| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích
Giá vàng
Thời tiết
Phim chiếu rạp
Vé máy bay, tàu
Thứ hai, 30/12/2019, 06:32 AM
  • Click để copy

Điểm mặt những chung cư treo băng rôn 'rợp trời' năm 2019: Mường Thanh dẫn đầu

Trong năm 2019, đánh dấu sự kiện cư dân tại các tòa nhà chung cư "đòi công bằng" với hình thức treo băng rôn, khẩu hiệu. Tiêu biểu như vụ việc các cư dân ở chung cư do Tập đoàn Mường Thanh làm chủ đầu tư treo băng rôn để đòi sổ hồng.

Năm 2019 xảy ra hàng loạt vụ việc cư dân treo băng rôn
Năm 2019 xảy ra hàng loạt vụ việc cư dân treo băng rôn "đòi" quyền lợi.

Cư dân tại VP6 Linh Đàm treo băng rôn "đòi" sổ hồng

Hình thức "đòi quyền lợi" bằng việc treo băng rôn xảy ra rất nhiều tại các chung cư trên địa bàn TP Hà Nội.

Trong đó vụ việc, cư dân tòa nhà VP6 Linh Đàm do Tập đoàn Mường Thanh của đại gia "điếu cày" Lê Thanh Thản làm chủ đầu tư nhận được sự chú ý đặc biệt.

Theo đó khoảng giữa tháng 9/2019, hàng trăm hộ dân đang sống trong chung cư VP6 đã căng băng rôn đòi "sổ hồng" bên ngoài ban công kéo dài hàng tuần liền.

Hình ảnh tòa nhà VP6 Linh Đàm rực đỏ băng rôn.
Hình ảnh tòa nhà VP6 Linh Đàm rực đỏ băng rôn.

Chia sẻ với báo chí, nhiều cư dân sống tại VP6 Linh Đàm cho biết, họ đã chuyển về ở đây 4 năm và được chủ đầu tư hứa hẹn nhiều lần để cấp sổ hồng. Thế nhưng thời gian qua đi mà sổ thì không thấy đâu. Qúa bất lực họ phải tìm cách đấu tranh bằng việc căng băng rôn.

Anh Hưng - một cư dân tại VP6 cho biết: "Chúng tôi treo băng-rôn ở logia để đòi quyền lợi của mình. Bởi thực tế suốt những năm qua, cư dân bỏ hàng tỷ đồng ra mua căn hộ nhưng không được cấp sổ hồng, gây khó khăn về tâm lý cũng như việc kinh doanh, buôn bán, ổn định cuộc sống của mình".

Ngoài vấn đề sổ hồng, cư dân tại dự án còn có những bức xúc liên quan đến PCCC, không gian vui chơi, thang máy, trông giữ các phương tiện ô tô, xe máy… và yêu cầu cơ quan chức năng quận Hoàng Mai tháo gỡ vướng mắc, giải quyết dứt điểm đối với những phản ánh tại những kiến nghị của cư dân. 

Tuy nhiên, ngay sau khi phía UBND quận Hoàng Mai ra thông báo về việc tổng hợp ý kiến của người dân đối với những sai phạm của Tập đoàn Mường Thanh.

Đến HH Linh Đàm

Sau sự việc tại VP6, gần 1 tháng sau đến lượt các hộ dân ở khu HH Linh Đàm của Mường Thanh lại tiếp tục xảy ra việc treo băng rôn "đòi sổ hồng".

Băng rôn với dòng chữ “Trả sổ hồng cho cư dân HH Linh Đàm”, “Yêu cầu cấp sổ hồng cho dân HH” được cư dân treo ở ban công các tòa nhà HH1A ;HH1C; HH2A.

Theo phản ánh, người dân đã về ở tại dự án gần 5 năm nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn chưa bàn giao sổ hồng cho cư dân.

Cư dân HH Linh Đàm tiếp tục treo băng rôn đòi sổ hồng.
Cư dân HH Linh Đàm tiếp tục treo băng rôn đòi sổ hồng.

Một cư dân chia sẻ: “Cực chẳng đã chúng tôi mới phải căng băng rôn đòi quyền lợi như vậy. Cư dân đã nhiều lần đề nghị chủ đầu tư trả lời rõ ràng về thời hạn bàn giao sổ hồng. Chủ đầu tư đã có cam kết nhưng đến vẫn chưa có động tĩnh gì. Chúng tôi không biết còn phải chờ đến bao giờ?".

Với những sai phạm trong xây dựng tại các dự án của Mường Thanh xảy ra thì việc người dân căng băng rôn "đấu tranh" cũng không phải hiện tượng lạ.Trong năm 2019, CSĐT đã khởi tố ông Lê Thanh Thản, Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh về tội “Lừa dối khách hàng".

Cấp rồi thu lại sổ hồng của dân

Cũng liên quan đến câu chuyện sổ hồng tại dự án do Mường Thanh làm chủ đầu tư, tháng 7/2019, dư luận xôn xao trước vụ việc Sở TNMT Hà Nội ra quyết định thu hồi nhiều sổ hồng của một số dự án nhà ở bán cho khách hàng do các dự án chung cư này bị chuyển đổi công năng và nâng tầng sai quy hoạch.

Cụ thể là một số dự án có sổ hồng là khu nhà ở Xa La(phường Phúc La, quận Hà Đông); Dự án nhà ở CT6 Kiến Hưng – Hà Đông; dự án nhà ở CT5 xã Tân Triều (huyện Thanh Trì).

Điều đáng nói, nhiều người dân nằm trong diện bị thu hồi sổ vẫn không nắm được thông tin trong suốt quá trình bị Sở hủy sổ hồng. Họ chỉ nắm được khi đi làm các thủ tục liên quan.

Theo chia sẻ của chị Trần Quỳnh Anh (cư dân tầng 5, chung cư CT5 Tân Triều): Ngày 12/7, chị bất ngờ nhận được công văn thu hồi sổ hồng của Sở TN&MT Hà Nội sau khi mang giấy tờ đi công chứng và thế chấp để vay tiền ngân hàng.

Không riêng căn hộ của chị, việc thu hồi còn được áp dụng với các căn hộ thuộc 8 tầng tại tòa CT5A và 5 tầng thuộc tòa CT5B xã Tân Triều...

Cư dân CT3 Lê Đức Thọ căng băng rôn phản đối cắt nước, phản đối C'Land

Một vụ việc cư dân căng băng rôn rầm rộ khác cũng thu hút sự quan tâm của dư luận đó là việc nhiều cư dân ở chung cư CT3 Lê Đức Thọ (phường Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã cầm băng rôn phản đối việc bị cắt nước sinh hoạt và bày tỏ bức xúc với chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư bất động sản Hà Nội (C'Land) xảy ra cuối tháng 9/2019.

cu-dan-ct3-le-duc-tho-cang-bang-ron-phan-doi-cat-nuoc-phan-doi-cland
Nhiều cư dân sinh sống tại chung cư CT3 Lê Đức Thọ cầm băng rôn phản đối chủ đầu tư. (Ảnh: CTV).
Nhiều cư dân sinh sống tại chung cư CT3 Lê Đức Thọ cầm băng rôn phản đối chủ đầu tư. (Ảnh: CTV).

Theo cư dân CT3 Lê Đức Thọ, việc tòa nhà này bị cắt nước đã diễn ra từ đầu tháng 9. Ban đầu, chỉ 2 nhà bị cắt nước sau đó đã có hơn 18 hộ gia đình bị cắt nước.

Sau nhiều lần làm việc vì không tìm được tiếng nói chung nên ngày 24/9, người dân đã treo băng rôn phản đối. Tiếp theo là cầm băng rôn biểu tình, phản đối chủ đầu tư. Đến sáng 26/9, tòa nhà vẫn chưa hết rực đỏ bởi những tấm băng rôn còn người dân thì vẫn chưa hết "khát" nên tiếp tục biểu tình.

Được biết, nguyên nhân xuất phát từ việc đóng phí, lựa chọn ban quản lý tòa nhà.

Cư dân Hei Tower căng băng rôn đỏ rực phản đối chủ đầu tư

Ngày 16/7/2019, cư dân tòa nhà Hei Tower, tại số 1 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội treo hàng loạt băng rôn phản đối chủ đầu tư là Công ty cổ phần đầu tư điện lực (HNPIC).

Các băng rôn được treo tại sân chung của sảnh trước tòa nhà và trên các ban công căn hộ hướng ra phía đường Ngụy Như Kon Tum có nội dung: "Đề nghị chủ đầu tư trả quỹ bảo trì”; “Đề nghị chủ đầu tư trả cư dân nhà sinh hoạt cộng đồng”; “Yêu cầu HTBM bàn giao quản lý vận hành cho đơn vị vận hành mới”...

Cư dân Hei Towr căng băng rôn phản đối chủ đầu tư.
Cư dân Hei Towr căng băng rôn phản đối chủ đầu tư.

Chia sẻ với truyền thông, dân cư tòa nhà Hei Tower bức xúc, “tranh chấp về diện tích chung – riêng ở tòa nhà này chúng tôi đã đấu tranh nhiều lần nhưng không có kết quả. Ban quản trị tòa nhà mong muốn có một đơn vị vận hành tòa nhà mới để hướng tới chất lượng tốt hơn nhưng đơn vị cũ và chủ đầu tư gây khó dễ, không hợp tác nên chúng tôi bắt buộc phải căng băng rôn phản đối”.

Đại diện BQT tòa nhà Hei Tower cho biết, từ năm 2018, cư dân tại Hei Tower bầu ra BQT tòa nhà với sự nhất trí của cả chủ đầu tư và các cấp chính quyền. Cũng trong thời gian này, BQT tòa nhà cùng công ty TNHH MTV quản lý tòa nhà Hei Tower (HTBM) , công ty con của HNPIC ký hợp đồng dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư. Hợp đồng này sẽ hết hạn vào ngày 15/7/2019.

Trước thời hạn đó, hôm 2/6, Ban quản trị phối hợp cùng cư dân tổ chức hội nghị chung cư bất thường để thay đổi và lựa chọn đơn vị quản lý vận hành tòa nhà mới. Căn cứ vào chất lượng dịch vụ của HTBM và phiếu lấy ý kiến về sự hài lòng của cư dân, Hội nghị đồng thuận bỏ phiếu lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ mới là công ty TNHH VietBuildings.

Tuy nhiên, từ thời điểm đó, lại phát sinh tranh chấp mới do chủ đầu tư tòa nhà Hei Tower (công ty HNPIC) và BQT tòa nhà không tìm được tiếng nói chung được quyền sở hữu chung – riêng của một phần diện tích ở khu vực hai tầng hầm.

Từ đó đã dẫn đến việc công ty HTBM không bàn giao khu vực trông giữ xe gắn máy tại tầng B1, B2 và văn phòng ban quản lý tòa nhà tại tầng 1. Sự việc trên đã gây nên xung đột, căng thẳng giữa HTBM với BQT và cư dân tòa nhà Hei Tower.

Cư dân căng băng rôn tố cáo chủ đầu tư The Park Vista

Khoảng tháng 9/2019, rất đông cư dân mua căn hộ tại Park Vista đã tập trung trước dự án để căng băng rôn phản đối chủ đầu tư là Công ty Đông Mê Kông vì chậm tiến độ giao nhà, ngừng thi công, né tránh gặp gỡ người mua nhà.

Theo phản ảnh của cư dân, Park Vista được khởi công vào tháng 7/2016. Theo cam kết của chủ đầu tư, dự án sẽ được bàn giao vào quý II/2018. Tuy nhiên, khi dự án đang xây dựng đến tầng 13 thì ngưng thi công.

Khách hàng tại dự án căng băng rôn tố cáo chủ đầu tư The Park Vista.
Khách hàng tại dự án căng băng rôn tố cáo chủ đầu tư The Park Vista.

Bức xúc trước hành động của chủ đầu tư, cư dân đã nhiều lần căng băng rôn yêu cầu Công ty Đông Mê Kông tiếp tục xây dựng dự án để sớm bàn giao nhà như hợp đồng đã ký.

Đồng thời, yêu cầu chủ đầu tư trả lời minh bạch, cam kết với cư dân và thi công trở lại. Cư dân cũng đồng loạt ký vào đơn kiến nghị gửi UBND TP.HCM yêu cầu giải quyết các vướng mắc liên quan đến dự án.

Đồng loạt căng băng rôn phản đối dự án bãi đỗ xe ngầm ở Công viên Cầu Giấy

Khoảng tháng 5/2019, hàng loạt các tòa nhà xung quanh Công viên Cầu Giấy (Hà Nội) đã đồng loạt treo băng rôn để phản đối dự án xây dựng bãi đỗ xe ngầm tại Công viên này.

Băng rôn đỏ treo kín tòa chung cư phản đối dự án bãi xe ngầm tại công viên Cầu Giấy của Công ty cổ phần đầu tư và phát triển đô thị Tây Hồ.
Băng rôn đỏ treo kín tòa chung cư phản đối dự án bãi xe ngầm tại công viên Cầu Giấy của Công ty cổ phần đầu tư và phát triển đô thị Tây Hồ.

Theo tìm hiểu, ngày 8/5, UBND phường Dịch Vọng (Cầu Giấy, Hà Nội) tổ chức công bố kết quả lấy ý kiến nhân dân về việc xây dựng bãi đỗ xe ngầm ở công viên Cầu Giấy.

Theo đó, kết quả tổng hợp của Mặt trận tổ quốc Việt Na phườngDịch Vọng cho thấy có 2.200 phiếu lấy ý kiến được phát ra và thu về 1.983 phiếu, trong đó có 1.954 phiếu hợp lệ. Tổng hợp của phường cho thấy đa số người dân đã đồng ý với dự án này.

Cũng theo tổng hợp nêu trên, có 355 cơ quan, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đã đăng ký chỗ đỗ ô tô tại dự án, với số lượng 794 ô tô tại bãi đỗ xe ngầm trên.

Tuy nhiên, trái ngược với kết quả tích cực được chính quyền phường thông báo, tại một số tòa nhà gần công viên Cầu Giấy, người dân đã đồng loạt treo băng rôn phản đối dự án này, đề nghị giữ lại công viên Cầu Giấy.

Theo một số người dân, cuối tháng 3, người dân đã viết đơn đề nghị UBND phường Dịch Vọng tổ chức đối thoại để lắng nghe ý kiến trực tiếp của dân, đồng thời cung cấp thông tin cụ thể sự việc, cho người dân biết cách thức tổ chức lấy ý kiến cộng đồng cư dân. Tuy nhiên đã không có cuộc đối thoại nào. Chính vì vây, người dân đã buộc phải treo băng rôn để giữ gìn không gian sống của chính họ.

Căng băng rôn vì 10 năm thất hứa tại dự án VIC Tower

Đầu tháng 10/2019, nhiều khách hàng góp vốn mua Dự án Tòa nhà văn phòng, thương mại và căn hộ Sky View, nay được đổi tên là V.I.C Tower (tọa lạc tại lô C, ô đất D4, khu đô thị mới Cầu Giấy, Hà Nội) đã căng băng rôn "tố" chủ đầu tư là Công ty TNHH Phú Mỹ An - Hà Nội "lừa đảo". Đồng thời, đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc đòi lại công lý. 

Một khách hàng cho biết: "Giai đoạn họ khởi công thì có sự tham dự của đại diện UBND TP... chúng tôi tin tưởng họ làm theo đúng pháp luật, đó là cơ sở mà chúng tôi ký hợp đồng với chủ đầu tư, mua dự án này. Chúng tôi hoàn toàn tuân thủ theo quy định của chủ đầu tư là nộp tiền theo tiến độ. Tôi dính phải là nộp đến 40 % giá trị căn hộ... Thế nhưng họ (chủ đầu tư) không xây dựng.

Họ bắt đầu xây móng xong năm 2013, và dừng đến bây giờ, toàn bộ giấy phép xây dựng họ không có. Họ hợp khối, họ đổi tên thành V.I.C Tower 33 tầng... tất cả cái đó chúng tôi hoàn toàn chỉ được biết sau khi họ làm, không được thông báo, kể cả việc họ mang dự án đi thế chấp tại ngân hàng. Chúng tôi là những người đồng sở hữu vì góp vốn cũng không được thông báo thì rõ ràng có dấu hiệu lừa đảo...".

Khách hàng mua căn hộ tại dự án V.I.C Tower tố Chủ đầu tư Phú Mỹ An - Hà Nội lừa đảo.
Khách hàng mua căn hộ tại dự án V.I.C Tower tố Chủ đầu tư Phú Mỹ An - Hà Nội lừa đảo.

Được biết, ngay trong buổi sáng 3/10, nhiều khách hàng đã di chuyển từ khu vực dự án đến trụ sở của Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Cầu Giấy đề nghị được cung cấp thông tin về tình trạng pháp lý của dự án.

Đội trưởng Đội quản lý trật tự xây dựng, ông Phạm Văn Lợi khẳng định, dự án này chưa được cấp Giấy phép xây dựng, hiện vẫn đang bị đình chỉ thi công.

Trước thông tin người dân cho rằng chủ đầu tư vẫn nói rằng họ đang thi công phần hầm dự án, ông Lợi một lần nữa khẳng định: “Dự án này chưa có Giấy phép xây dựng, đang bị đình chỉ, mà đình chỉ từ lâu rồi, từ khi tôi chưa về công tác tại đơn vị này rồi”.

Đồng thời, ông Phạm Văn Lợi đã trực tiếp chỉ đạo cấp dưới lập tức cử cán bộ xuống kiểm tra, “nếu có thi công chắc chắn phải dừng vì dự án chưa được cơ quan chức năng cấp phép xây dựng”, ông Lợi nói.

Theo Môi Trường Đô Thị, trong cuộc họp với khách hàng chiều 3/10, có sự tham dự của báo chí, ông Nguyễn Thanh Biên – Phó Giám đốc Công ty TNHH Phú Mỹ An - Hà Nội thừa nhận dự án đến nay chưa được cấp Giấy phép xây dựng.

Tuy nhiên, theo ông Biên, phía Chủ đầu tư vẫn quyết tâm làm, hồ sơ pháp lý cơ bản đã đầy đủ chỉ thiếu Giấy phép xây dựng, công ty đang gấp rút hoàn thiện hồ sơ, đảm bảo trong năm 2019 sẽ có Giấy phép xây dựng. Bên cạnh đó, Phó Giám đốc Công ty TNHH Phú Mỹ An - Hà Nội cũng mong người dân cho chủ đầu tư thêm một cơ hội phát triển dự án.

Trên đây là những vụ việc người dân căng băng rôn "đòi quyền lợi" gây xôn xao dư luận trong năm 2019.

 

Những 'bom tấn' bất động sản năm 2019: Alibaba, Condotel, 'Đại gia' điếu cày!

Trong năm 2019 thị trường bất động sản xảy ra nhiều biến cố thăng trầm gây rúng động dư luận như việc "dự án ma" của Alibaba khiến 3 anh em Nguyễn Thái Luyện lâm vòng lao lý, Cocobay Đà Nẵng "vỡ trận" hay việc "đại gia' điếu cày Lê Thanh Thản bị khởi tố.

 

Dự án Ecohome 3 vượt tiến độ, yêu cầu đóng tiền sai hợp đồng khiến khách nghi ngờ chất lượng

Nhiều người dân là những khách hàng mua nhà ở dự án Ecohome 3 bất ngờ nhận được thông báo của chủ đầu tư yêu đóng tiền đợt 5 trước thời hạn so với quy định có trong hợp đồng. Bên cạnh đó, việc dự án xây dựng vượt tiến độ cũng khiến khách hàng hoang mang về chất lượng.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/diem-mat-nhung-chung-cu-treo-bang-ron-rop-troi-nam-2019-muong-thanh-dan-dau-147628.html

KTVN
KTVN