Những 'bom tấn' bất động sản năm 2019: Alibaba, Condotel, 'Đại gia' điếu cày!

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Chủ nhật, 29/12/2019, 08:11 AM
  • Click để copy

Những 'bom tấn' bất động sản năm 2019: Alibaba, Condotel, 'Đại gia' điếu cày!

Trong năm 2019 thị trường bất động sản xảy ra nhiều biến cố thăng trầm gây rúng động dư luận như việc "dự án ma" của Alibaba khiến 3 anh em Nguyễn Thái Luyện lâm vòng lao lý, Cocobay Đà Nẵng "vỡ trận" hay việc "đại gia' điếu cày Lê Thanh Thản bị khởi tố.

'Đại gia' điếu cày Lê Thanh Thản bị khởi tố tội
'Đại gia' điếu cày Lê Thanh Thản bị khởi tố tội "Lừa dối khách hàng".

Thị trường bất động sản năm 2019 xảy ra hàng loạt các sự kiện lớn nhỏ, trong đó có việc hàng loạt các "ông lớn" dính dáng tới những sai phạm "động trời" hay việc những dự án "ma" bị phát lộ, lãnh đạo các Tập đoàn lâm vòng lao lý. 

"Đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản bị khởi tố 

Tháng 7/2019, dư luận được phen rúng động khi Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Mường Thanh là ông Lê Thanh Thản bị Công an TP Hà Nội khởi tố về tội "Lừa dối khách hàng" quy định tại điều 198 Bộ Luật Hình sự 2015.

Ông Thản được xác định bị khởi tố liên quan đến vi phạm pháp luật tại dự án đầu tư xây dựng tổ hợp chung cư cao cấp và thương mại Bemes (CT6, phường Kiến Hưng, quận Hà Đông). 

Doanh nghiệp của ông Lê Thanh Thản cũng là chủ đầu tư của nhiều chung cư bị cư dân căng băng rôn đòi sổ hồng trong năm 2019.

Dẫu những sai phạm của doanh nghiệp do ông Thản đứng đầu không còn lạ lẫm nhưng việc vị đại gia "điếu cày" bị khởi tố vẫn là một "quả bom" gây rúng động dư luận.

Tập đoàn "lừa đảo" Alibaba và 3 anh em Nguyễn Thái Luyện "sa lưới"

Tháng 9/2019, giới kinh doanh bất động sản rúng động trước sự việc Tập đoàn "lừa đảo" Alibaba bị cơ quan chức năng khởi tố điều tra.

Liên tiếp 3 anh em Nguyễn Thái Luyện (34 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Địa ốc Alibaba) bị bắt giữ để điều tra về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Cơ quan chức năng xác định Nguyễn Thái Luyện và Nguyễn Thái Lĩnh lập ra Công ty Alibaba và các công ty thành viên thu gom nhiều đất nông nghiệp. Nhóm cầm đầu sau đó giao cho các cá nhân đứng tên rồi tự vẽ ra dự án "ma" không có thật để bán cho 6.700 khách hàng, qua đó chiếm đoạt hơn 2.500 tỷ đồng.

Nguyễn Thái Lực đứng tên một số công ty con thuộc Công ty Alibaba chuyển nhượng nhiều khu đất nông nghiệp tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, tỉnh Đồng Nai. Sau đó vẽ thành những "dự án" không có thật, bán cho nhiều khách hàng, thu nhiều tỉ đồng. 

Theo Công an TP HCM: Các đối tượng hoạt động với phương thức, thủ đoạn tinh vi núp bóng dưới hoạt động kinh doanh bất động sản nhưng thực chất là lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức huy động vốn theo phương thức đa cấp (sử dụng đất nền trong dự án “ma” làm mồi nhử).

3 anh em Alibaba Nguyễn Thái Luyện, Nguyễn Thái Lĩnh, Nguyễn Thái Lực.
3 anh em Alibaba Nguyễn Thái Luyện, Nguyễn Thái Lĩnh, Nguyễn Thái Lực. 

Ngoài hoạt động lừa đảo phi pháp, Nguyễn Thái Luyện còn bị điều tra kích động, xúi giục nhân viên Công ty Alibaba phạm tội. Đặc biệt là vụ đập phá xe của đoàn cưỡng chế ở xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và những phát ngôn gây bức xúc dư luận.

Đã có một số trường hợp bị đồn thổi là tìm đến cái chết do là nạn nhân mua phải dự án ma của Alibaba.

Cocobay Đà Nẵng "vỡ trận" Condotel bị nghi ngờ

Cocobay Đà Nẵng
Cocobay Đà Nẵng "vỡ trận" khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại với loại hình Condotel.

Tháng 11/2019, giới đầu tư bất động sản được phen rúng động với vụ việc Cocobay Đà Nẵng "vỡ trận".

Theo đó, Công ty CP đầu tư phát triển và xây dựng Thành Đô (Empire Group) ra thông báo sẽ chấm dứt trả lợi nhuận cho người mua condotel từ ngày 1/1/2020. 

Theo lý do của chủ đầu tư đưa ra, việc kinh doanh condotel thời gian qua gặp nhiều khó khăn, khung pháp lý chưa hoàn thiện dẫn đến nhiều bất cập, thủ tục pháp lý tại địa phương có nhiều vướng mắc, làm ảnh hưởng đến hoạt động khai thác và vận hành dự án.

Việc Cocobay Đà Nẵng "vỡ trận" đã khiến giới đầu tư bất động sản nhỏ lẻ e ngại hơn khi rót tiền vào loại hình Condotel dù rằng những lời hứa về lãi suất rất hấp dẫn.

Kết luận thanh tra Thủ Thiêm

Tháng 6/2019, Thanh tra Chính phủ đã ban hành kết luận thanh tra công tác quản lý Nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai đối với Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP HCM.

Trong đó, nội dung chính là các vi phạm liên quan đến 4 tuyến đường chính, truy thu thiệt hại và xử lý cán bộ có liên quan. 

Một góc Thủ Thiêm. (Ảnh: IT).
Một góc Thủ Thiêm. (Ảnh: IT).

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tưởng chỉ đạo UBND TP HCM thu hồi, hoàn trả ngay khoản tiền tạm ứng hơn 26.315 tỷ đồng vào ngân sách, trả nợ các khoản vay đầu tư là 4.286 tỷ đồng.

Đồng thời, hàng loạt các dự án hạ tầng, thương mại, tái định cư quy mô lớn cũng bị Thanh tra Chính phủ nêu đích danh sai phạm.

Tập đoàn Lã Vọng với sai phạm tại 9 dự án

Tháng 11/2019, Thanh tra Chính phủ đã công bố kết luận thanh tra các dự án của Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Lã Vọng (Công ty Lã Vọng) và các đơn vị thành viên trên địa bàn Hà Nội.

Khu đô thị Ngôi Nhà Mới của Tập đoàn Lã Vọng tại Quốc Oai (Hà Nội).
Khu đô thị Ngôi Nhà Mới của Tập đoàn Lã Vọng tại Quốc Oai (Hà Nội).

Kết luận của Thanh tra Chính phủ chỉ ra sai phạm tại 9 dự án của Lã Vọng ở Hà Nội. Đa số ở các dự án này đều theo hình thức xây dựng - chuyển giao (BT) do Công ty Lã Vọng hoặc các đơn vị thành viên làm chủ đầu tư.

Tuy nhiên, hầu hết được chỉ định không qua đấu giá, sau đó doanh nghiệp dần sở hữu các khu đất ở đô thị lớn tại Hà Nội. Sau khi thuê được "đất vàng" với giá rẻ mạt, Công ty Lã Vọng tự điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, xây dựng công trình sai phép trên đất nhưng các cơ quan chức năng của Hà Nội không xử lý dứt điểm sai phạm.

Biệt thự của ca sĩ Mỹ Linh có bị tháo dỡ?

Là một trong số những công trình vi phạm trong diện tích đất rừng ở Sóc Sơn, biệt thự của gia đình ca sĩ Mỹ Linh khiến dư luận bức xúc trong thời gian dài vì không bị xử lý.

Tháng 12/2019, trả lời báo chí bên hành lang HĐND TP Hà Nội, Bí thư huyện Sóc Sơn Nguyễn Xuân Phương cho hay: Công trình này có một phần nhà xây dựng vượt quá hơn 100 m2. Và cơ quan chức năng chỉ xử lý phần xây dựng sai phép này, còn những phần nằm đúng trong quy hoạch thì vẫn phải đảm bảo cho công dân.

Ông phương xác nhận sẽ cưỡng chế phần diện tích xây vượt này nếu gia đình ca sĩ Mỹ Linh không chủ động xử lý, tháo dỡ.

Biệt thự gia đình ca sĩ Mỹ Linh.
Biệt thự gia đình ca sĩ Mỹ Linh.

Khách sạn Panorama trên đỉnh Mã Pì Lèng

Bị ví như "cái răng sâu" nằm án ngữ trên danh thắng Mã Pì Lèng (Mèo Vạc, Hà Giang), khách sạn Panorama 7 tầng xây dựng trên đất trồng cây lâu năm, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất khiến dư luận bức xúc.

Khách sạn Panorama trên đỉnh Mã Pì Lèng.
Khách sạn Panorama trên đỉnh Mã Pì Lèng.

Mặc dù đã bị kiến nghị phá dỡ nhưng không hiểu vì sao đến nay tòa bê tông 7 tầng này vẫn tồn tại, thậm chí hoạt động trở lại.

Trên đây là một số sự kiện bất động sản năm 2019 thu hút sự quan tâm của dư luận.

 

Dự án Ecohome 3 vượt tiến độ, yêu cầu đóng tiền sai hợp đồng khiến khách nghi ngờ chất lượng

Nhiều người dân là những khách hàng mua nhà ở dự án Ecohome 3 bất ngờ nhận được thông báo của chủ đầu tư yêu đóng tiền đợt 5 trước thời hạn so với quy định có trong hợp đồng. Bên cạnh đó, việc dự án xây dựng vượt tiến độ cũng khiến khách hàng hoang mang về chất lượng.

 

Rộ thông tin Dự án Laimain City phê duyệt 20 tầng, rao bán 45 tầng, chủ đầu tư HDTC là ai?

Dự án Laimain City (đường Lương Định Của, phường An Phú, Quận 2, TP HCM) do Công ty Cổ phần phát triển kinh doanh nhà – HDTC làm chủ đầu tư vẫn chưa được các cơ quan quản lý chấp thuận điều chỉnh quy hoặc, tăng gấp đôi số tầng. Đáng chú ý nhất là việc Laimain City chỉ được phê duyệt 20 tầng nhưng trên internet lại rao bán tới 40 - 45 tầng.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/nhung-bom-tan-bat-dong-san-nam-2019-alibaba-condotel-dai-gia-dieu-cay-147521.html

Xôn xao tin đồn Út 'trọc' tài trợ 5 tỷ xây phủ đường cho cựu Bí thư Hậu Giang
Xôn xao tin đồn Út 'trọc' tài trợ 5 tỷ xây phủ đường cho cựu Bí thư Hậu Giang
06/01/2020 08:29

Bên trong "Huỳnh phủ đường" của gia đình cựu Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Huỳnh Minh Chắc, có tấm bảng ghi Đinh Ngọc Út – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phát triển Đầu tư Thái Sơn (Bộ Quốc phòng) ủng hộ 5 tỷ đồng.

Tổng công ty Sông Đà bị Bộ Tài chính cảnh báo tình trạng nợ
Tổng công ty Sông Đà bị Bộ Tài chính cảnh báo tình trạng nợ
06/01/2020 07:28

Bộ Tài chính vừa có báo cáo về tình hình tài chính năm 2018 và đưa ra cảnh báo về tình trạng nợ của Tổng công ty Sông Đà- CTCP.

GS. Đặng Hùng Võ: Vùng nông thôn, giao dịch 'ngầm' đất nông nghiệp, không thực hiện đúng các thủ tục pháp lý
GS. Đặng Hùng Võ: Vùng nông thôn, giao dịch 'ngầm' đất nông nghiệp, không thực hiện đúng các thủ tục pháp lý
05/01/2020 18:57

Đất nông nghiệp tại Việt Nam là một loại hình bất động sản nhiều tiềm năng nhưng có nhiều rào cản trong việc khai thác. Giao dịch đất nông nghiệp đang diễn ra phổ biến theo cách phi chính thức (giao dịch ngầm, trái luật) và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Hải Phòng trình Thủ tướng xin 2 mảnh đất vàng đối ứng cho chủ đầu tư cải tạo chung cư cũ
Hải Phòng trình Thủ tướng xin 2 mảnh đất vàng đối ứng cho chủ đầu tư cải tạo chung cư cũ
05/01/2020 08:54

Mới đây, UBND TP Hải Phòng mới đây có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về việc dử dụng trụ sở làm việc cũ để thanh toán cho Dự án xây dựng chung cư HH3 – HH4 Đồng Quốc Bình, quận Ngô Quyền theo hình thức BT (Xây dựng – chuyển giao).

'Ông lớn' HUD và VICEM phải cổ phần hoá trong năm 2020
'Ông lớn' HUD và VICEM phải cổ phần hoá trong năm 2020
05/01/2020 05:42

Theo Bộ Xây dựng, Tổng công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị (Hud) và Tổng công ty Xi măng (Vicem) thực hiện cổ phần hóa trong năm nay.

Bất động sản trong tuần: Nhiều chính sách mới tác động thị trường
Bất động sản trong tuần: Nhiều chính sách mới tác động thị trường
04/01/2020 18:37

Nhiều chính sách bất động sản mới có hiệu lực từ đầu năm 2020 tác động đến thị trường trong nước, câu chuyện giá đất tại Hà Nội và TP HCM được quan tâm.

Thừa Thiên Huế kêu gọi đầu tư Khu Tổ hợp Khách sạn cao cấp và dịch vụ Nhà hàng ẩm thực truyền thống ở khu đất trung tâm thành phố
Thừa Thiên Huế kêu gọi đầu tư Khu Tổ hợp Khách sạn cao cấp và dịch vụ Nhà hàng ẩm thực truyền thống ở khu đất trung tâm thành phố
04/01/2020 13:56

Dự án nằm trên trục đường Lê Lợi có diện tích khoảng 599,65 m2, với tổng mức đầu tư dự án tối thiểu 25 tỷ đồng.

Lộ diện các nhà thầu trúng dự án cải thiện thoát nước 4.700 tỷ đồng ở Hà Nội
Lộ diện các nhà thầu trúng dự án cải thiện thoát nước 4.700 tỷ đồng ở Hà Nội
04/01/2020 06:20

Hà Nội đã công bố danh tính các nhà thầu trúng 6 gói thầu (GT) xây lắp quy mô lớn với tổng giá trúng thầu lên tới trên 1.071 tỉ đồng thuộc Dự án Cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây Hà Nội (Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa).

Ăn bớt vật liệu, tự ý thay đổi thiết kế trong vụ sập mái hội trường 250 chỗ ở Hậu Giang?
Ăn bớt vật liệu, tự ý thay đổi thiết kế trong vụ sập mái hội trường 250 chỗ ở Hậu Giang?
04/01/2020 05:56

Theo kết luận của cơ quan chức năng, trong vụ sập mái hội trường khu hành chính UBND thị trấn Ngã Sáu (huyện Châu Thành, Hậu Giang) đã có một loạt các hạng mục, vật liệu sai so với thiết kế.