3/12 dự án thua lỗ ngành Công Thương bị khởi tố

Theo Hoàng Lâm / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:17 15/05/2019

Bộ Công an đang làm việc với các đơn vị liên quan để thu thập tài liệu, tổ chức điều tra xác minh, củng cố chứng cứ và trao đổi với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao để truy tố các cá nhân có sai phạm tại 5/12 dự án thua lỗ, yếu kém của ngành công thương.

312-du-an-thua-lo-nganh-cong-thuong-bi-khoi-to
3/12 dự án thua lỗ ngành Công Thương bị khởi tố. 

Liên quan 12 dự án thua lỗ, yếu kém của ngành Công Thương, theo báo cáo của Chính phủ, Bộ Công an đang làm việc với các đơn vị liên quan để thu thập tài liệu, tổ chức điều tra xác minh, củng cố chứng cứ và trao đổi với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao để truy tố các cá nhân có sai phạm tại 5/12 dự án, doanh nghiệp khác.

Đến nay, đã có 3/12 dự án đã được Bộ Công an khởi tố, điều tra, trong đó: Bộ Công an đã ban hành kết luận điều tra và Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã hoàn tất xét xử sơ thẩm, phúc thẩm và tuyên phạt các bị cáo liên quan đến Dự án nhà máy sản xuất xơ sợi Đình Vũ tại Vụ án “Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty Cổ phần hóa dầu và sơ sợi dầu khí (PVTex);

Khởi tố Vụ án hình sự về tội "Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng" và tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" xảy ra tại Dự án Dự án mở rộng giai đoạn II Nhà máy gang thép Thái Nguyên

Đang mở rộng điều tra, củng cố chứng cứ liên quan đến Dự án Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Phú Thọ tại Vụ án “Vi phạm các quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty cổ phần hóa dầu và nhiên liệu sinh học dầu khí.

Đối với dự án Đạm Ninh Bình, báo cáo nêu rõ phương hướng thực hiện việc điều tra, truy tố, xét xử nếu thấy có dấu hiệu vi phạm để để xác định rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân vi phạm, đặc biệt là trách nhiệm đối với phần tài sản bị thất thoát, thiệt hại do vi phạm gây ra.

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, việc tiếp cận xử lý 12 dự án thua lỗ ngành Công Thương còn không ít khó khăn, vướng mắc khi xử lý các dự án này, từ tranh chấp tại các hợp đồng EPC, vướng mắc trong quyết toán, đến huy động nguồn lực, thị trường tiêu thụ...

Tại Dự án nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Quảng Ngãi có 2 vấn đề lớn cần phải giải quyết là: xử lý các vấn đề tranh chấp trong hợp đồng EPC, quyết toán hoàn thành dự án. Vấn đề thứ hai là cần có phương án ổn định về vùng nguyên liệu phục vụ đầu vào cho hoạt động sản xuất ổn định và hiệu quả của nhà máy. 

Dự án Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Bình Phước, vvấn đề hiện tại chủ yếu liên quan tới thị trường đầu ra và nguyên liệu đầu vào cho sản xuất kinh doanh của nhà máy. Nếu thị trường thuận lợi thì về cơ bản dự án này sẽ có thể vận hành bình thường. Khi đó, có thể thực hiện được phương án đề ra là PVOil chuyển nhượng hoặc thoái vốn khỏi dự án.

Tuy nhiên, đối với dự án này phía PVOil chỉ có phần vốn góp 29%. Do vậy, hướng giải quyết đối với dự án này trong thời gian tới là: trao đổi, thống nhất với cổ đông việc xác định phương án quy hoạch vùng nguyên liệu ổn định cho sản xuất của Nhà máy. Theo đó, cách tiếp cận xử lý có thể tương tự như đối với Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Quảng Ngãi như nêu trên để có vùng nguyên liệu ổn định phục vụ cho hoạt động sản xuất của Nhà máy. Đồng thời, PVOil cần xây dựng ngay phương án để thoái vốn khỏi Dự án.

Dự án Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Phú Thọ, trong thời gian qua, PVN đã chỉ đạo PVOil và các đơn vị có liên quan tìm kiếm nhà đầu tư để tiếp tục triển khai nhưng tới nay cho thấy việc này là khó khả thi. Do vậy, hướng sắp tới được đề xuất xem xét, thực hiện phương án: dừng triển khai dự án, phá sản Công ty. 

Dự án nhà máy sản xuất Đạm Ninh Bình còn nhiều khó khăn, đặc biệt là các vấn đề về xử lý tranh chấp hợp đồng EPC chưa xử lý được, do vậy chưa quyết toán được dự án. Khó khăn về dòng tiền nên chưa đáp ứng được chi phí để sửa chữa, bảo dưỡng và mua vật tư dự phòng dẫn đến hệ thống thiết bị còn nhiều sự cố phải dừng máy dài ngày để sửa chữa, giảm sản lượng sản xuất và cơ hội bán hàng; thiếu cán bộ công nhân lành nghề do điều kiện công ty khó khăn nên nhiều cán bộ công nhân đã chuyển công tác.

312-du-an-thua-lo-nganh-cong-thuong-bi-khoi-to
 Mới đây loạt cựu lãnh đạo liên quan dự án gang thép Thái Nguyên mở rộng giai đoạn 2 cũng đã bị điều tra, khởi tố. 

Tình trạng này kéo dài sẽ khó bảo đảm mục tiêu xử lý dứt điểm dự án, vận hành ổn định và có hiệu quả nhà máy rồi cổ phần hóa, thoái vốn trong năm 2020. Do vậy, việc xử lý sắp tới theo hướng tập trung xử lý dứt điểm vấn đề tranh chấp hợp đồng EPC để có thể quyết toán hợp đồng EPC và quyết toán toàn bộ Dự án. Trường hợp hai bên không thống nhất giải quyết được các vấn đề vướng mắc, cần đưa ra bên thứ ba (cơ quan trọng tài) để phân xử, xác định trách nhiệm cụ thể của các bên.

Thực hiện việc điều tra, truy tố, xét xử nếu thấy có dấu hiệu vi phạm để để xác định rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân vi phạm, đặc biệt là trách nhiệm đối với phần tài sản bị thất thoát, thiệt hại do vi phạm gây ra.

Trên cơ sở kết luận của cơ quan trọng tài về tranh chấp hợp đồng EPC và trách nhiệm các bên trong hợp đồng EPC, kết luận của cơ quan điều tra xét xử về vi phạm và trách nhiệm về thiệt hại do vi phạm gây ra của tổ chức, cán nhân có liên quan trong dự án, để từ đó xác định lại giá trị tài sản Dự án và tiến hành việc cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước khỏi dự án.

Dự án mở rộng giai đoạn 2 nhà máy gang thép Thái Nguyên (TISCO), khó khăn lớn nhất là chưa xử lý được tồn tại vướng mắc hợp đồng EPC với nhà thầu MCC, do vậy dự án vẫn đang xây dựng dở dang, tạm dừng thi công. Việc giải phóng nghĩa vụ bảo lãnh của VNSteel với Vietinbank vẫn chưa thực hiện được.

Hướng xử lý là tập trung triển khai thực hiện phương án thoái vốn nhà nước theo 2 trường hợp. Trường hợp giải quyết xong tranh chấp hợp đồng EPC của dự án và giải chấp được bảo lãnh của VNSteel cho TISCO tại Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam và trường hợp không giải quyết được hai vướng mắc này, báo cáo SCIC để trình Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp sau khi Bộ Công Thuơng bàn giao quyền đại diện chủ sở hữu nhà nước tại VNSteel về SCIC.

 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Kinh tế nhà nước teo tóp đi, làm thế nào mạnh ra?

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gợi mở các vấn đề địa phương cần quan tâm từ đó có báo cáo, kiến nghị Trung ương, Trung ương tổng hợp tất cả tập hợp thành cái chung của cả nước ra kế hoạch 5 năm tới.

 

Vụ Khaisilk bán lụa Trung Quốc nhớ khẳng định của Thủ tướng: 'Vụ nào chìm xuồng đại biểu cứ báo ra Quốc hội'

Liệu vụ việc Khaisilk bán lụa Trung Quốc gắn mác hàng Việt có bị “chìm xuồng” như trường hợp phân bón nghi là hàng giả của Công ty Thuận Phong?

 

Trần Uyên Phương truyền động lực 'không gì là không thể' cho sinh viên Thủ đô

Sáng 14/5, Ngày hội tư vấn hướng nghiệp và việc làm năm 2019 khai mạc tại Hà Nội. Ngày hội sôi động hơn với sự xuất hiện của diễn giả, nữ doanh nhân Trần Uyên Phương - Phó TGĐ Tập đoàn Tân Hiệp Phát.

Tin khác