Đây là cách Tổng thống Donald Trump giúp khối Ả Rập đoàn kết

Theo Nguyễn Hiền / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:00 01/04/2019

Rất nhiều bất ổn vẫn diễn ra giữa các nước Ả Rập với nhau, bao gồm sự kiện Qatar bị cô lập. Nhưng họ lại đồng ý ở một điểm: Phản đối Tổng thống Mỹ Donald Trump.

day-la-cach-tong-thong-trump-giup-khoi-a-rap-doan-ket
Tổng thư ký Liên đoàn Ả Rập Ahmed Aboul Gheit.

Trung Đông là mục tiêu ngoại giao số một của ông Trump kể từ khi nhậm chức. Ả Rập Xê Út (Saudi Arabia) là đồng minh quan trọng nhất, xét tới việc Tổng thống Mỹ đã chọn nơi này cho chuyến công du đầu tiên sau khi đắc cử năm 2017.

Tại Trung Đông, Mỹ cũng phải làm mọi cách để các đồng minh không hục hặc nhau. Mục tiêu này có phần khó khăn khi liên minh do Saudi Arabia dẫn đầu đã cô lập Qatar – một đồng minh quan trọng khác của Mỹ.

Nhưng rốt cục, các quyết định bị cho gây bất ổn ở Trung Đông do ông Trump đưa ra cũng bất ngờ mang tới một sự “đoàn kết”.

Các lãnh đạo Ả Rập, tại hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn các quốc gia khối Ả Rập, đã nhất trí bác bỏ quyết định của Mỹ về việc công nhận cao nguyên Golan là một phần lãnh thổ của Israel.

Khu vực này vốn dĩ do người Israel kiểm soát từ Syria trong cuộc chiến tranh 6 ngày. Đến nay cộng đồng quốc tế, Liên Hiệp Quốc vẫn không công nhận cao nguyên Golan là lãnh thổ của Israel.

Nhưng ông Trump, sau sự kiện dời đại sứ quán Mỹ tới Jerusalem, lại tiếp tục phá vỡ một truyền thống ngoại giao khác của Mỹ khi đưa ra quyết định Golan.

Khối Ả Rập, vốn đối chọi với Israel, tại sự kiện ngày 31/3 ở Tunis (thủ đô Tunisia), đã ra tuyên bố sau cùng, trong đó nói rằng Liên đoàn Ả Rập “xác nhận Golan là vùng đất của Syria bị chiếm hữu, căn cứ theo luật pháp quốc tế, quyết định của Liên Hiệp Quốc và Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc”.

Ngoài ra trong một tuyên bố khác dành riêng cho vấn đề Golan, khối Ả Rập gọi hành động của Mỹ là “vô giá trị và không có tính pháp lý”.

Tổng thư ký Liên đoàn Ả Rập Ahmed Aboul Gheit nói trong cuộc họp báo: “Sự thật là Mỹ có quân đội mạnh nhất thế giới, nhưng quyết định của họ dĩ nhiên không đáng giá chút nào”.

Nhưng dù có thống nhất về lập trường đối với quyết định của Mỹ, đại hội vừa qua cũng không cho thấy khả năng khối Ả Rập sẽ yên ổn nội bộ. Đại diện của Qatar được cho đã bỏ về trước khi buổi họp kết thúc.

Các quốc gia Ả Rập vẫn còn rất nhiều chuyện phải làm để giải quyết mâu thuẫn và khó khăn tồn đọng nhiều năm nay.

Trong cuộc khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh, nhóm các nước do Saudi Arabia dẫn đầu cáo buộc Qatar tài trợ cho “khủng bố” Hezbollah. Vấn đề này sẽ không thể chấm dứt khi các bên không thống nhất được cách nhìn nhận về Hezbollah, chưa kể vấn đề bằng chứng.

Các tổ chức khủng bố hoặc thực chất mang dấu ấn chính trị hẳn hoi như vậy vẫn là mấu chốt cho tình trạng khó khăn hiện tại ở Yemen, Sudan, Syria hay Libya. Tám năm sau “Mùa xuân Ả Rập”, thảm họa vẫn chưa nguôi.

 

Syria nói Mỹ hãy trao lãnh thổ Carolina cho Israel thay vì Cao nguyên Golan

Đáp lại việc Mỹ công nhận Cao nguyên Golan thuộc Israel, Syria cho rằng Mỹ nên trao Bắc và Nam Carolin thay vì dùng lãnh thổ nước khác để làm như vậy, Sputnik ngày 28/3 đưa tin.

 

Cao nguyên Golan: Châu Âu từ chối sự công nhận của Mỹ, HĐBA Liên Hợp Quốc họp khẩn

Liên minh châu Âu (EU) ngày 27/3 nêu rõ các nước thành viên EU sẽ không theo Mỹ công nhận Cao nguyên Golan là một phần lãnh thổ của Israel. Trong khi đó, HĐBA LHQ đã quyết định họp khẩn về vấn đề này.

Tin khác