Đầu tháng 12, miền Bắc đón đợt không khí lạnh, miền Nam mưa
Đợt rét đậm đầu tiên sẽ bắt đầu từ ngày 3/12/2022 với nhiệt độ ở miền núi phía Bắc xuống khoảng 12-13 độ C vào buổi đêm. Trước đó không khí lạnh sẽ tràn vào Việt Nam từ ngày 1/12.
Dự báo những ngày đầu tháng 12, các tỉnh từ Trung Bộ trở vào Tây Nguyên, Nam Bộ xảy ra một đợt mưa lớn. Phía nam Biển Đông có thể xuất hiện áp thấp nhiệt đới, sau đó có khả năng mạnh lên thành bão. Miền Bắc sẽ đón đợt không khí lạnh.
Tại miền Bắc, đợt rét đậm đầu tiên sẽ bắt đầu từ ngày 3/12/2022, với nhiệt độ ở miền núi phía Bắc xuống khoảng 12-13⁰C vào buổi đêm. Trước đó không khí lạnh sẽ tràn vào Việt Nam từ ngày 1/12. Từ 5-8/12, là khoảng thời gian có nhiệt độ xuống sâu nhất. Nhiệt độ miền núi phía Bắc có thể xuống mức 5-6⁰C, nhiệt độ ở đồng bằng Bắc Bộ có thể xuống mức 10-11⁰C. Đợt lạnh này cũng sẽ lan tận các tỉnh miền Trung bao gồm cả Trung Trung Bộ.
Đầu tháng 12, miền Bắc đón đợt không khí lạnh đầu tiên.
Tại các tỉnh miền Trung, sự kết hợp giữa không khí lạnh mạnh và nhiễu động gió Đông trên cao sẽ gây ra một đợt mưa lớn diện rộng khắp khu vực những ngày đầu tháng 12. Nhiều nơi có thể xuất hiện mưa rất to. Trong mưa dông đề phòng lốc sét và gió giật mạnh. Nguy cơ ngập úng vùng trũng thấp và sạt lở, lũ quét ở vùng núi.
Tại Tây Nguyên và Nam Bộ những ngày đầu tháng 12 thời tiết khá xấu. Dự báo từ 2-4/12, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, từ ngày 5-6/12 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Trong mưa dông đề phòng lốc sét và gió giật mạnh.
Ngày 26-11, ông Hoàng Phúc Lâm - phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia - thông tin về diễn biến thiên tai trên cả nước trong 10 ngày tới. Cụ thể, khoảng ngày 30-11, một đợt không khí lạnh mạnh có khả năng ảnh hưởng đến Bắc Bộ, sau đó tác động đến các tỉnh miền Trung.
Do ảnh hưởng của không khí lạnh có cường độ mạnh, dự báo từ ngày 1 đến 3-12, các tỉnh miền Bắc trời chuyển rét, các tỉnh vùng núi, trung du Bắc Bộ có khả năng xảy ra đợt rét đậm, rét hại trên diện rộng. Ở khu vực bắc và giữa Biển Đông, bao gồm quần đảo Hoàng Sa có gió đông bắc mạnh cấp 7, có nơi cấp 8, giật cấp 9-10, biển động mạnh.
Ngoài ra do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với đới gió đông trên cao nên những ngày đầu tháng 12, ở khu vực Trung Bộ, Nam Bộ, Tây Nguyên có khả năng xảy ra một đợt mưa to trên diện rộng.
"Khoảng từ ngày 1 đến 3-12, trên khu vực nam Biển Đông khả năng xuất hiện một vùng thấp có thể mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới với xác suất 65-75% và khoảng 15-25% mạnh lên thành bão" - ông Lâm cảnh báo và cho biết Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đang theo dõi chặt chẽ diễn biến và thông tin thường xuyên chi tiết từng loại thiên tai.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chủ đề
Tiếp tục có gió mùa Đông Bắc về, miền Bắc sẽ chịu ảnh hưởng trong bao lâu?
Đón nắng ấm và không khí lạnh, miền Bắc sẽ hết nồm ẩm vào cuối tuần
Tin không khí lạnh tăng cường 4/12: Vùng núi rét đậm, có nơi rét hại
Tin gió mùa Đông Bắc và rét mới nhất chiều 27/11
Gió mùa đông bắc tràn về cuối tuần, miền Bắc có nơi dưới 16 độ
T&T Group cảnh báo mạo danh tuyển dụng, dẫn dụ vào web lừa đảo
05/12/2025, 12:17
Áp thấp nhiệt đới suy yếu gây mưa lớn ở miền Trung, cảnh báo lũ quét
03/12/2025, 09:51
Đắk Lắk: Khẩn trương triển khai biện pháp ứng phó bão số 15 và mưa lũ
28/11/2025, 09:29
Tin bão mới nhất: Bão Koto (bão số 15) đã mạnh lên cấp 12
27/11/2025, 09:49
Chính thức: Hà Nội 'chốt' cấm xe máy xăng theo giờ trong vành đai 1
27/11/2025, 09:45
Áp thấp nhiệt đới sắp vào Biển Đông, dự báo mạnh lên thành bão số 15
25/11/2025, 11:52
Hà Nội hỗ trợ tối đa 20 triệu đồng/người khi chuyển đổi sang xe máy điện
24/11/2025, 10:03
Thủ tướng chỉ đạo loạt giải pháp khắc phục hậu quả mưa lũ lịch sử
24/11/2025, 09:59Cán bộ và nhân dân Thủ đô ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả mưa lũ
Sáng 22/11, Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hà Nội tổ chức chương trình ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây nguyên khắc phục hậu quả mưa lũ hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.
Gia Lai công bố thông tin mới nhất về thiệt hại mưa lũ
Gia Lai cập nhật thiệt hại mưa lũ: hơn 19.200 nhà ngập sâu, nhiều nơi vượt đỉnh lũ lịch sử, thiệt hại ước tính trên 1.000 tỷ đồng.
Từ Algeria, Thủ tướng họp khẩn trực tuyến chỉ đạo ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ
Tối 20/11, từ Algeria, Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì họp trực tuyến nghe báo cáo, chỉ đạo công tác ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai tại các tỉnh Khánh Hòa, Gia Lai, Đắk Lắk, Lâm Đồng.
Đà Nẵng đến Khánh Hòa tiếp tục có mưa lớn, cục bộ trên 300 mm
Theo cơ quan khí tượng, từ nay đến đêm 22/11, phía Đông các tỉnh từ Đà Nẵng đến Đắk Lắk và phía Bắc Khánh Hòa có mưa vừa, mưa to, cục bộ mưa trên 300 mm.
Lũ trên các sông từ Gia Lai đến Khánh Hòa đang xuống
Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (21/11), lũ trên các sông từ Gia Lai đến Khánh Hòa đang xuống, riêng lũ trên sông Krông Ana (Đắk Lắk) đang lên.
Miền Trung mưa dồn dập, nhiều nơi lũ vượt báo động 3
Mưa lớn khiến lũ trên sông Hương và sông Bồ sáng nay tiếp tục dâng. Đợt mưa ở miền Trung được dự báo kéo dài đến 21/11. Chuyên gia cho biết không khí lạnh mạnh kết hợp mưa làm nhiệt độ Bắc Bộ và Trung Bộ giảm sâu, nhiều nơi miền Trung mưa to đến rất to.
Bão Phượng Hoàng vào Biển Đông, chuyên gia nêu đặc điểm bất thường
Vào sáng sớm nay (10/11), bão Phượng Hoàng (Fung-Wong) đã đi vào vùng biển phía đông khu vực bắc Biển Đông, trở thành cơn bão số 14 vào khu vực này trong năm 2025.
Biến đổi khí hậu góp phần hình thành nên các siêu bão ra sao?
Bằng chứng khoa học cho thấy ấm lên toàn cầu làm tăng cường độ, lượng mưa và tốc độ tăng cấp của siêu bão, gây ra thiệt hại nặng nề.
Bão số 13 đã suy yếu thành áp thấp
Sáng sớm nay (07/11), áp thấp nhiệt đới (suy yếu từ cơn bão số 13) đã suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Hạ Lào.


























