Chủ nhật, 25/12/2022, 07:03 AM
  • Click để copy

Đề xuất cho người vay mua nhà dưới 2 tỷ đồng được hỗ trợ lãi suất 2%

Hiện Chính phủ đang triển khai gói 40.000 tỷ đồng hỗ trợ giảm lãi suất 2%/năm cho các đối tượng ưu tiên, trong đó có cho vay thực hiện dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân…

Người mua nhà chưa vay được tín dụng với lãi suất hợp lý

Nhiều chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại đang thực hiện chính sách giảm giá bán nhà, chiết khấu sâu trên dưới 50% dẫn đến giá bán căn hộ tại một số dự án chỉ còn khoảng 2 tỷ đồng/căn nhưng người mua nhà chưa vay được tín dụng với lãi suất hợp lý.

Mới đây, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đề nghị khẩn trương tháo gỡ vướng mắc để giúp cho doanh nghiệp và người mua nhà được vay tín dụng.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tại văn bản này, HoREA thay mặt các doanh nghiệp bất động sản bày tỏ sự hoan nghênh trước việc Ngân hàng Nhà nước quyết định nới room tín dụng năm 2022 thêm 1,5-2%, qua đó bơm thêm khoảng 240.000 tỷ đồng cộng với khoảng 200.000 tỷ đồng còn lại của room tín dụng cũ, bơm vào nền kinh tế.

Tuy nhiên, từ nay đến hết năm 2022 chỉ còn vài ngày, các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp bất động sản và người mua nhà rất khó vay được vốn ngân hàng, nguyên nhân chủ yếu do Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại không hạ "chuẩn" tín dụng.

Mặt khác, thị trường hiện nay hầu như không có căn hộ nhà ở xã hội, trong khi nhiều chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại đang thực hiện chính sách giảm giá bán nhà, chiết khấu sâu trên dưới 50% dẫn đến giá bán căn hộ tại một số dự án chỉ còn khoảng 2 tỷ đồng/căn nhưng người mua nhà chưa vay được tín dụng với lãi suất hợp lý.

Kiến nghị hỗ trợ lãi suất 2% cho người vay mua nhà

Mới đây, khi gói tín dụng 40.000 tỷ đồng hỗ trợ giảm 2%/năm lãi suất vay đến hết tháng 10/2022 mới chỉ giải ngân được khoảng 21.000 tỷ đồng chỉ đạt 52,5%, có khả năng bị "ế" mà nếu không sử dụng hết thì lãng phí nguồn lực hỗ trợ từ ngân sách.

HoREA kiến nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét trình Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định một số chính sách ngắn hạn áp dụng đến hết năm 2023 để hỗ trợ về tín dụng cho doanh nghiệp và người mua nhà.

Thứ nhất, cho phép tổ chức tín dụng cho doanh nghiệp vay khoản tín dụng mới có tài sản bảo đảm trong trường hợp doanh nghiệp có khoản vay đáo hạn (thuộc nhóm 2, nhóm 3) chưa thanh toán với điều kiện doanh nghiệp cam kết thực hiện giao dịch qua tổ chức tín dụng cho vay.

Thứ hai, cho phép tổ chức tín dụng cho doanh nghiệp vay khoản tín dụng mới có tài sản bảo đảm là trái phiếu doanh nghiệp được trị giá tối đa bằng 70% giá trị trái phiếu doanh nghiệp với điều kiện doanh nghiệp cam kết thực hiện giao dịch qua tổ chức tín dụng cho vay.

Thứ ba, đề nghị Ngân hàng Nhà nước trình Chính phủ xem xét sửa đổi, bổ sung Nghị định 31/2022/NĐ-CP cho phép người mua nhà ở thương mại có mức giá dưới 1,8 hoặc 2 tỷ đồng/căn được hỗ trợ 2%/năm lãi suất vay tín dụng (hoặc với lãi suất hợp lý do Ngân hàng Nhà nước quy định) tính từ ngày giải ngân khoản vay đến thời điểm khách hàng trả hết nợ gốc và/hoặc lãi tiền vay theo thỏa thuận giữa ngân hàng thương mại và khách hàng, nhưng không vượt quá ngày 31/12/2023.

Nếu có được khoản vay mới và được phép thế chấp bằng trái phiếu doanh nghiệp thì đây là nguồn vốn vay quý giá, có tính chất là vốn mồi để doanh nghiệp có thể triển khai hoạt động đầu tư kinh doanh, tạo được dòng tiền và thanh khoản thì hoàn toàn có thể hoàn trả khoản vay mới và các khoản vay cũ. Điều này có lợi cho cả doanh nghiệp và tổ chức tín dụng cùng dìu nhau vượt qua khó khăn, HoREA cho hay.

Hai nhóm được hỗ trợ giảm 2% lãi suất từ gói 40.000 tỷ đồng

Thống đốc NHNN đã ký Thông tư 03/2022/TT-NHNN về hướng dẫn ngân hàng thương mại thực hiện Nghị định 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh 2% lãi suất khi vay vốn ngân hàng thương mại. Đây là chính sách sử dụng ngân sách nhà nước có quy mô lớn triển khai qua hệ thống ngân hàng thương mại.

Theo đó, 02 nhóm đối tượng được hỗ trợ. Nhóm thứ nhất gồm: các ngành hàng không, vận tải kho bãi; du lịch, dịch vụ lưu trú, ăn uống; giáo dục - đào tạo; nông - lâm nghiệp - thuỷ sản; công nghiệp chế biến - chế tạo; xuất bản phần mềm, lập trình máy vi tính và hoạt động liên quan, hoạt động dịch vụ thông tin; bao gồm cả hoạt động xây dựng phục vụ trực tiếp cho các ngành kinh tế này, trừ hoạt động xây dựng cho mục đích kinh doanh bất động sản.

Nhóm thứ hai: cho vay thực hiện dự án xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, cải tạo chung cư cũ (danh mục dự án do Bộ Xây dựng tổng hợp từ UBND tỉnh, thành phố và công bố bằng văn bản, trên cổng thông tin điện tử của Bộ Xây dựng).

Đặt vé Vietjet ngay để tận hưởng chuyến bay 0 đồng cùng hành lý ký gửi miễn phí

Đặt vé Vietjet ngay để tận hưởng chuyến bay 0 đồng cùng hành lý ký gửi miễn phí

17/08/2025 21:04

Hoà cùng không khí tự hào, hân hoan mừng đại lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Vietjet dành tặng người dân và du khách rất nhiều chương trình khuyến mãi và hoạt động ý nghĩa.

Vietjet tiên phong sử dụng nhiên liệu hàng không bền vững SAF do Petrolimex Aviation cung cấp

Vietjet tiên phong sử dụng nhiên liệu hàng không bền vững SAF do Petrolimex Aviation cung cấp

15/08/2025 21:28

Hãng hàng không Vietjet tiên phong sử dụng nhiên liệu hàng không bền vững SAF (Sustainable Aviation Fuel) do Petrolimex Aviation sản xuất tại Việt Nam trên các chuyến bay của hãng.

Nhìn lại những khoảnh khắc 'cực cháy' của Vinamilk tại V-Concert & V-Fest cuối tuần qua

Nhìn lại những khoảnh khắc 'cực cháy' của Vinamilk tại V-Concert & V-Fest cuối tuần qua

13/08/2025 19:08

Giữa không gian âm nhạc đỉnh cao và sắc màu rực rỡ, gian hàng Vinamilk trở thành điểm nhấn nổi bật mà bất kỳ khách tham dự nào cũng không muốn bỏ qua. Từ các hoạt động tương tác thú vị đến hàng chục ngàn sản phẩm được trao tặng, thương hiệu quốc dân đã mang đến trải nghiệm vui tươi và giàu năng lượng tại V-Concert & V-Fest, góp phần tạo nên một cuối tuần đáng nhớ cho hàng vạn người tham dự.

Giá vàng ngày 11/8/2025: Trong nước neo cao, thế giới điều chỉnh nhẹ

Giá vàng ngày 11/8/2025: Trong nước neo cao, thế giới điều chỉnh nhẹ

11/08/2025 11:21

Giá vàng sáng 11/8/2025: Trong nước, vàng miếng neo tại mức kỷ lục phản ánh nhu cầu đầu tư vẫn mạnh và độ trễ điều chỉnh giá so với biến động toàn cầu.

Giá vàng ngày 6/8/2025: Vàng quốc tế tăng vọt, trong nước tiếp tục neo ở mức cao lịch sử

Giá vàng ngày 6/8/2025: Vàng quốc tế tăng vọt, trong nước tiếp tục neo ở mức cao lịch sử

06/08/2025 11:42

Sáng 6/8, các thương hiệu vàng lớn ở trong nước đồng loạt niêm yết giá vàng miếng mua vào 122,2 triệu đồng/lượng – bán ra 123,8 triệu đồng/lượng.

Sản xuất công nghiệp tiếp tục duy trì đà tăng trưởng mạnh mẽ

Sản xuất công nghiệp tiếp tục duy trì đà tăng trưởng mạnh mẽ

06/08/2025 11:36

Sản xuất công nghiệp tiếp tục duy trì đà tăng trưởng mạnh mẽ. Theo đó, tính chung 7 tháng, chỉ số sản xuất công nghiệp ước tăng 8,6% so với cùng kỳ năm trước.

Giá tiêu ngày 5/8: Tiếp tục neo cao 139.000–141.000 đồng/kg

Giá tiêu ngày 5/8: Tiếp tục neo cao 139.000–141.000 đồng/kg

05/08/2025 09:37

Giá tiêu ngày 5/8/2025 ổn định quanh 139.000–140.000 đồng/kg tại các tỉnh trọng điểm; thị trường thế giới đứng yên, tồn kho thấp giữ giá cao.

Giá cà phê ngày 5/8: Trong nước tăng nhẹ lên 99.2–99.5 nghìn đồng/kg

Giá cà phê ngày 5/8: Trong nước tăng nhẹ lên 99.2–99.5 nghìn đồng/kg

05/08/2025 09:33

Giá cà phê ngày 5/8 tăng lên 99.200–99.500 đồng/kg, cao nhất tại Lâm Đồng. Thị trường London phục hồi mạnh giúp giá trong nước tiếp đà tăng.

65,5 triệu tấn hàng hóa thông qua cảng biển Hải Phòng

65,5 triệu tấn hàng hóa thông qua cảng biển Hải Phòng

04/08/2025 09:52

Từ đầu năm 2025 đến hết tháng 7, sản lượng hàng hóa thông qua cảng biển khu vực Hải Phòng đạt 65,5 triệu tấn, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2024, thông tin từ Giám đốc Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng.

Xem thêm