Quan chức quốc phòng Mỹ: Sẵn sàng bảo vệ lợi ích của Mỹ và đồng minh trên Biển Đông

06:09 02/06/2018

Trung tướng Kenneth McKenzie tuyên bố quân đội Mỹ có nhiều kinh nghiệm và sẵn sàng đối phó với hành động quân sự hóa Biển Đông của Trung Quốc.

quan-chuc-quoc-phong-my-san-sang-bao-ve-loi-ich-cua-my-va-dong-minh-tren-bien-dongTàu chiến Mỹ đi qua vùng Biển Đông. Nguồn: CNN

Theo CNN, vào thứ Năm (31/5), Lầu Năm Góc tuyên bố sẽ cứng rắn về việc Trung Quốc quân sự hóa các hòn đảo trên Biển Đông, ngay cả khi chính quyền Donald Trump đang thúc giục Trung Quốc hợp tác trong vấn đề Triều Tiên.

Trả lời phóng viên về khả năng "thổi bay" các hòn đảo nhân tạo gây tranh cãi của Trung Quốc, Trung tướng Kenneth McKenzie, Giám đốc Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ cho biết "Quân đội Mỹ có nhiều kinh nghiệm trong việc tấn công các hòn đảo nhỏ ở phía Tây Thái Bình Dương".

Ý kiến này xuất hiện trong bối cảnh gia tăng căng thẳng trên Biển Đông, khu vực điểm nóng cạnh tranh ảnh hưởng Mỹ-Trung. Tại đây, Mỹ tăng cường các hoạt động tự do hàng hải để đáp trả việc Trung Quốc dần quân sự hóa các hòn đảo nhân tạo.

Trong tuần qua, Hải quân Mỹ đã điều hai tàu chiến đến vùng 12 hải lý của quần đảo Hoàng Sa. Đây là lần đầu tiên quốc gia này sử dụng cùng lúc 2 tàu chiến, với hàm ý thể hiện quyền tự do đi lại trên các vùng biển quốc tế.

Hôm thứ Tư (30/5), Đô đốc Harry Harris, quan chức đứng đầu Bộ Tư lệnh Ấn-Thái Bình Dương của Mỹ tuyên bố Trung Quốc là "thách thức lâu dài lớn nhất của Hoa Kỳ" trong khu vực. "Nếu không có sự can dự tập trung và cam kết của Hoa Kỳ cùng các đồng minh và các đối tác, Trung Quốc sẽ thực hiện giấc mơ bá chủ châu Á".

Chính phủ Trung Quốc đã phản ứng gay gắt trước những tuyên bố gần đây của Mỹ. Tại cuộc họp báo thường kỳ hôm thứ Năm (31/5), phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho rằng việc Mỹ cáo buộc Trung Quốc quân sự hóa biển Đông là hành động "vừa ăn cắp vừa la làng."

Quân đội Mỹ “đã sẵn sàng”

Là một trong những sĩ quan cao cấp nhất ở Lầu Năm Góc, phụ tá cho Joshep Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ và Jame Mattis, Bộ trưởng Quốc phòng nên lời nói của McKenzie có trọng lượng đặc biệt.

Hôm thứ Năm (31/5), ông McKenzie tuyên bố rõ quân đội Mỹ "sẵn sàng" để "bảo vệ lợi ích của Mỹ và đồng minh trong khu vực".

Ông McKenzie cho biết Hoa Kỳ đã có rất nhiều kinh nghiệm "tấn công các hòn đảo nhỏ cô lập trên biển", ám chỉ các hoạt động quân sự của Mỹ trong Thế chiến II, nơi hàng ngàn lính Mỹ thiệt mạng khi chiến đấu trên các hòn đảo ở Thái Bình Dương.

"Do đó đây là một năng lực cốt lõi của quân đội Mỹ và đơn giản là một sự thật lịch sử."

Mỹ thường xuyên tiến hành các hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông. Trong hoạt động gần đây nhất, Mỹ cho biết một tàu Trung Quốc đã hoạt động một cách không chuyên nghiệp gần sát các tàu Hải quân Hoa Kỳ.

 

Thiếu chiến lược dài hơi, Mỹ có thể thất thế trước Trung Quốc ở Biển Đông

Hoạt động tuần tra tự do hàng hải của Mỹ khó ngăn được Trung Quốc trên Biển Đông khi không có sự phối hợp với các bên liên quan.Tin khác