Điều gì đang chờ ông Donald Trump năm 2019?

07:00 31/12/2018

Theo tờ National Interest (NI), các cuộc tranh cãi và sóng gió theo ông Donald Trump suốt thời gian qua có thể dữ dội hơn vào năm 2019. Tổng thống và nước Mỹ đang vượt qua “vùng biển có bão” cả trong và ngoài nước.

dieu-gi-dang-cho-ong-donald-trump-nam-2019
Tổng thống Mỹ Donald Trump.

NI cho rằng, với quan điểm mới lạ, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tạo ra đường ngăn cách mới về chính trị giữa giới tinh hoa và tầng lớp trung lưu, lao động. Giới tinh hoa phần lớn là những người theo chủ nghĩa toàn cầu, coi thường chủ nghĩa dân tộc cũng như lời kêu gọi kiểm soát biên giới đi kèm với đó. Họ ủng hộ thương mại tự do, các thỏa thuận và thể chế đa phương.

Trong khi đó, ông Trump đang chối bỏ gần như tất cả những điều đó. Ông ủng hộ chủ nghĩa dân tộc, coi an ninh biên giới là rất quan trọng, nghĩ thương mại tự do đang tàn phá nước Mỹ. Ông tin rằng máu của người Mỹ chỉ nên đổ vì những lợi ích quốc gia quan trọng. Ông coi trọng định nghĩa văn hóa truyền thống của Mỹ. Ông Trump đã thiết kế một kế hoạch gây ra thất bại tàn khốc cho giới tinh hoa kể từ khi nắm quyền năm 2016.

Giờ đây, giới tinh hoa đang tấn công trở lại và ông Trump đang phòng thủ. Hơn nữa, một hệ thống toàn cầu vốn không ổn định có thể bắt đầu “vỡ ra” một cách nghiêm trọng, gây ra những thách thức lớn cho nước Mỹ và tổng thống. Dưới đây là những khó khăn mà ông Trump và nước Mỹ có thể phải đối mặt năm 2019.

Các cuộc điều tra đối với ông Trump

Việc đảng Dân chủ kiểm soát Hạ viện đồng nghĩa với việc ông Trump sẽ phải hứng chịu nhiều cuộc điều tra của quốc hội. Nghị sĩ Jerry Nadler, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp, sẽ theo dõi nhiều hành động khác nhau của ông Trump. Ông Trump có khả năng đối mặt với các phiên điều trần luận tội với cáo buộc cản trở cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

Nghị sĩ Richard Neal của Ủy ban Các Phương thức và Phương tiện sẽ theo đuổi lịch sử thuế của tổng thống. Elijah Cummings của Ủy ban Giám sát sẽ xem xét bất kỳ bê bối nào mà ông Trump bị cáo buộc có liên quan.

Theo NI, ông Trump sẽ bị “kẹp chặt”, bị yêu cầu lời khai và tài liệu nhiều lần.

Trước đó, những nghị sĩ hàng đầu thuộc đảng Dân chủ đã cho biết sẽ yêu cầu Tổng thống Trump cung cấp bản khai báo thuế, cũng như mở các cuộc điều tra khác đối với chính quyền. Có ít nhất 85 mục tiêu liên quan tới ông Trump như việc sa thải Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions, hồ sơ hoàn thuế trong quá khứ của ông, cho tới các phát hiện trong cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ của công tố viên đặc biệt Robert Mueller, đều có thể trở thành “chướng ngại vật” của ông Trump năm 2019.

Chương trình nghị sự trong nước của ông Trump

dieu-gi-dang-cho-ong-donald-trump-nam-2019-bai-tet-duong

Việc mất quyền kiểm soát Hạ viện vào tay đảng Dân chủ đã ảnh hưởng đến khả năng của ông Trump trong việc thực hiện các chương trình nghị sự lập pháp của ông.

Ông có thể chấp nhận chiến thuật của Tổng thống Barack Obama đã dùng khi bị đảng Cộng hòa cản trở chương trình nghị sự. Ông Obama tuyên bố sẽ theo đuổi chính sách bằng đặc quyền hành pháp. “Tôi có một chiếc bút và tôi có một chiếc điện thoại”, ông Obama đã từng nói như vậy và sau đó đưa ra một loạt các mệnh lệnh hành pháp gây tranh cãi cao về kiểm soát súng, nhập cư, biến đổi khí hậu, mức lương tối thiểu và nhiều vấn đề khác. Nhưng những hành động hành pháp như vậy thường đẩy tổng thống vào tranh cãi. Bên cạnh đó, hiếm khi chúng được xem là thành tựu chính sách lớn. Chúng không bền, hay bị đảo ngược bởi tổng thống tiếp theo như ông Trump đã làm với phần lớn di sản của ông Obama.

Kinh tế

Theo CNBC, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Mỹ trong năm 2018 dự đoán từ 3% đến 3,5%, mức cao nhất trong nhiều năm qua. Tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất gần 50 năm. Thị trường chứng khoán Mỹ tăng 27% khi lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết tăng vọt.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia kinh tế ở Phố Wall  và các nhà phê bình ông Trump ở cả đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đều cho rằng mức tăng trưởng kinh tế này sẽ không kéo dài lâu. Thậm chí, họ còn dự đoáng kinh tế Mỹ sẽ bắt đầu đi xuống từ giữa năm 2019 và rơi vào suy thoái năm 2020.

Ông Mark Zandi, nhà kinh tế trưởng của Moody’s Analytics, nhận định: "Xu hướng này chỉ là tạm thời. Nguy cơ suy thoái đang ngày càng tăng. Nền kinh tế đang có tính chu kỳ cao hơn trước do các biện pháp kích cầu. Tăng trưởng diễn ra mạnh mẽ trong ngắn hạn, nhưng cũng vì thế mà một thời kỳ khó khăn đang chờ phía trước. Đó là lý do hầu hết các chuyên gia kinh tế đều cho rằng chúng ta sẽ rơi vào suy thoái năm 2020”.

Bên cạnh đó, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang gây thiệt hại cho nhiều công ty Mỹ.

Chính sách đối ngoại

Tình hình toàn cầu hiện nay vốn không ổn định. Căng thẳng của Mỹ với ba cường quốc lớn là Trung Quốc, Nga và Iran, được cho là đang ở đỉnh điểm. Quan hệ với Triều Tiên cũng đang rất mong manh. Sự ổn định chính trị của châu Âu suy yếu dần, và chủ nghĩa dân tộc đang trỗi dậy đe dọa sẽ gây hỗn loạn cho châu Âu. Các điểm nóng địa chính trị ở Trung Đông như Syria, Yemen và Libya vẫn đang âm ỉ trong khi Mỹ dường như không còn có ảnh hưởng nhiều đối với Arab Saudi.

Kể từ khi tranh cử, ông Trump đã tỏ ra không hứng thú với sự can thiệp quân sự của Mỹ ở Trung Đông. Gần đây ông đã tuyên bố rút quân khỏi Syria. Thế nhưng, thái độ cứng rắn của ông với Iran khiến nhiều người cho rằng có thể ông sẽ can dự vào một cuộc chiến khác ở Trung Đông.

Đối với Nga, ông nói muốn mối quan hệ tốt hơn nhưng đã thực hiện nhiều động thái gia tăng căng thẳng giữa hai nước như gửi vũ khí tấn công tới Ukraine và tăng cường các biện pháp trừng phạt chống Nga.

Tóm lại, theo NI, năm 2019 sẽ tràn ngập các sự kiện lịch sử được thực hiện bởi ông Trump. Các sự kiện này sẽ trả lời cho câu hỏi: “Tổng thống Mỹ có thể “sống sót” sau các cuộc tấn công dữ dội và nâng cao được vị thế chính trị của mình trước làn sóng phản đối đáng sợ hay không?”.

 

Bất ngờ: Ông Donald Trump và ông Kim Jong-un đồng ý gặp nhau tháng 5 tới

Tờ Washington Post cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý gặp gỡ nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào tháng 5 tới đây.

 

Ông Donald Trump chỉ trích lãnh đạo công đoàn trong Ngày lễ Lao động Hoa Kỳ

Vào dịp Ngày lễ Lao động Hoa Kỳ, ông Donald Trump đã đăng tải trên Twitter nội dung chỉ trích các lãnh đạo công đoàn.

 

Báo Triều Tiên nói gì về ông Donald Trump sau Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều?

Theo hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc), sau khi từ Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều trở về, nhà lãnh đạo Kim Jong Un được ca ngợi như 1 vị anh hùng. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng lần đầu tiên xuất hiện trên mặt báo Triều Tiên.Tin khác