Diện tích tỉnh Bắc Ninh và Dân số tỉnh Bắc Ninh

07:37 24/05/2017

Diện tích tỉnh Bắc Ninh và Dân số tỉnh Bắc Ninh. Bắc Ninh là một trong những địa điểm có tiềm năng du lịch lớn cả nước.

Diện tích tỉnh Bắc Ninh và Dân số tỉnh Bắc Ninh

Bắc Ninh là một tỉnh nằm ở phía Tây của Thủ đô Hà Nội với sự phát triển đi lên không ngừng nghỉ trong những năm trở lại đây. Đồng thời, Bắc Ninh còn là 1 trong 8 tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, có mức tăng trưởng kinh tế cao và tạo hành lang kinh tế mạnh của cả nước. Mang trên mình những nét văn hoá độc đáo, đậm truyền thống khoa bảng, mảnh đất Bắc Ninh nổi tiếng với những làn quan họ và địa linh nhân kiệt.

Dien tich tinh Bac Ninh va Dan so tinh Bac Ninh 3

Diện tích tỉnh Bắc Ninh và Dân số tỉnh Bắc Ninh. Bắc Ninh có diện tích là 822,7km2

Bắc Ninh nằm ở vị trí địa lý thuận lợi trong việc giao lưu, buôn bán giữa các tỉnh, thành phố lân cận. Đại hình của tỉnh là đồng bằng, có hướng dốc theo chiều từ Bắc xuống Nam.

Bắc Ninh có diện tích là 822,7km2. Trong đó diện tích tự nhiên chiếm khoảng 0,2% diện tích tự nhiên cả nước và là địa phương có diện tích tự nhiên nhỏ nhất trong 63 tỉnh, thành phố.

Được biết, toàn tỉnh có 60,3% diện tích đất nông nghiệp; 39,4% diện tích đất phi nông nghiệp và 0,3% diện tích đất chưa sử dụng.

Dien tich tinh Bac Ninh va Dan so tinh Bac Ninh 4

Diện tích tỉnh Bắc Ninh và Dân số tỉnh Bắc Ninh. Bắc Ninh là một tỉnh giàu truyền thống lịch sử văn hoá lâu đời

Theo số liệu thống kê năm 2015, toàn tỉnh Bắc Ninh dân số khoảng 1.200.000 người. Trong đó, dân số khu vực thành thị chiếm 28,60% và khu vực nông thôn là 71,40%.

Vài nét về Văn Hoá tỉnh Bắc Ninh

Gắn bó với nền văn minh sông Hồng từ hàng nghìn năm trước, Bắc Ninh có một nền văn hoá đặc sắc với 27 dân tộc anh em.

Văn miếu Bắc Ninh nổi tiếng với 677 vị đại khoa, chiếm 1/3 trên tổng số vị đại khoa của cả nước đã được vinh danh. Điều này đã được minh chứng rõ ràng về giá trị của nền băn minh Kinh Bắc với những trang sử văn hoá, giáo dục được lưu giữ lâu đời.

Thời điểm hiện tại, toàn tỉnh Bắc Ninh có 1.259 di tích lịch sử văn hoá được Nhà nước công nhận và xếp hạng.

Dien tich tinh Bac Ninh va Dan so tinh Bac Ninh 2

Diện tích tỉnh Bắc Ninh và Dân số tỉnh Bắc Ninh. Các lễ hội được tổ chức hàng năm

Với các làng nghề truyền thống và nổi tiếng, Bắc Ninh có 62 làng nghề, chủ yếu sản xuất các hàng đồ gỗ mỹ nghệ, giấy, gốm, đúc đồng...

Hàng năm, Bắc Ninh tổ chức khoảng 300 lễ hội lớn nhỏ và thu hút hàng triệu lượt khách đến tham gia. Hội Lim là hội được nhiều người biết đến nhất tổ chức từ 13 - 15 Tháng Giêng, Âm lịch. Vào ngày 15/3 Âm lịch, Hội Đền Đô được tổ chức để kỷ niệm ngày đăng quan của vua Lý Thái Tổ và các vị vua nhà Lý. Ngày 9/4 hàng năm, Hội Phù Đổng được tổ chức để tưởng nhớ vị vua anh hùng dân tộc Phù Đổng Thiên Vương.

Ngoài ra, còn có một số lễ hội khác được tổ chức rộng rãi và thu hút khách du lịch trong và ngoài nước như: ngày 10/2, Lễ hội Tam Đảo; ngày 26 - 28/2, Lễ hội làng Kim; Lễ hội Chùa Dâu...

Khi nhắc đến văn hoá của đất Kinh Kỳ không thể không nhắc đến những làn điệu quan họ mượt mà của những nam thanh nữ tú trong bộ áo dài tân thời. Tháng 9/2009, Quan họ Bắc Ninh được Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hoá của Liên hiệp quốc UNESCO công nhận là Di sản Văn hoá phi vật thể đem lại niềm tự hào cho Việt Nam. Trước đây, quan họ truyền thống chỉ tồn tại ở 49 làng quan họ gốc gồm Bắc Ninh và Bắc Giang.

Dien tich tinh Bac Ninh va Dan so tinh Bac Ninh

Diện tích tỉnh Bắc Ninh và Dân số tỉnh Bắc Ninh. Quan họ Bắc Ninh được UNESCO công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể

Với những nét đặc trưng văn hoá của tỉnh, Bắc Ninh là một trong những nơi có tiềm năng du lịch nổi bật với bề dày lịch sử và văn hoá lớn.

Đặc sản Bắc Ninh

Cơm quan họ

Cơm quan họ được biết đến với mâm tròn bằng gỗ, sơn đỏ, bát điện bằng gỗ cây bạch đàn. Mâm cỗ có các món ăn bắt buộc là giò lụa, thịt gà cùng một số món ăn tuỳ ý khác. Khách dùng cơm sẽ được thưởng thức những làn điệu quan họ thắm thiết, dân dã. Vào những ngày hội lớn, những miền quan họ, những ngày hộ làng sẽ có một món ăn đặc trưng riêng của mỗi làng để thể hiện lòng quý mến khách.

Bánh phu thê Đình Bảng

Loại bánh mang nhân đỗ xanh và được bọc ngoài bằng lớp vỏ trong màu xanh, vàng là thức quà đặc trưng của tỉnh Bắc Ninh. Bánh phu thê được làm từ gạo nếp và nhân bằng đỗ xanh và cùi dừa, hạt sen cùng hương ngũ vị. Lá gói bánh là lá dong tạo độ thơm và mùi vị cho bánh.

Dien tich tinh Bac Ninh va Dan so tinh Bac Ninh 5

Diện tích tỉnh Bắc Ninh và Dân số tỉnh Bắc Ninh. Bánh phu thê Đình Bảng

Bánh tẻ làng Chờ

Loại bánh nổi tiếng của vùng Yên Phong và trong những ngày hội lớn như Hội Lim, Hội Đền Đô...cho đến những dịp lễ quan trọng, bánh tẻ làng Chờ được lựa chọn là thức quà bổ dưỡng và có ý nghĩa quan trọng. Loại bánh này có độ dẻo và dai đặc trưng với nhân bánh mang đậm hương vị béo ngậy.

Bánh khúc làng Diềm

Đây là nét văn hoá ẩm thực riêng ở quê hương thuỷ tổ Quan họ. Nguyên liệu bánh dân giã đem lại hương vị khó quên cho người thưởng thức. Bánh khúc làng Diềm có 2 hình thức là tròn như bánh rán hoặc có hình tai voi. Loại bánh này được dùng để chiêu đãi khách quý đến chơi nhà vào dịp rằm Tháng Giêng, lễ hội Đền Vua bà 6/2 và Hội Tát giếng 3/3 âm lịch.

Bánh đúc Đình Tổ

Món bánh đúc chấm tương đậm đà, dân dã thể hiện phong vị ẩm thực bình dị của người dân Đình Tổ. Khác với món bánh đúc chấm mắm tôm thì món bánh chấm tương này là đặc sản của người dân Đình Tổ. Hương vị béo ngậy của bột gạo kết hợp cùng mùi thơm béo ngậy của lạc rang chính là nét đặc trưng của hồn quê Việt.

Nem Bùi

Nem Bùi không cần chấm với nước chấm mà nem đã có đầy đủ các gia vị vừa ăn. Món ăn này trở thành thức quà quê được nhiều người trong và ngoài nước yêu thích. Thịt thái chỉ được ướp với tỏi, ớt, giấm chua bóp với thính gạo xay, nắm thật chặt rồi được gói lại bằng lá chuối.Tin khác