ĐBQH Phạm Văn Hòa: Vũ ‘nhôm’ không thể trốn thoát được, sự 'mất tích' chỉ là tạm thời

19:00 25/12/2017

“Giống như Trịnh Xuân Thanh, Dương Chí Dũng... Dù có trốn ra nước ngoài thì Vũ “nhôm” cũng sẽ phải về chịu tội trước luật pháp Việt Nam”, ĐBQH Phạm Văn Hòa khẳng định.

dbqh-pham-van-hoa-hau-vu-nhom-se-la-nhung-ai
ĐBQH Phạm Văn Hòa, Ủy viên ủy ban Pháp luật của Quốc hội.

Đại gia Vũ “nhôm” (Phan Văn Anh Vũ) bị khởi tố và truy nã toàn quốc vì không còn ở nơi cư trú gợi lại một số vụ việc tương tự trước đây, ví dụ như Trịnh Xuân Thanh từng “đào tẩu” ngoạn mục ngay trước ngày bị khởi tố, buộc cơ quan điều tra phải phát lệnh truy nã trong nước và quốc tế.

Sự mất tích của Vũ "nhôm" khiến dư luận có những nghi vấn. PV đã có cuộc phỏng vấn ĐBQH Phạm Văn Hòa, Ủy viên ủy ban Pháp luật của Quốc hội xung quanh vấn đề này.

Thưa ông, những thông tin về Vũ “nhôm” đã bị nghi vấn từ lâu, do người có uy tín nói ra nhưng cuối cùng Vũ “nhôm” cũng trốn mất. Phải chăng chúng ta thiếu biện pháp quản thúc nên để xảy ra tình trạng như vậy?

ĐBQH Phạm Văn Hòa: Việc bắt người không hề đơn giản, cần có chứng cứ xác thực, rõ ràng dù dư luận nói “rõ mười mươi”. Khi chưa xác định được rõ tội danh thì không thể muốn bắt ai là bắt. Vì như vậy sẽ vi phạm đến quyền của công dân.

Thậm chí có thể đoán biết việc Vũ “nhôm” sẽ chạy trốn nhưng khi chưa đủ chứng cứ khởi tố bị can, chưa xác định được tội danh thì không thể bắt giữ người trái pháp luật được.

Ngay ví dụ như vụ việc của ông Đinh La Thăng, từ khi cho thôi chức Ủy viên Bộ Chính trị, chuyển từ Bí thư Thành ủy TP.HCM về ban Kinh tế Trung ương, dư luận đã đặt nhiều dấu hỏi vì sao lại chỉ chuyển công tác?

Nhưng sau thời gian điều tra, cơ quan chức năng có thêm bằng chứng rồi mới bắt giữ được. Với vụ Vũ “nhôm” lần này cũng vậy, chúng ta làm đúng trình tự là thượng tôn pháp luật.

dbqh-pham-van-hoa-hau-vu-nhom-se-la-nhung-ai
Phan Văn Anh Vũ tức Vũ "nhôm.

Theo đúng trình tự, khi viện Kiểm sát phê chuẩn việc bắt giữ một người phải dựa trên những chứng cứ xác đáng về tội danh từ cơ quan điều tra chuyển sang.

Do đó, vụ việc của Vũ “nhôm” cũng như các trường hợp khác, cần làm thận trọng, chính xác, tránh oan sai. Tôi khẳng định Vũ “nhôm” không thể trốn thoát được, sự “mất tích” chỉ là tạm thời. 

Vũ “nhôm” là mắt xích quan trọng để có thể điều tra ra những sai phạm của một số lãnh đạo TP.Đà Nẵng. Chống lợi ích nhóm, chống tham nhũng đang được các cấp, ngành từ Trung ương đến địa phương thực hiện quyết liệt. Trịnh Xuân Thanh còn không trốn được, huống hồ là Vũ “nhôm”.

Nếu ra đầu thú sớm sẽ được hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Còn cố tình lẩn trốn sẽ ảnh hưởng đến các tình tiết tăng nặng sau này.

Theo ông, Vũ “Nhôm” đã sai phạm những gì và liên quan đến những đối tượng nào?

ĐBQH Phạm Văn Hòa: Vốn dĩ, việc làm ăn bất chính chắc chắn phải có sự chống lưng của lãnh đạo, nếu không chống lưng chắc sẽ khó tồn tại.

Chắc chắn Vũ “nhôm” liên quan đến sai phạm của một số lãnh đạo TP.Đà Nẵng nhiệm kỳ trước đó, thậm chí cả khóa đương nhiệm. 

“Vũ “nhôm” đã trúng bao nhiêu dự án bất động sản ở Đà Nẵng, đã chiếm lĩnh những vị trí đắc địa để phục vụ kinh doanh thu lợi khủng. Sự thao túng này ắt hẳn có khuất tất.

Vụ Vũ “nhôm” là bài học kinh nghiệm quý báu khi các lãnh đạo ưu ái cho doanh nghiệp. Chúng ta kêu gọi đầu tư là tất yếu, có thể trải thảm đỏ cho doanh nghiệp nhưng không bỏ qua việc vi phạm pháp luật, làm ăn dối trá, qua mắt các cơ quan chức năng và tìm cách này cách khác che đậy vi phạm để tồn tại.

Những doanh nghiệp "treo đầu dê, bán thịt chó", lợi dụng sự tin tưởng của lãnh đạo để làm ăn phi pháp thì phải nghiêm trị.

Sự mất tích của Vũ “nhôm” khiến dư luận đồn đoán rằng có sự sắp xếp để chờ sự việc chìm xuồng? Ông nhận định thế nào về điều này?

ĐBQH Phạm Văn Hòa: Dư luận có quyền đặt nghi ngờ về động cơ sắp xếp cho Vũ “nhôm” mất tích để chờ vụ việc chìm xuồng.

Vì nếu bắt được Vũ “nhôm” chắc chắn lời khai của đối tượng này sẽ bất lợi với một số cá nhân, thậm chí là lãnh đạo, giữ các chức vụ chủ chốt quan trọng của TP.Đà Nẵng, thậm chí ở cấp cao hơn.

Nhìn lại vụ Trịnh Xuân Thanh, hậu Trịnh Xuân Thanh là ông Đinh La Thăng, vậy hậu Vũ “nhôm” sẽ là những ai?

Qua nhiều vụ án trước đó như vụ Trịnh Xuân Thanh là điển hình, tôi tin rằng, cơ quan công an sẽ tìm ra người chống lưng Vũ “nhôm” trong thời gian sớm nhất.

 

Ông Đinh La Thăng bị cáo buộc ba lần vượt quyền đổ tiền vào OceanBank

Theo cơ quan điều tra, ông Thăng không báo cáo Thủ tướng, Bộ Tài chính khi ký các quyết định rót 800 tỷ đồng của PVN vào OceanBank.Tin khác