Những dấu ấn trong phiên xét xử vụ án chạy thận khiến 9 người tử vong tại Hòa Bình ngày 22/1

07:49 23/01/2019

Ngày 22/1, phiên toà xét xử vụ án chạy thận “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và “Vô ý làm chết người” bước vào phần tranh tụng đối với 7 bị cáo liên quan tới vụ việc trên.

1
Bị cáo Trương Quý Dương (Ảnh Chí Hiếu)

Theo đó, VKSND TP Hòa Bình tiếp tục tranh luận với nhóm luật sư, các bị cáo vụ Vô ý làm chết người và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình. Tham gia tranh tụng vào sáng cùng ngày, bị cáo Trương Quý Dương (cựu Giám đốc bệnh viện) thừa nhận, luận cứ buộc tội bị cáo thiếu trách nhiệm trong sự cố y khoa làm chết 9 người của VKS là có căn cứ.

"Bị cáo có trách nhiệm trong sự cố, không khẳng định mình oan hay không oan, tội nặng hay nhẹ, tất cả đều được pháp luật soi xét", ông Dương nói và trình bày, có một điều gì đó chưa thỏa đáng cho bản thân ông và 6 bị cáo còn lại trong vụ án này.

Theo bị cáo, biến cố xảy ra trong ngành y tế có tính đặc thù. 9 bệnh nhân tử vong khi chạy thận là sự cố hy hữu trên thế giới. Bị cáo dẫn chứng, nếu biến cố xảy ra ở một tỉnh nào đó trước Hòa Bình thì bản thân ông sẽ có những hướng xử lý để không xảy ra vụ việc như ngày 29/5/2017. Tiếp tục tự bào chữa, cựu giám đốc sinh năm 1962 mong muốn, HĐXX bên cạnh áp dụng các quy định “cứng” của pháp luật, có thể xem xét thêm tính đặc thù của ngành y tế.

Về cáo buộc thiếu trách nhiệm, buông lỏng quán lý, Trương Quý Dương cho rằng ông là giám đốc bệnh viện nhưng chỉ chuyên khoa. Nếu lấn sang lĩnh vực khác sẽ vi phạm Luật Khám chữa bệnh. "Ở bệnh viện còn có các đầu mối quản lý khoa, phòng, ban. Mỗi người phải thấy được trách nhiệm của mình, đừng đổ lỗi cho người khác", cựu Giám đốc bệnh viện nói.

Theo đó, đại diện VKS cho biết, bản thân tại BVĐK tỉnh Hòa Bình đã chưa thực hiện đúng quy trình của Bộ Y tế và BV Bạch Mai. Việc bị cáo Trương Quý Dương không bố trí kỹ sư, kỹ thuật cho Đơn nguyên thận lọc máu, không giám sát, kiểm tra đối với bị cáo Hoàng Đình Khiếu (người được giao phụ trách Khoa hồi sức tích cực) là hành động buông lỏng quản lý, dẫn đến việc bàn giao hệ thống máy RO không đảm bảo.

Bị cáo Trương Quý Dương không hỏi bị cáo Hoàng Đình Khiếu việc sửa chữa máy móc, từ năm 2013 đến nay không ai quản lý, không ai chịu trách nhiệm. Vậy nên người đứng đầu phải chịu trách nhiệm trước vụ việc.

Đại diện VKS Khẳng định: “Luật sư nói việc cáo buộc bị cáo Trương Quý Dương là không đúng pháp luật. Nhưng VKS cho rằng, không thể có chuyện để xảy ra sự cố khiến 9 người chết mà người đứng đầu lại không chịu trách nhiệm”.

Theo đại diện VKS, từ năm 2010-2017 đã ghi nhận việc thành lập giúp việc cứu chữa tốt người bệnh, nhưng phải duy trì sự an toàn, bố trí kỹ sư, kiểm tra giám sát. Việc sau khi ký, thực hiện hợp đồng 315 bị cáo Trương Quý Dương không kiểm tra, không có sự cảnh bảo trước vụ việc, kể cả việc giao việc cho Trưởng khoa hoặc nếu đôn đốc nhân viên hơn sẽ hạn chế vụ việc xảy ra.

diem-lai-cac-tinh-huong-tin-hot-trong-phien-xet-xu-vu-an-chay-than-ngay-221
Bị cáo Hoàng Đình Khiếu (Ảnh Chí Hiếu)

Trong buổi chiều cùng ngày, phiên toà xét xử vụ án chạy thận tiếp tục tranh luận với nhóm luật sư của hai bị cáo Hoàng Đình Khiếu (Cựu Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình) và Trần Văn Thắng (Cựu Trưởng phòng Vật tư Y tế BV Đa khoa Hòa Bình)

Luật sư Bùi Việt Anh bào chữa cho bị cáo Hoàng Đình Khiếu cho rằng: "Hầu hết luật sư chúng tôi đều có chung tâm tư nhận định, đều khá thất vọng về bản luận tội của VKS". Dựa vào tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, không đánh giá khách quan, chỉ tập trung vào chứng cứ buộc tội, luận tội của VKS hầu như là dựa vào cáo trạng.

Đối đáp lại việc luật sư Việt Anh nói về cáo buộc là không có căn cứ, VKS cho rằng giữ quan điểm là có căn cứ đã nêu trong cáo trạng. Về việc bị cáo Khiếu bị giao quá nhiều việc nên không thể làm được hết, vậy bị cáo có thể đề nghị với Giám đốc để giao bớt việc để hoàn thành cho tốt.

Về việc bị cáo không biết hệ thống RO sửa chữa là không đúng vì ngày 20/4, bị cáo đã ký đề suất sửa chữa, và ngày 26-27 điều dưỡng viên Nguyễn Thu Hằng cũng đã báo cáo, bị cáo Khiếu không biết việc sửa chữa chi tiết nhưng bị cáo biết sửa chữa thì bị cáo phải hỏi lại, kiểm tra xem sửa chữa xong chưa. Bị cáo Khiếu cũng phụ trách phần vật tư, trang thiết bị y tế với tư cách là Phó giám đốc bệnh viện.

Cuối buổi chiều là phần tranh luận của bị cáo Thắng cũng cho rằng việc sử dụng hệ thống trang thiết bị, phòng Vật tư không có quyền sử dụng mà thẩm quyền hoàn toàn ỏ các khoa. Khi khoa có thiết bị không đầy đủ thì phải dùng chung cho nhiều khoa chứ không riêng cho một khoa.

Về phần tình tiết giảm nhẹ của bị cáo thì bị cáo Thắng cho biết Bằng Tổ quốc ghi công, Huân chương kháng chiến của ông nội bị cáo vẫn chưa được nhắc tới, mong HĐXX xem xét giảm nhẹ tội cho bị cáo.

Luật sư Lê Hồng Xiêm bào chữa cho bị cáo Thắng cho rằng, theo cáo buộc của VKS sáng ngày 29/5/2017, trong buổi giao ban bị cáo Sơn đã báo cáo với bị cáo Thắng là đã sửa chữa hệ thống RO 2 nhưng bị cáo Thắng chỉ làm các thủ tục mà không đi kiểm tra. Luật sư cho rằng quan điểm của VKS như thế thì không ai có thể tránh được tội.

Tại phiên xét xử 29/5/2018 vừa qua, bị cáo Dương và bị cáo Khiếu đã trả lời cho HĐXX biết công việc đặc thù của bệnh viện là giao ban toàn phần, giao ban lãnh đạo. Vì vậy, lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra cũng như tại phiên tòa được xác định thời gian làm việc là lúc 7h30 ngày 29/5/2017, bị cáo Thắng họp giao ban toàn phần sau đi họp giao ban lãnh đạo.

 

Xử vụ chạy thận Hòa Bình: Bác sĩ Hoàng Công Lương khai gì sau 5 ngày giữ im lặng?

Mặc dù xin giữ quyền im lặng nhưng khi được HĐXX đọc Công văn của Sở Y tế Hòa Bình và lời khai của ông Hoàng Công Tình thì bị cáo bác sĩ Hoàng Công Lương lập tức lên tiếng.

 

Xử vụ chạy thận Hòa Bình: Bất ngờ lời khai về 'chữ ký chia sẻ' của bác sĩ Hoàng Công Lương

Phó khoa HSTC Hoàng Công Tình cùng 2 điều dưỡng Đơn nguyên thận đã có những lời khai khác nhau về vai trò và chữ ký của bị cáo - bác sĩ Hoàng Công Lương khi được VKS hỏi.

 

Xét xử vụ chạy thận Hòa Bình: Nhiều gia đình nạn nhân mong muốn giảm án cho các bị cáo

Tại phiên tòa, nhiều gia đình nạn nhân và những người còn sống mong muốn giảm nhẹ cho nhiều bị cáo, trong đó không ít người nói mong xử bác sĩ Hoàng Công Lương không có tội.Tin khác