Đạo diễn Victor Vũ: ‘Tìm ngải’… làm phim

07:03 24/10/2018

Tò mò về bùa ngải, làm phim đậm yếu tố tâm linh nhưng Victor Vũ vẫn là một người đạo diễn của thực tế, anh quan tâm nhiều hơn đến chất lượng trong tác phẩm của mình, cũng như tình yêu dành cho vợ và gia đình.

Đây không phải là lần đầu tiên Victor Vũ làm phim về bùa ngải bởi trước đó anh đã từng rất thành công với câu chuyện này trong Scandal – Bí Mật Thảm Đỏ (2012). Tuy nhiên ở lần “tìm ngải” thứ 2 trong Người Bất Tử, Victor pha trộn thêm nhiều yếu tố mới, thú vị hơn.

Lần thứ hai làm phim về bùa ngải

- Điều gì hấp dẫn khi anh đạo diễn Người Bất Tử?

-  Khi chọn dự án này, tôi cảm thấy rất thú vị. Đó là 1 câu chuyện tâm linh ly kỳ xảy ra trong một thời điểm quá khứ, cuối thời phong kiến, đầu thời Pháp thuộc. Và một trong những điểm hấp dẫn nhất là câu chuyện liên quan đến bùa ngải. Nó mang lại rất nhiều cảm hứng cho tôi. Khi có một câu chuyện hay như vậy, tôi cố gắng xây dựng thêm màu sắc ma mị, đáng sợ, huyền bí hơn. Tôi nghĩ, các yếu tố này cũng sẽ kích thích sự tò mò đối với khán giả.

- Lần thứ 2 đưa yếu tố bùa ngải vào phim sau Scandal - Bí Mật Thảm Đỏ từng rất hút phòng vé trước đây. Liệu anh có xem yếu tố bùa ngải, tâm linh là 1 nét rất Việt Nam?

- Người Việt rất quan tâm đến tâm linh và sống với nó hàng ngày. Riêng chuyện thờ cúng ông bà, đó cũng là tâm linh. Chúng ta là người hiện đại nhưng đi xem bói, coi số, xem tử vi là chuyện bình thường. Tôi nghĩ rằng, con người luôn luôn cần 1 câu trả lời cho những thứ mình không giải đáp được. Chính lúc đó họ cần đến tâm linh.

Victor Vu 12
Victor Vũ tìm hiểu rất nhiều về bùa ngải để làm phim điện ảnh. 

- Lần thứ 2 làm phim về bùa ngải, anh mang đến nét gì mới cho khán giả?

- Trong phim Scandal, tôi dùng bùa ngải như 1 yếu tố của cái ác; nhân vật sử dụng nó để hại một người khác. Còn trong Người Bất Tử, bùa ngải không chỉ để hại người khác mà còn đi tìm 1 thứ quyền lực, đa chiều và huyền ảo hơn. Nó cũng được xem là công cụ cho nhân vật chính của phim (Quách Ngọc Ngoan đóng) thể hiện được câu chuyện của mình. 

- Bùa ngải có làm anh ám ảnh? Showbiz Việt vẫn thỉnh thoảng đồn thổi về câu chuyện này?

- Tôi có từng đi coi bói nhưng bùa ngải thì tôi không dùng. Tuy nhiên bùa ngải là 1 sự tò mò rất lớn đối với tôi. Thường xuyên tìm hiểu các yếu tố về bùa ngải, ma thuật, không chỉ của Việt Nam mà còn của Thái Lan, châu Phi, Mỹ,... giúp tôi đưa yếu tố này lên phim chân thật hơn chăng?!

Ngoài yếu tố bùa ngải, phải có thứ gì đó khác anh muốn chia sẻ khi thực hiện Người Bất Tử chứ?

- Phục trang và bối cảnh là một trong những khó khăn nhất đối với tôi khi thực hiện dự án này. Tôi đã phải làm việc với một nghệ sĩ mỹ thuật giỏi dể thực hiện tốt nhất phần phục trang. Bối cảnh cũng là một vấn đề của đoàn làm phim. Tôi bị ngã xuống khi đang leo núi vào trong một lần trên phim trường vì bối cảnh nằm ở 1 ốc đảo sâu trong hang động của phim.

- Sau phim siêu anh hùng - Lôi Báo (2017) không thành công như kỳ vọng, anh làm phim phản anh hùng (Người Bất Tử 2018) để “lật lại ván bài”?

- Đúng như bạn nói, Lôi Báo là phim về anh hùng thực sự thì phim này là phản anh hùng; và thực ra Người Bất Tử ra đời trước nhưng vì một vài lý do nên tôi phải dời dự án này sau 1 năm.

Tôi rất thích xây dựng nhân vật phản anh hùng lên phim bởi sự đa chiều, phức tạp và nhiều góc độ khác nhau. Tôi cũng nghĩ rằng khán giả sẽ thích những nhân vật đan xen giữa thiện và ác vì họ luôn có một sự hấp dẫn riêng.

Victor Vũ 2
Sau phim siêu anh hùng "Lôi báo" không mấy thành công về phòng vé, Victor Vũ chuyển qua làm phim về nhân vật "phản anh hùng".

Vợ tôi là người tuyệt vời nhất

- Nhiều người sẽ bất ngờ khi quyết định chọn 2 nữ diễn viên trẻ Jun Vũ và Thanh Tú cho 2 vai diễn khá nặng đô cho bộ phim mới nhất của mình?

- Tôi casting (tuyển vai) Jun Vũ từ cách đây 2 năm, lúc cô ấy đang đóng một bộ phim tôi rất thích là Vẽ Đường Cho Yêu Chạy. Tôi nghĩ Jun có một nét đẹp rất truyền thống, cách diễn của Jun mộc mạc hợp với nhân vật.

Thanh Tú cũng vậy. Thực ra vai diễn của Tú là vai khó nhất. Tú là người đến tuyển vai cuối cùng và tôi đã chọn cô ấy. Lúc đầu biết tuổi của Tú (lúc đó 19 tuổi) tôi không muốn chọn cô ấy cho vai Duyên. Ngoài đời Tú rất trẻ con nhưng khi vào vai cô bé thể hiện được chiều sâu của nhân vật mà tôi tìm kiếm.

- Thế vợ anh - nữ diễn viên Đinh Ngọc Diệp thì sao? 

- Tôi muốn 3 nhân vật nữ của mình là 3 màu sắc khác nhau vì họ là biểu tượng của 3 thời kỳ khác nhau của Việt Nam. Ngay từ đầu tôi cho rằng vợ mình chỉ hợp với vai An nhưng tôi vẫn casting Diệp 3,4 lần. Tôi đưa cho cô ấy những phân đoạn khó nhất để thử và cô ấy đã làm được.

- Làm việc trên phim trường với vợ cùng 2 diễn viên nữ xinh đẹp và trẻ trung, anh có sao nhãng hay xáo trộn cảm xúc?

- Nói thì nghe hơi kỳ nhưng tôi đã quá quen rồi. Tôi làm việc với diễn viên hàng ngày nên không bị sao nhãng hay xáo trộn cảm xúc gì.

Victor Vu 13
Mộy khoảnh khắc lãng mạn của Victor Vũ bên vợ, diễn viên Đinh Ngọc Diệp.

- Có vẻ như anh rất yêu vợ mình nên mới trả lời như thế? 

- Đinh Ngọc Diệp là người phụ nữ tuyệt vời nhất trong cuộc đời tôi. 

Đối với 1 người đàn ông bình thường không "bất tử" như Victor Vũ, tình yêu và phụ nữ có ý nghĩa như thế nào trong cuộc đời anh? 

- Tình yêu đóng một vai trò rất lớn trong cuộc đời của người đàn ông. Với ai thì tôi không biết nhưng cuộc sống thực sự có ý nghĩa khi có tình yêu. Nó đem lại một mục đích sống, một sự chia sẻ giữa con người với con người với nhau. Tin khác