Dịch vụ nhạy cảm bị biến tướng: Phó trưởng công an quận Thanh Xuân không rành luật

16:16 17/09/2018

Ông Nguyễn Quốc Dũng - Phó Trưởng Công an quận Thanh Xuân, Hà Nội đã tỏ ra là không nắm được quy định của Luật Báo chí khi thẳng thừng từ chối làm việc với phóng viên với lý do: Chỉ có giấy giới thiệu, mà không có thẻ nhà báo, thẻ phóng viên.

Ông Nguyễn Quốc Dũng  - Phó Trưởng Công an quận Thanh Xuân, Hà Nội đã tỏ ra là không nắm được quy định của Luật Báo chí khi thẳng thừng từ chối làm việc với phóng viên với lý do: Chỉ có giấy giới thiệu, mà không có thẻ nhà báo, thẻ phóng viên.

Báo Sức khỏe Cộng đồng đã nhận được phản ánh của nhiều người dân về hiện tượng các dịch vụ kinh doanh chăm sóc sức khỏe bị biến tướng và có dấu hiệu hình thành tệ nạn xã hội mại dâm. Vụ việc xảy ra ở cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm khu vực đường Nguyễn Thị Định, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Những hình ảnh biến tướng này đã được chúng tôi ghi lại.

Để làm rõ thông tin, ngày 13/09, phóng viên đã đến cơ quan Công an quận Thanh Xuân để đặt lịch làm việc. Tại đây, chúng tôi đã gặp ông Đào Bá Phương - Đội trưởng Đội tham mưu Tổng hợp và được ông này tiếp nhận, giới thiệu lên gặp ông Nguyễn Quốc Dũng - Phó Trưởng Công an quận Thanh Xuân để làm việc.

pho-truong-cong-an-quan-thanh-xuan-khong-ranh-luat
Những hình ảnh biến tướng tại cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm khu vực đường Nguyễn Thị Định, quận Thanh Xuân, Hà Nội được ghi lại.

Tuy nhiên khi phóng viên đề cập đến thông tin về các dịch vụ kinh doanh nhạy cảm bị biến tướng, Phó Trưởng Công an quận Thanh Xuân lại từ chối làm việc, dù phóng viên đã xuất trình giấy giới thiệu của Báo Sức khỏe Cộng đồng. Lý do ông Dũng đưa ra là phải có thẻ nhà báo hoặc thẻ phóng viên.

Khi phóng viên xuất trình chứng minh thư kèm giấy giới thiệu nhưng ông Dũng vẫn từ chối.“Các anh đến đây làm việc thì theo quy định phải có giấy giới thiệu kèm thẻ nhà báo, nếu có giấy giới thiệu mà không có thẻ nhà báo thì phải có thẻ phóng viên, nếu không có tôi sẽ không tiếp nhận. Nếu không có thẻ nhà báo, thẻ phóng viên thì các anh có giấy giới thiệu và phải có giấy tờ chứng minh nhân thân anh là ai?”- ông Nguyễn Quốc Dũng nói.

“Chứng minh thư cũng không được, bây giờ ngoài giấy giới thiệu thì các anh phải có thẻ nhà báo, thẻ phóng viên”, ông Dũng khẳng định thêm.

Ông Dũng cũng khăng khăng, thách phóng viên giở luật ra để bảo vệ cho những quan điểm, lý lẽ thiếu sức thuyết phục của mình.

“Các anh có tin tôi giở luật ra không? Tôi đọc luật tôi rõ luôn, nếu không có thẻ đầy đủ, tôi không cung cấp”, ông Dũng nói thêm.

Trước những lý lẽ, quan điểm của ông Dũng khi tiếp nhận giấy giới thiệu của cơ quan báo chí, phóng viên đã phân tích, giải thích nhiều lần nhưng vị lãnh đạo vẫn khăng khăng từ chối, bất hợp tác. Phóng viên cũng đồng thời giải thích cho vị phó trưởng công an quận rằng: Theo luật báo chí, không có loại giấy tờ nào gọi là “thẻ phóng viên” mà chỉ có “thẻ nhà báo”.

Theo quy định thì phóng viên phải có quá trình làm việc 2 năm cố định ở một cơ quan báo chí thì mới bắt đầu đủ điều kiện được cấp thẻ nhà báo. Những trường hợp phóng viên có thâm niên công tác dưới 2 năm, thì có giấy giới thiệu của cơ quan báo chí và những trường hợp tác nghiệp này vẫn được pháp luật bảo hộ.

pho-truong-cong-an-quan-thanh-xuan-khong-ranh-luat
Công an quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Luật Báo chí sửa đổi năm 2016 có hiệu lực từ ngày 01/01/2017 đã quy định bảo vệ quyền tác nghiệp của phóng viên chưa có thẻ nhà báo, phóng viên tác nghiệp bằng giấy giới thiệu của cơ quan báo chí. Hiện nay, phóng viên chưa có Thẻ nhà báo (phóng viên tác nghiệp bằng giấy giới thiệu) đang được pháp luật bảo hộ về quyền tác nghiệp. Cụ thể, tại Nghị định 159/2013/NĐ-CP, ký ngày 12/11/2013, có hiệu lực vào ngày 1/1/2014, đã ghi nhận và bảo hộ quyền tác nghiệp của phóng viên chưa có Thẻ nhà báo.

Theo ý kiến của một số luật sư, việc hạch sách, đòi hỏi phóng viên phải xuất trình thẻ nhà báo mới làm việc của một số đơn vị, tổ chức là không đúng quy định của pháp luật, bởi hiện nay, tại nhiều văn bản pháp luật đã ghi nhận và bảo hộ quyền tác nghiệp của phóng viên chưa có thẻ nhà báo. Có nhiều trường hợp, khi phóng viên được cơ quan báo chí cử đi đến một số đơn vị, tổ chức làm việc, nhất là về vấn đề tiêu cực, các cơ sở thường đòi hỏi ngoài giấy giới thiệu thì yêu cầu phải có thẻ nhà báo.

Quay trở lại với hiện tượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe bị biến tướng thành tệ nạn mại dâm trên đường Nguyễn Thị Định, dư luận trông đợi vào việc quản lý trật tự trị an hiệu quả của Công an quận Thanh Xuân.

Chúng tôi sẽ sớm công khai các tư liệu và hình ảnh, VIDEO về hiện tượng biến tướng này.

Báo Sức khỏe Cộng đồng cũng sẽ xin ý kiến cụ thể từ Cục Công tác chính trị (X15) và Công an Hà Nội, để hiểu hơn về quy trình phối hợp tác nghiệp nói chung, việc phối hợp cung cấp thông tin của Phó trưởng công an quận Thanh Xuân nói riêng.

 

Đột kích 'massage đế vương' trụy lạc bậc nhất Hà Nội (Kỳ 1)

Gần đây dân nghiền massage đồi trụy ở Hà Nội vẫn thủ thỉ vào tai nhau về một phương pháp thư giãn kiểu mới khi đi massage, tuy không tới Z (quan hệ tình dục) nhưng nhân viên phục vụ sẽ thư giãn cho khách trong tình trạng không mảnh vải che thân.

 

Giả danh cảnh sát hình sự đến quán Massage Hà Nội cưỡng đoạt 5 triệu đồng

Ba đối tượng giả danh Cảnh sát Hình sự đến quán Massage ở Hà Nội để kiểm tra hành chính rồi nhận phong bì 5 triệu đồng.

Nguồn: http://baosuckhoecongdong.vn/dich-vu-nhay-cam-bi-bien-tuong-pho-truong-cong-an-quan-thanh-xuan-khong-ranh-luat-73320.htmlTin khác