Đem phong cách ngẫu hứng ở G7 sang Singapore, ông Trump sẽ phá vỡ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều?

07:00 11/06/2018

Sự thiếu kiên nhẫn, hay thay đổi của Tổng thống Donald Trump sẽ phải đối mặt với thử thách lớn trong Hội nghị thượng đỉnh giữa ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào ngày mai 12/6 tại Singapore.

tong-thong-trump-noi-da-chuan-bi-ca-doi-de-gap-ong-kim-jong-un

Tờ CNN bình luận, Triều Tiên vốn là quốc gia từ lâu đã nắm vững nghệ thuật của sự trì hoãn, khả năng làm xáo trộn và những lời hứa đầy lôi cuốn trong phong cách ngoại giao của mình. 

Theo CNN, Tổng thống Mỹ nếu khôn ngoan thì không nên để Triều Tiên "đưa đẩy". Dù ông Trump có tự tin về khả năng giao dịch vượt trội của mình đến đâu đi chăng nữa, sự nhún nhường của ông sẽ giúp Triều Tiên "vượt mặt" ngay lập tức.

Các nhà ngoại giao kỳ cựu của Mỹ bình luận cho rằng, cuộc thảo luận giữa hai nhà lãnh đạo có thể gây bực bội và những nỗ lực thao túng cuộc nói chuyện từ phía Triều Tiên. Cho đến tận bây giờ, họ vẫn nghi ngờ sự đảm bảo của Hàn Quốc trước lời hứa loại bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng. Họ thậm chí còn cho rằng ông Kim thậm chí còn bị thôi thúc tăng cường chương trình này, giữ lại càng nhiều vũ khí trong kho càng tốt. 

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần này là một bước nhảy vọt ở nhiều góc nhìn. Đặc biệt, với tính cách khó đoán của ông Trump lẫn ông Kim, hầu như không ai có thể đoán được điều gì sẽ xảy ra. Điều đó đồng nghĩa với việc cuộc đàm phán có thể thất bại dù tất cả mọi người đều đặt lên đó hy vọng. 

Ông Kim Jong-un đang cho thấy sự tinh tế chiến lược ngày càng tăng, và có thể ông sẽ tập trung mạnh vào kho vũ khí hạt nhân của mình nhằm bảo đảm cho lời hứa của Bình Nhưỡng. Còn Tổng thống Mỹ tin rằng chỉ với vài giây gặp gỡ tại Singapore, ông sẽ "nắm thóp" nhà lãnh đạo Triều Tiên. "Tôi sẽ thấy ngay ở những phút đầu tiên", ông khẳng định với các phóng viên khi trả lời phỏng vấn tại Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Canada. Trước đó, ông cũng cho biết mình không chuẩn bị gì nhiều cho cuộc gặp với ông Kim, bởi tất cả phụ thuộc vào "thái độ". 

Dù là gì, nguy cơ ông Trump sẽ nhượng bộ ông Kim trong những vấn đề phức tạp hay các vấn đề lịch sử rất lớn. Ông Trump có thể đẩy các đồng minh khu vực của mình như Hàn Quốc và Nhật Bản vào thế bất lợi, thậm chí có thể bị rơi vào bẫy đàm phán của Triều Tiên không chừng.

Nếu Hội nghị thượng đỉnh diễn ra tốt đẹp, nó có khả năng thúc đẩy chương trình ngoại giao dài hạn giữa các bên. Nhưng điều này đòi hỏi sự tập trung, sự chịu đựng và quan tâm đến các chi tiết của Mỹ để nhằm vào mục tiêu lớn nhất: Loại bỏ kho vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Ông Kim Jong-un đang là đại diện cho một thế hệ lãnh đạo trẻ khác biệt so với cha ông mình. Theo cựu quan chức ngoại giao Mỹ Wendy Sherman, nước Mỹ cần cẩn trọng không nên "để bị lừa bởi quan điểm cho rằng Triều Tiên là quốc gia ẩn sĩ... Chúng tôi thấy ông Kim Jong-un rất khéo léo điều khiển hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In".

Nếu ông Trump vượt qua được sự thiếu kiên nhẫn của bản thân, nhìn nhận đúng về khả năng của nhà lãnh đạo Triều Tiên và tập trung vào mục đích chính của mình, ông sẽ là nhà lãnh đạo Mỹ đầu tiên làm được việc này và lưu vào lịch sử một mốc son lớn. Hãy chờ đợi xem những gì sẽ diễn ra trong ngày mai.

 

Ông Kim Jong Un đã tới Singapore, đoàn vệ sĩ lại chạy bộ theo chiếc xe S600

Theo Straits Times, máy bay chở lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đáp xuống sân bay Changi của Singapore vào khoảng hơn 14h ngày 10/6 theo giờ địa phương.

 

Phong cách ngoại giao 'gần thù, xa bạn' của Trump

Trong khi tỏ ra vồ vập với Triều Tiên, Tổng thống Mỹ lại đưa ra chính sách áp thuế khiến các đồng minh nổi giận.Tin khác