Điều kiện tuyển sinh đào tạo giáo viên phải cao từ 1,5m trở lên: Không nên quy định cứng nhắc

19:00 13/02/2019

PGS.TS Trần Xuân Nhĩ cho rằng, với thí sinh có năng khiếu muốn thi vào ngành sư phạm thì Trường Đại học Sư phạm TP HCM không nên cứng nhắc phải có từ 1,5m trở lên.

muon-lam-giao-vien-phai-cao-tu-15m-tro-len-khong-nen-quy-dinh-cung-nhac
PGS.TS Trần Xuân Nhĩ cho rằng, với thí sinh có năng khiếu muốn thi vào ngành sư phạm thì Trường Đại học Sư phạm TP HCM không nên cứng nhắc phải cso từ 1,5m trở lên. Ảnh Giao thông Vận tải

Ngày 12/2, Trường Đại học Sư phạm TP HCM đã có thông báo về chỉ tiêu tuyển sinh, tổ hợp xét tuyển của từng ngành trong trường dành cho mùa tuyển sinh năm 2019. Trong đó có quy định điều kiện tuyển sinh đào tạo giáo viên.

Theo đó, năm nay, nhà trường dự kiến tổng chỉ tiêu tuyển sinh là gần 3.800 thí sinh, trong đó có một số ngành có chỉ tiêu tuyển cao là ngôn ngữ Anh (300 em), giáo dục tiểu học, giáo dục mầm non, công nghệ thông tin…

Trường Đại học Sư phạm TP HCM sẽ có 3 phương thức tuyển sinh: Tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển, xét tuyển qua kết quả thi trung học phổ thông quốc gia (chiếm 80% tổng chỉ tiêu) và khoảng 10% dành cho việc xét tuyển học bạ (dựa vào kết quả năm lớp 12, căn cứ vào 3 môn của tổ hợp xét tuyển).

Nhà trường cũng có hình thức kết hợp cả xét tuyển và thi tuyển, bao gồm: Xét tuyển dựa trên kết quả của kỳ thi quốc gia năm 2019, cộng với thi tuyển môn năng khiếu (áp dụng cho ngành giáo dục thể chất và giáo dục mầm non, chiếm tối thiểu 80% chỉ tiêu của ngành đó); xét tuyển học bạ kết quả của năm lớp 12 cộng với việc thi tuyển môn năng khiếu (cũng ngành giáo dục thể chất, giáo dục mầm non)

Đặc biệt, nhà trường có quy định chiều cao, cân nặng như điều kiện tuyển sinh đào tạo giáo viên. Cụ thể, nhà trường yêu cầu, đối với các thí sinh nam phải có chiều cao từ 1,55m và nữ là từ 1,5m trở lên.

Riêng đối với ngành giáo dục thể chất, nhà trường yêu cầu, thí sinh nam phải cao từ 1,65m và nặng từ 50kg trở lên, nữ phải cao từ 1,55m và nặng từ 45kg trở lên.

Việc quy định tiêu chuẩn thể hình, thể trạng thí sinh tuyển sinh ngành sư phạm của Trường Đại học TP HCM ngay lập tức trở thành tâm điểm của những tranh luận trên mạng xã hội.

Nhiều ý kiến cho rằng, cần rút lại quy định này. Bởi người thầy tác động đến học trò bằng nhân cách, kiến thức, phương pháp sư phạm chứ không phải bằng hình thể.

Bằng việc quy định chiều cao, cân nặng, trường đã giới hạn cơ hội của những thí sinh “thấp bé nhẹ cân” dù cho họ có hội tụ đầy đủ các điều kiện để trở thành một nhà giáo.

Trao đổi với phóng viên về điều kiện tuyển sinh đào tạo giáo viên phải cao từ 1,5m trở lên của Trường ĐH Sư phạm TP HCM, PGS.TS Trần Xuân Nhĩ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng, mỗi ngành nghề đều có quy định riêng. Ví dụ quy định tuyển sinh ngành công an, quân đội, phi công... do đó việc Trường Đại học Sư phạm TP HCM đưa quy định tiêu chuẩn thể hình, thể trạng với thí sinh tuyển sinh ngành sư phạm là quyền của nhà trường.

“Quy định như vậy không sai, thực tế hiện nay học sinh chúng ta có chiều cao cân nặng phát triển, yêu cầu thầy cô từ 1,5m trở lên cũng dễ hiểu nhằm cân xứng khi giảng dạy trên lớp”, PGS Trần Xuân Nhĩ cho biết.

Theo nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, môi trường giáo dục hiện đại ngoài trình độ, năng lực sư phạm của giáo viên, ngoài ý thức kỷ luật, đạo đức nhà giáo cũng cần có quy định riêng về hình thể nhằm đáp ứng nhu cầu hội nhập.

“Tuy nhiên không nên quy định cứng nhắc, ví dụ thí sinh tuyển sinh sư phạm có năng khiếu đặc biệt như hát, múa... lại mong muốn trở thành giáo viên nhưngvì thiếu chiều cao dẫn đến bị loại thì rất tiếc vì vậy nên có sự linh động”, PGS Nhĩ cho biết.

 

Hơn 3.200 hồ sơ người dân xin cấp hộ chiếu ở TP HCM

Trong hai ngày làm việc sau kì nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, PA08 cho biết lượng người đến làm hồ sơ cấp hộ chiếu tăng đột biến.

 

Bộ trưởng Bộ GTVT gửi thư khen 2 nữ nhân viên gác chắn cứu cụ bà thoát chết

Bộ trưởng Bộ GTVT, nhiệt liệt biểu dương khen ngợi hành động dũng cảm, phát huy tinh thần trách nhiệm của 2 nữ nhân viên gác chắn cứu cụ bà thoát chết, đồng thời đề nghị khen thưởng đối với 2 người.

 

Tin tai nạn giao thông mới nhất ngày 13/2: Nhân viên gác chắn 'hóa' người hùng giải cứu cụ bà trước mũi tàu hỏa

Tin tai nạn giao thông mới nhất ngày 13/2 cho biết: cả nước xảy ra nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng. Đặc biệt, vụ việc 2 nhân viên gác chắn "hóa" người hùng giải cứu cụ bà trước mũi tàu hỏa ở Đồng Nai được dư luận quan tâm.Tin khác