ĐBQH: 'Doanh nghiệp nâng máy xét nghiệm Covid-19 là sân sau của ai?'

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ ba, 27/10/2020, 06:31 AM
  • Click để copy

ĐBQH: 'Doanh nghiệp nâng máy xét nghiệm Covid-19 là sân sau của ai?'

Đề cập đến vụ việc nâng khống giá máy xét nghiệm Covid-19, ĐBQH Nguyễn Bá Sơn đặt câu hỏi về thông tin 5 doanh nghiệp “bắt tay” "làm giá" máy xét nghiệm.

Vụ án nâng giá máy xét nghiệm Covid-19 xảy ra ở CDC Hà Nội gây phẫn nộ.

Vụ án nâng giá máy xét nghiệm Covid-19 xảy ra ở CDC Hà Nội gây phẫn nộ.

5 doanh nghiệp “bắt tay” thao túng giá máy xét nghiệm là ai?

Tại phiên thảo luận của Quốc hội về công tác tư pháp, phòng chống tội phạm, phòng chống tham nhũng năm 2020, diễn ra ngày 26/10, các ĐBQH đã đề cập đến vấn đề nâng khống giá máy xét nghiệm Covid-19 từng khiến dư luận phẫn nộ.

Báo cáo công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2020, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết: Năm 2020, đã phát sinh một số loại tội phạm, vi phạm liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Cụ thể, cơ quan công an đã phát hiện, bắt giữ trên 258 vụ vi phạm, nổi lên là hành vi thu gom, đầu cơ để tăng giá, buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới; sản xuất hàng giả là hàng hóa, trang thiết bị phục vụ phòng bệnh, lợi dụng công tác phòng, chống dịch bệnh để trục lợi.

Cũng đề cập đến tình trạng này trong báo cáo thẩm tra cáo công tác phòng, chống tham nhũng của Chính phủ, UB Tư pháp của Quốc hội cảnh báo, đã xuất hiện tình trạng lợi dụng chủ trương xã hội hóa trong lĩnh vực y tế để tham nhũng.

Dẫn chứng vụ án “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai - Hà Nội, cơ quan thẩm tra cho biết, một số lãnh đạo, cán bộ của Bệnh viện Bạch Mai đã lợi dụng cơ chế tự chủ của các đơn vị sự nghiệp y tế, chủ trương xã hội hóa liên doanh, liên kết mua sắm trang thiết bị y tế phục vụ khám, chữa bệnh, đã liên kết với nhà thầu để nâng giá thiết bị lên nhiều lần, đẩy giá dịch vụ lên cao nhằm mục đích chiếm đoạt tiền của người bệnh…

Theo cơ quan thẩm tra, thậm chí có những trường hợp lợi dụng tình hình dịch bệnh để thực hiện hành vi tham nhũng, như vụ án “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội.

Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Nguyễn Bá Sơn (Đà Nẵng) nhấn mạnh, kết quả điều tra vụ án xảy ra tại CDC Hà Nội cho thấy các can phạm đã nâng khống giá thiết bị y tế lên gấp nhiều lần giữa lúc cơn đại dịch đang bùng phát rất mạnh.

“Tuy nhiên, có một điều đáng quan tâm và cần được điều tra làm rõ, đó là có hay không việc 5 doanh nghiệp có chức năng nhập khẩu và phân phối thiết bị y tế trong vụ việc này hình thành một mặt bằng giá máy xét nghiệm để đẩy các địa phương vào tình trạng buộc phải mua với giá cắt cổ, vì không còn con đường nào khác.

ĐBQH Nguyễn Bá Sơn. (Ảnh: Quochoi.vn).

ĐBQH Nguyễn Bá Sơn. (Ảnh: Quochoi.vn).

"Vậy những doanh nghiệp đó là ai? Có phải là sân sau của một vài người?” – ông Sơn đặt vấn đề.

Vị ĐBQH của Đà Nẵng cũng thắc mắc “tại sao những loại thiết bị y tế đặc biệt quan trọng này Nhà nước không nắm giữ, kiểm soát để điều tiết, để phục vụ cho công tác khám chữa bệnh, để cho dân nhờ?”.

Cùng vấn đề ĐBQH Nguyễn Tạo (Lâm Đồng) thông tin, cử tri lên án gay gắt và đề nghị Chính phủ và các ngành chức năng cần phải xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật khi các đơn vị chức năng mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh và các hành vi nâng khống giá các thiết bị y tế, trục lợi từ chính sách xã hội hóa về dịch vụ khám, chữa bệnh.

Cử tri bức xúc vì tín dụng đen lộng hành

ĐBQH Phạm Minh Hiền (Phú Yên) thông tin: Tại hội nghị tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 9, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh này nhận được nhiều ý kiến của cư tri về tình trạng cho vay tín dụng đen, về sự lộng hành của các nhóm đòi nợ thuê đang ngày càng diễn biến phức tạp.

Người dân vô cùng bức xúc trước hành động bất chấp của những dịch vụ đòi nợ thuê hiện nay. Các doanh nghiệp này dù được cấp phép kinh doanh nhưng trên thực tế lại hoạt động không lành mạnh, hành vi và phương thức hoạt động mang tính chất giang hồ, nhân viên thì có thái độ rất côn đồ, dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực đối với người đang rơi vào tình cảnh nợ nần.

ĐBQH Hiền cho rằng, sự biến tướng hiện nay của dịch vụ đòi nợ thuê đã cho thấy hiện thực không mấy tốt đẹp từ dịch vụ cho vay thông qua các công ty tài chính, trong đó có cả công ty trực thuộc ngân hàng thương mại mà lãi suất thậm chí còn cao hơn cả tín dụng đen.

“Có công ty cho vay tiền mặt, có công ty bán hàng và liên kết với các ngân hàng để cho người tiêu dùng vay tiền, mua trả góp với các điều kiện khá đơn giản.

Đến giai đoạn đòi nợ, ngân hàng hay công ty tài chính sẽ ký hợp đồng với dịch vụ thực hiện việc thu hồi nợ bằng nhiều hình thức khác nhau, mức độ từ nhẹ đến nặng, từ quấy rối thông qua cuộc gọi, tin nhắn điện thoại cho tới lớn tiếng đe dọa, khủng bố tinh thần cùng với nhiều thủ đoạn…”, bà Hiền phản ánh.

ĐBQH này cũng cho rằng, đó mới chỉ là phần ngọn, mà vấn đề thật sự cần được các cơ quan chức năng chú ý, chuyên tâm giải quyết lại chính là phần gốc, là các công ty tài chính đứng sau dịch vụ này.

Tương tự, các dịch vụ tín dụng đen, kinh doanh đa cấp trái phép tiếp cận với người dân thông qua app điện thoại, internet hết sức dễ dàng, dù bị lên án rất nhiều trong thời gian qua nhưng cho đến nay, vẫn chưa được kiểm soát chặt chẽ, chưa có quy định, chế tài nào để quản lý.

Bài liên quan
Cụ ông ngộ độc pate Minh Chay tử vong

Cụ ông ngộ độc pate Minh Chay tử vong

27/11/2020 20:41

Bệnh nhân nam, 70 tuổi, từng điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai do ngộ độc sau khi ăn pate Minh Chay, đã tử vong tại nhà.

Chiều 27/11, bé gái 1 tuổi cùng 7 người khác mắc COVID-19

Chiều 27/11, bé gái 1 tuổi cùng 7 người khác mắc COVID-19

27/11/2020 20:34

Bản tin 18h ngày 27/11 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận 8 ca mắc mới COVID-19 nhập cảnh từ được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 1.339 bệnh nhân.

Quảng Ngãi: Ca thứ hai mắc bệnh Whitmore

Quảng Ngãi: Ca thứ hai mắc bệnh Whitmore

27/11/2020 19:00

Tỉnh Quảng Ngãi đã ghi nhận ca thứ hai mắc bệnh Whitmore. Vào năm ngoái, ngành y tế địa phương ghi nhận ca bệnh đầu tiên.

Số ca mắc Covid-19 của Việt Nam tiếp tục tăng; 16.210 người vẫn đang cách ly

Số ca mắc Covid-19 của Việt Nam tiếp tục tăng; 16.210 người vẫn đang cách ly

26/11/2020 19:04

Chiều 26/11, Việt Nam ghi nhận thêm 10 ca mắc Covid-19 mới, là những ca nhập cảnh từ Nga và Pháp. Như vậy, số ca mắc tại Việt Nam hiện nay là 1.331 bệnh nhân.

BHXH Thừa Thiên Huế sẽ giảm giá trị sử dụng thẻ BHYT đối với đơn vị nợ tiền đóng BHXH, BHYT từ tháng 12/2020

BHXH Thừa Thiên Huế sẽ giảm giá trị sử dụng thẻ BHYT đối với đơn vị nợ tiền đóng BHXH, BHYT từ tháng 12/2020

26/11/2020 18:39

Việc giảm giá trị sử dụng thẻ BHYT sẽ được BHXH tỉnh Thừa Thiên Huế thực hiện đối với các đơn vị sử dụng lao động chậm đóng BHYT từ 30 ngày trở lên.

Đà Nẵng ghi nhận 28 ca mắc bệnh Whitmore, 2 ca tử vong

Đà Nẵng ghi nhận 28 ca mắc bệnh Whitmore, 2 ca tử vong

26/11/2020 16:05

Theo ghi nhận, chỉ trong vòng 2 tháng trở lại đây, bệnh viện Đà Nẵng có 28 ca bệnh liên quan đến "vi khuẩn ăn thịt người", trong đó có 2 ca tử vong.

Nga: Vaccine Sputnik V hiệu quả 95%, giá dưới 10 USD/liều

Nga: Vaccine Sputnik V hiệu quả 95%, giá dưới 10 USD/liều

26/11/2020 14:15

Thông báo của các nhà phát triển cho biết thêm rằng vaccine Sputnik V dự kiến có giá dưới 10 USD trên thị trường quốc tế và miễn phí cho công dân Nga. Nhiệt độ bảo quản vaccine là 2-8 độ C, cao hơn so với nhiệt độ bảo quản một số loại vaccine khác.

Thu hồi toàn quốc dung dịch đậm đặc để pha tiêm truyền Atibutrex

Thu hồi toàn quốc dung dịch đậm đặc để pha tiêm truyền Atibutrex

25/11/2020 19:00

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) có thông báo thu hồi toàn quốc dung dịch đậm đặc để pha tiêm truyền Atibutrex, SĐK: VD-26752-17, số lô: 2020001; ngày SX: 10/4/2020; HD: 09/4/2022 do Công ty cổ phần dược phẩm An Thiên sản xuất.

Kỳ tích nuôi sống bé sinh non nhẹ nhất Việt Nam

Kỳ tích nuôi sống bé sinh non nhẹ nhất Việt Nam

25/11/2020 19:00

Bé gái chào đời ở tuần thai 26, cân nặng chỉ 480 g, nhỏ nhất trong các bé sinh non tại Việt Nam và được nuôi sống thành công.