Dầu đã lan vào trong nước thì khó hơn lọc nước sông Tô Lịch

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:48 14/10/2019

Nguyên nhân dẫn đến nước sinh hoạt của hàng nghìn hộ dân Hà Nội trong những ngày qua có mùi khó chịu ban đầu được xác định là do xe tải 2,5 tấn đổ trộm dầu ra khe núi thuộc xã Phúc Tiến và chảy xuống suối Trâm xã Phú Minh, lan đến kênh dẫn nước vào nhà máy nước sạch sông Đà.

dau-da-lan-vao-trong-nuoc-khi-kho-hon-loc-nuoc-song-to-lich
Xử lý nước nhiễm dầu gây ra nhiều sự tốn kém. (Ảnh minh họa)

Trước vụ việc hàng nghìn hộ dân tại Hà Nội sử dụng nước sinh hoạt từ Nhà máy nước sạch sông Đà trong những ngày qua phản ánh về nước có mùi lạ, mùi két rất khó chịu.

Sáng 14/10, ông Hoàng Văn Thức (Tổng cục phó Môi trường, Bộ Tài nguyên Môi trường) cho biết thông tin trên tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ. 

"Người dân phản ánh phát hiện xe tải 2,5 tấn đổ trộm dầu ra khe núi thuộc xã Phúc Tiến tối 8/10. Sau đó địa bàn có mưa to dẫn đến dầu từ khe núi chảy xuống suối Trâm xã Phú Minh và lan đến kênh dẫn nước vào nhà máy nước sạch sông Đà", ông Thức dẫn báo cáo từ Sở Tài nguyên Môi trường Hòa Bình. 

Theo báo cáo từ Sở này, ngày 9-10/10, Nhà máy nước sông Đà phát hiện ra dầu loang trên kênh dẫn nước, đã huy động người vớt dầu. "Doanh nghiệp cung cấp nước sạch, biết nguồn nước ô nhiễm mà vẫn cấp cho người dân thì phải chịu trách nhiệm", ông Thức khẳng định.

Ghi nhận về tình hình nguồn nước tại dòng suối Trâm (xã Phú Minh), cách kênh dẫn nước vào nhà máy nước sạch sông Đà gần một kilomet vào sáng nay, nước đã trong trở lại nhưng vẫn nồng nặc mùi khét. Đáy suối là một lớp bùn đen kịt.

Trước vụ việc nguồn nước ô nhiễm do dầu thải, phóng viên đã có cuộc trao đổi với PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội về việc liệu với khối lượng nước lọc và cung cấp cho hàng nghìn hộ dân mỗi ngày, liệu nhà máy nước sạch sông Đà có thể lọc được hết số dầu đồn đọng?

PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh đánh giá việc này là phi thực tế và cho rằng việc lọc nước bị nhiễm dầu khó hơn nhiều so với lọc loại vật chất khác. Ông cho biết: "Việc dầu lẫn vào trong nguồn nước mà không có thiết bị lọc dầu, xử lý dầu thì nó sẽ tồn tại mãi. Dầu một khi phân tán vào nước sẽ tạo ra mùi cực kỳ khó chịu, nhưng rất khó có thể xử lý".

So sánh với việc lọc dầu ra khỏi nước và lọc các loại vật chất đơn thuần ra khỏi nước, PGS.TS. Thịnh cho rằng khó hơn rất rất nhiều, "những tạp chất vô cơ, cát sỏi, thậm chí nước sông Tô Lịch dù đen kịt nhưng lại dễ xử lý.

Tuy nhiên nước một khi đã nhiễm dầu lại khó hơn, dầu bản thân là hoạt chất khó xử lý, xử lý bằng phương pháp hóa học cũng khó, mà phải dùng biện pháp hấp thụ mới tách được. Nhưng cả khối lượng hàng nghìn mét khối nước thì không thể thực hiện biện pháp này được bởi đơn thuần là phương pháp này rất đắt đỏ".

Trước việc dầu có nguy hại gì đến cơ thể, PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh cho rằng, dầu là một chất lạ đối với cơ thể người, nên khi sử dụng chất lạ vào cơ thể sẽ không an toàn. Ông cũng đưa ra khuyến cáo người dân nên dừng sử dụng nước có mùi là, đợi đến khi cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ rồi mới có thể sử dụng.

Trước đó, vào ngày 12/10 phản ánh của nhiều người dân sinh sống tại nhiều khu chung cư sử dụng "nước sạch" do Công ty CP đầu tư nước sạch Sông Đà cung cấp tiếp tục kêu cứu vì tình trạng nước bốc mùi. Nhiều ban quản trị chung cư đã khuyến cáo cư dân không nên sử dụng nước bốc mùi để bảo đảm an toàn.

Hiện nguồn nước mua từ Công ty CP đầu tư nước sạch Sông Đà đang được Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông cung cấp cho các khu vực đô thị: Park City, Dương Nội, An Thượng, An Khánh, Đông Lao, La Phù, Nam Cường...

Tin khác