Thời sự
08/06/2020 18:55Đoàn cảnh sát cơ động kỵ binh sẽ làm nhiệm vụ gì?
Lực lượng kỵ binh ra mắt các đại biểu quốc hội sáng ngày 8/6.
Bên lề Quốc hội ngày 8/6, khi được hỏi về nhiệm vụ của Đoàn cảnh sát cơ động kỵ binh vừa ra mắt cùng ngày, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, cho biết lực lượng này phục vụ cho rất nhiều công việc liên quan đến công tác bảo đảm an ninh, giữ gìn trật tự.
Theo Bộ trưởng Tô Lâm, Việt Nam đã có quá trình học tập, trao đổi kinh nghiệm với các nước về mô hình kỵ binh. Trước đây, nước ta cũng đã có lực lượng kỵ binh phụ vụ công tác tuần tra biên giới khi đường sá chưa thuận lợi và máy móc cơ khí vận tải chưa phát triển như bây giờ.
"Bây giờ các nước hiện đại họ cũng dùng ngựa trong thành phố, công việc cũng rất tốt. Bộ Công an được sự cho phép của Chính phủ, đã đầu tư xây dựng, có sự giúp đỡ, hợp tác của nhiều nước quốc tế để phát triển lực lượng kỵ binh này" - Bộ trưởng Tô Lâm cho hay.
Theo người đứng đầu Bộ Công an, số lượng kỵ binh đang phát triển dần lên và bộ đã có kế hoạch sử dụng giống ngựa trong nước như ngựa Bắc Hà để tiếp tục phát triển, đây là giống ngựa quen thuộc địa bàn miền núi.
[Đoàn Kỵ binh CSCĐ diễu hành, ra mắt Quốc hội]
Đại tướng Tô Lâm cho biết Đoàn cảnh sát cơ động kỵ binh sẽ phục vụ bất kể nhiệm vụ gì, thậm chí là sử dụng trong lễ tân Nhà nước, nghi thức quốc gia. "Các nước họ cũng có hình thức như vậy, tất nhiên mình không phải đặt mục tiêu sang trọng nhưng đó là những nghi thức quốc gia chung thì tiến đến có thể ta sẽ nghiên cứu. Ngoài ra, còn phục vụ trong phòng chống tội phạm, trong tuần tra kiểm soát" - Bộ trưởng Tô Lâm cho hay.
Trước một số băn khoăn về việc giữ gìn vệ sinh khi đoàn kỵ binh đi trên đường phố, lãnh đạo Bộ Công an cho rằng ruột ngựa rất thẳng, ăn liên tục và tiêu hóa liên tục. Bộ trưởng dẫn chứng đoàn kỵ binh của Hoàng gia Anh, họ bố trí cả thiết bị để hứng ở dưới. Ngoài ra, sẽ có các hình thức giữ gìn vệ sinh như hốt rác, hút chất bẩn ở đường phố.