhà ở có giá trị 1 tỷ đồng trở lên.

Ngưỡng không chịu thuế là nhà có giá trị 700 triệu đồng trở xuống hoặc 1 tỷ đồng trở xuống. Điều này có nghĩa, phần bị đánh thuế tài sản là phần có giá trị trên 700 triệu đồng hoặc trên 1 tỷ đồng.

Việc Bộ Tài chính đề xuất đánh thuế tài sản là nhà ở khiến dư luận băn khoăn liệu có xảy ra hiện tượng “thuế chồng thuế” không khi để sở hữu căn nhà người dân đã phải đóng hàng loạt loại thuế, phí.

Theo tìm hiểu, khi mua căn hộ chung cư về nguyên tắc người mua chỉ phải chịu lệ phí trước bạ khi sang tên trước bạ.

Tuy nhiên, thực tế người mua thường phải chịu cả thuế thu nhập cá nhân.

Cụ thể, thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng (mua/bán căn hộ) = Giá chuyển nhượng X 2%.

Ngoài thuế thu nhập cá nhân người mua nhà phải đóng lệ phí trước bạ theo quy định tại Nghị định 45/2011/NĐ-CP. Theo đó mức thu lệ phí trước bạ của nhà đất là 0,5%.

Thông tư 34/2013/TT-BTC quy định số tiền lệ phí trước bạ phải nộp như sau: Số tiền lệ phí trước bạ phải nộp (đồng) = Giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ (đồng) x Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%).

Bên cạnh đó là lệ phí địa chính, theo Thông tư 02/2014/TT-BTC (có hiệu lực đến 31/12/2016), lệ phí địa chính là khoản thu vào tổ chức, hộ gia đình, cá nhân khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc tổ chức được ủy quyền giải quyết các công việc về địa chính.

Tùy từng điều kiện cụ thể của từng địa bàn và chính sách phát triển kinh tế - xã hội của địa phương mà quy định mức thu cho phù hợp và đảm bảo nguyên tắc về mức thu tối đa áp dụng đối với hộ gia đình, cá nhân trong việc thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất; Chứng nhận đăng ký biến động về đất đai; Trích lục bản đồ địa chính, văn bản, số liệu hồ sơ địa chính.

danh-thue-tai-san-doi-voi-nha-o-nguoi-dan-phai-chiu-phi-chong-phi
Phí công chứng khi mua nhà của người dân. 

Cuối cùng là phí công chứng, phí công chứng trong trường hợp này được xác định theo mức thu phí công chứng hợp đồng, giao dịch được xác định theo giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, quy định tại Thông tư liên tịch 08/2012/TTLT-BTC-BTP. Lệ phí công chứng chia là 7 mức (trong ảnh).

Như vậy có thể thấy để sở hữu một căn hộ người dân phải nộp rất nhiều khoản thuế, phí và lệ phí. Việc đánh thuế tài sản với nhà ở của người dân được xem không hợp lý bởi để có được tài sản đó người dân đã nộp rất nhiều các khoản phí, thuế khác.

Đáng nói việc đánh thuế căn hộ của Bộ Tài chính chỉ áp dụng khi sở hữu căn hộ đầu tiên. Lý giải vì sao không đánh thuế với nhà thứ 2 trở đi , ông Phạm Đình Thi cho rằng nếu đánh thuế ngôi nhà thứ 2 sẽ không đảm bảo công bằng, vì phát sinh trường hợp người chỉ có một căn nhà diện tích lớn, giá trị cao nhưng không bị đánh thuế, trong khi người sở hữu 2 căn nhà nhỏ lại bị đánh thuế.

Tuy nhiên lý giải của đại diện Bộ Tài chính không hợp lý bởi việc đánh thuế tài sản nhà ở hướng đến người đầu cơ, sở hữu nhiều căn hộ bất động sản. Đáng nhẽ thuế tài sản phải nhắm đối tượng đấy, tuy nhiện với đề xuất đánh thuế nhà ở hiện nay thì bất kỳ ai cũng phải nộp thuế nếu sở hữu căn nhà từ trên 700 triệu đồng trở lên.

 

Sẽ đánh thuế tài sản đối với nhà ở trên 700 triệu đồng

Tại buổi họp báo chuyên đề về Dự án Luật thuế tài sản, Bộ Tài chính đề xuất sẽ đánh thuế nhà có giá trị 700 triệu đồng trở lên.

 

Những đại gia kín tiếng trong ngành bất động sản

Là những nhân vật đình đám trong ngành bất động sản khi tham gia đầu tư vào những dự án tỷ đô tại các thành phố lớn và sở hữu khối tài sản khổng lồ. Thế nhưng dường như trên các mặt báo, tên tuổi của những vị đại gia này ít khi được nhắc đến.

 

Đầu tư bất động sản: Doanh nghiệp nhà nước kém nhạy bén, nặng bao cấp

Dưới góc nhìn nhà đầu tư bất động sản ông Nguyễn Thế Điệp - Phó Chủ tịch CLB BĐS Hà Nội cho rằng doanh nghiệp nhà nước kém nhạy bén, nặng bao cấp vì thế không nên đầu tư bất động sản.

 Tin khác