Điện thoại di động, nước hoa chịu sắp chịu thuế tiêu thụ đặc biệt

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 20:03 06/05/2019

Theo đề xuất của UBND TP HCM, điện thoại di động, nước hoa và dịch vụ thẩm mỹ nên được bổ sung vào diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

dien-thoai-di-dong-nuoc-hoa-chiu-thue-tieu-thu-dac-biet
Điện thoại di động, nước hoa chịu thuế tiêu thụ đặc biệt. Ảnh minh họa

Trong một văn bản góp ý cho Đề án mở rộng cơ sở thuế và chống xói mòn thuế gửi Bộ Tài chính, UBND TPHCM đề xuất mở rộng một số đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Theo đó, UBND TP HCM cho rằng, có thể nghiên cứu bổ sung vào đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt đối với một số hàng hoá, dịch vụ như: điện thoại di động, camera, nước hoa, mỹ phẩm, dịch vụ kinh doanh game, dịch vụ thẩm mỹ.

Theo UBND TP HCM, nước hoa và dịch vụ thẩm mỹ nên được bổ sung vào diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt vì loại hàng hóa, dịch vụ này thuộc nhóm khá cao cấp, qua đó giúp mở rộng điều tiết thuế vào thu nhập của một bộ phận dân cư có thu nhập từ mức khá trở lên.

Trong đó, điện thoại di động tuy là hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu thông tin liên lạc nhưng theo UBND TP HCM, điện thoại di động nên đưa vào diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt "để điều tiết thu nhập của một bộ phận dân cư có thu nhập từ khá trở lên", có nhu cầu và khả năng thu nhập thường xuyên sử dụng các sản phẩm thế hệ mới.

Về thuế bảo vệ môi trường, UBND TP HCM cũng cho rằng, thời gian tới, có thể nghiên cứu bổ sung vào diện chịu thuế đối với pin, ắc quy, các loại thuốc bảo quản thực vật, vì đây là những hàng hoá mà quá trình sản xuất và sử dụng gây ô nhiễm môi trường, cần đánh thuế bảo vệ môi trường để hướng dẫn sản xuất và tiêu dùng hợp lý hơn.

Trước đó, Bộ Tài chính có nhiều đề xuất đánh thuế tiêu thụ đặc biệt gây tranh cãi. Từ giữa 2018, cơ quan chuyên môn từ Bộ Y tế và một vài tổ chức bắt đầu bàn thảo đề xuất áp thuế tiêu thụ đặc biệt lên nước ngọt.

Lý do chính của việc này là đã có một số quốc gia áp dụng loại thuế này cho mặt hàng nước ngọt, như nước láng giềng Thái Lan cũng đánh thuế tiêu thụ đặc biệt lên nước ngọt nhằm giảm tỉ lệ thừa cân béo phì.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh lại băn khoăn dự thảo Luât thuế tiêu thụ đặc biệt với đề xuất áp thuế tiêu thụ đặc biệt lên nước ngọt ở mức 10% có nguy cơ gây áp lực lên ngành công nghiệp này.

Sử dụng công cụ chính sách về thuế để điều tiết nền kinh tế hướng tới sự phát triển bền vững là hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, nếu không phù hợp, thuế cũng sẽ làm giảm sức tăng trưởng của nền kinh tế, gia tăng các thủ tục quản lý và là tiền đề tạo ra thất nghiệp.

Theo nghiên cứu năm 2018 của Viện Quản lý kinh tế trung ương về tác động kinh tế và xã hội của chính sách thuế tiêu thụ đặc biệt đối với nước ngọt, nếu áp dụng mức thuế tiêu thụ đặc biệt ở mức 10% đối với nước ngọt thì sẽ có thể mang lại cho ngân sách 1.976 tỉ đồng, nhưng doanh thu của ngành công nghiệp này và ngành mía đường sẽ giảm khoảng 3.928 tỉ đồng, dẫn tới thu nhập từ hoạt động sản xuất của toàn ngành kinh tế giảm khoảng 0,16% và GDP giảm khoảng 0,12%. 

Theo tính toán của các chuyên gia kinh tế thì mức tăng trưởng hàng năm của ngành đồ uống Việt Nam là 13,5%, với mức doanh thu ước tính cho cả năm 2017 là 2,97 tỉ USD.

Tương tự, Dự thảo dự án Luật Thuế tài sản năm 2018 Bộ Tài chính cũng gây tranh cãi khi cơ quan này đề xuất đánh thuế loạt các tài sản như đất ở, đất sản xuất, đất kinh doanh phi nông nghiệp; nhà ở và công trình thương mại dịch vụ; tàu bay, du thuyền, ôtô.
 
Cụ thể, Bộ Tài chính đề nghị lấy ngưỡng nhà ở không chịu thuế là 700 triệu đồng, phương án thuế suất là 0,4%. Còn ôtô được xác định tính thuế tài sản khi có giá trên 1,5 tỷ đồng.Với phương án áp dụng 0,4% trên, số thu thuế tài sản được Bộ Tài chính tạm tính mỗi năm lên tới 31.000 tỷ đồng.
 
Sau khi dư luận lên tiếng Bộ Tài chính đã bỏ nội dung đánh thuế nhà ở trên 700 triệu đồng.
 

Vụ Khaisilk phải chăng giữa luật pháp và thực thi rất xa nhau?

Theo ông Vũ Vinh Phú hành vi vi phạm của Khaisilk được Bộ Công Thương kết luận nhưng đến nay có dấu hiệu “chìm xuồng” , vậy phải chăng giữa luật pháp và thực thi rất xa nhau?

 

Vụ khách ‘tố’ mất 1,5 tỉ gửi ngân hàng: công an nói không có cơ sở

Theo kết quả xác minh ban đầu của Công an tỉnh Nghệ An, cho thấy đơn tố giác của bà Nguyễn Thị Hoa bị mất 1,5 tỉ đồng tiền gửi tiết kiệm tại ngân hàng Vietcombank chi nhánh Vinh là "không có cơ sở".

 

Vụ Khaisilk bán khăn lụa ‘Made in China’: Ồn ào, bức xúc rồi…chìm nghỉm?

Vụ Khaisilk lừa dối người tiêu dùng Việt Nam bán khăn lụa Trung Quốc đội lốt khăn lụa Việt Nam từng gây bức xúc dư luận cách đây gần 2 năm bỗng chìm nghỉm.

Tin khác