‘Đất vàng’ 23 Lê Duẩn – TP HCM về tay Techcombank từ khi nào?

Theo Hoàng Lâm / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:37 14/04/2019

Trả lời câu hỏi của cổ đông về việc xây trụ sở mới, ông Hồ Hùng Anh - Chủ tịch HĐQT Techcombank cho biết Techcombank cho biết sẽ xây trụ sở thứ hai trên lô đất 23 Lê Duẩn tại TP HCM.

dat-vang-23-le-duan-tp-hcm-tan-hoang-minh-da-ban-cho-techcombank
Chủ tịch HĐQT Techcombank cho biết Techcombank cho biết sẽ xây trụ sở thứ hai trên lô đất 23 Lê Duẩn tại TP HCM. Ảnh minh họa

Tại Đại hội cổ đông thường niên năm 2019 của Ngân hàng Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) diễn ra ngày 13/4, một cổ đông hỏi lãnh đạo ngân hàng về việc xây trụ sở mới.

Ông Hồ Hùng Anh - Chủ tịch HĐQT Techcombank cho biết Techcombank có 2 trụ sở dự kiến triển khai xây dựng năm 2019 và khánh thành năm 2021. Trong đó một công trình tại Hà Nội - bên cạnh trụ sở hiện nay. Trụ sở thứ hai trên lô đất 23 Lê Duẩn tại TP HCM. Lãnh đạo ngân hàng cho biết đang thuê công ty tư vấn thiết kế và thực hiện các thủ tục liên quan.

Khu đất 23 Lê Duẩn trước đây thuộc sở hữu của tập đoàn Tân Hoàng Minh. Khu đất có vị trí đắc địa, 2 mặt tiền đường Lê Duẩn và Nguyễn Du được quy hoạch xây dựng công trình có chiều cao tối đa 100 m, khu đất này đã thu hút được 13 doanh nghiệp có tiềm lực mạnh tham gia đấu giá từ năm 2015.

Khu đất vàng này từng thu hút 13 doanh nghiệp có tiềm lực mạnh tham gia đấu giá từ năm 2015. Giá khởi điểm của khu đất này là 558 tỷ đồng, sau đó Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã trúng giá 1.430 tỷ đồng, cao gấp 2,6 lần giá khởi điểm.

Ngày 7/8/2015, UBND TP HCM cũng đã có quyết định phê duyệt kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất tại số 23 Lê Duẩn. Số tiền "đặt cọc" đấu giá 83 tỉ đồng của Tân Hoàng Minh cũng đã được chuyển vào kho bạc Nhà nước ngay sau khi có kết quả trúng đấu giá. Được biết số tiền đấu giá lô đất này dùng việc xây dựng dự án nhà hát ngàn tỉ tại Thủ Thiêm với tổng mức đầu tư hơn 1.508 tỉ đồng.

Tới tháng 5/2017, Tân Hoàng Minh thông tin đã nhận bàn giao toàn bộ hồ sơ, giấy tờ liên quan đến khu đất này này vào ngày 23/5/2017. Số tiền thực trả của Tân Hoàng Minh cho dự án này là hơn 1.693 tỷ đồng, bao gồm số tiền này bao gồm tiền trúng đấu giá 1.430 tỷ đồng và tiền chậm nộp hơn 264 tỷ đồng. Toàn bộ khoản này đã được Tân Hoàng Minh thanh toán vào tháng 4/2017.

Doanh nghiệp cũng cho biết dự kiến, quý III/2017 khởi công xây dựng khu phức hợp văn phòng, trung tâm thương mại dịch vụ. Tuy nhiên, sau đó việc khởi công không được thực hiện.

Từ đó tới nay, không có thông tin chính thức nào về việc chuyển nhượng dự án.

Cũng liên quan dự án bất động sản, cuối năm 2018, Techcombank vướng phải lùm xùm tại Dự án D'Capitale.

Câu chuyện bắt đầu tư việc Techcombank tham gia cùng với Tập đoàn Tân Hoàng Minh với vai trò bảo trợ vốn và bảo lãnh tiến độ bàn giao dự án. Tuy nhiên khi Dự án D'Capitale không thực hiện đúng tiền độ, chậm bàn giao nhà dẫn đến việc cư dân cho rằng, Techcombank phải chịu trách nhiệm.

Do hầu hết cư dân mùa nhà Dự án D'Capitale đều vay tiền tại Techcombank do đó khi dự án chậm tiến độ người dân đề nghị ngân hàng xem xét hỗ trợ lãi suất cho vay.

Sau nhiều lần gặp gỡ không đạt được tiếng nói chung, vào sáng qua 14/11 cư dân và lãnh đạo Ngân hàng Techcombank đã có buổi đối thoại tại hội sở ngân hàng này.

Cuộc gặp này phía Techcombank từ chối sự tham dự cũng như không cung cấp bất kỳ thông tin nào cho báo chí. Nguồn tin PV có được nhờ sự chia sẻ hình thức phát trực tiếp (live stream) cuộc họp từ phía cư dân dự án.

Theo thông tin trên Môi trường - Đô Thị, về vấn đề hỗ trợ lãi suất, tại buổi đối thoại Phó Tổng Giám đốc ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam – ông Phạm Quang Thắng cho biết, sau khi họp bàn, thảo luận, chủ đầu tư dự án và phía ngân hàng đã đồng ý tiếp tục hỗ trợ lãi suất cho cư dân tòa C1 đến hết ngày 31/12/2018. Trong đó, bao gồm hỗ trợ lãi suất và hỗ trợ cư dân khoản chi phí trả nợ trước hạn tính đến hết 31/12/2018.

Việc thực hiện điều chỉnh các hợp đồng tín dụng này sẽ được chủ đầu tư và ngân hàng gửi thông báo đến từng cư dân dự án. Thông báo trên coi như là một phụ lục kèm theo hợp đồng mua bán căn hộ, có giá trị từ ngày 22/10/2018. Việc này sẽ được tiến hành sau 7-10 (ngày bàn bạc giữa ngân hàng và chủ đầu tư).

Tham dự cuộc đối thoại, đa số cư dân đều có chung nỗi băn khoăn về số tiền bảo lãnh và tài khoản ký quỹ. Hiện nay, Techcombank là đơn vị độc quyền tài trợ vốn, quản lý dòng tiền của dự án để đảm bảo dự án bàn gian đúng tiến độ cho khách hàng và là ngân hàng độc quyền đem đến các gói giải pháp vay mua nhà cho khách hàng.

Chia sẻ về vấn đề trên, ông Thắng lý giải, theo quy định thì Techcombank sẽ bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư trong việc hoàn trả tiền mà cư dân đã nộp theo hợp đồng mua bán căn hộ khi chủ đầu tư không thực hiện bàn giao căn hộ theo cam kết thời gian bàn giao căn hộ trong hợp đồng, khi đó làm phát sinh nghĩa vụ của chủ đầu tư trong việc hoàn trả lại người mua số tiền mà người mua đã nộp theo hợp đồng mua bán căn hộ.

Trong trường hợp, chủ đầu tư không hoàn trả thì Techcombank sẽ thực hiện nghĩa vụ hoàn trả thay cho chủ đầu tư.

 

Điều chưa biết về cựu chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ

Từng nắm giữ vai trò chủ tịch AVG nhưng những thông tin về Phạm Nhật Vũ ít được công bố rộng rãi, người ta chỉ biết đến ông này sau vụ việc MobiFone mua cổ phần AVG.

 

Tài xế taxi Vinasun 'chặt chém' gần 2 triệu cho quãng đường 12km

Sáng ngày 13/4, một đoàn khách người Campuchia gọi xe taxi của hãng Vinasun từ Quận 6 (TP HCM) đi ra sân bay Tân Sơn Nhất đã bị tài xế “chặt chém” số tiền 1,7 triệu đồng cho quãng đường 12km.

 

Dự án bãi đỗ xe ngầm công viên Cầu Giấy: Chính phủ yêu cầu xử lý kiến nghị của công dân

Văn phòng Chính phủ chuyển đơn phản ánh, kiến nghị của ông Lê Phi Phụng và một số công dân đến UBND TP Hà Nội để kiểm tra, xem xét, giải quyết kiến nghị liên quan dự án bãi đỗ xe ngầm công viên Cầu Giấy.

Tin khác