Đoàn tàu chẳng khác gì ‘Không Lực Một’ của ông Kim Jong Un có gì đặc biệt?

09:33 29/03/2018

Trong khi Tổng thống Mỹ dùng Không Lực Một để di chuyển trong các chuyến công du nước ngoài thì các nhà lãnh đạo Triều Tiên dùng tàu hỏa với thiết kế đặc biệt không kém.

doan-tau-chang-khac-gi-khong-luc-mot-cua-ong-kim-jong-un-co-gi-dac-biet
Đoàn tàu chở ông Kim Jong Un tới Bắc Kinh vừa qua được bọc thép kiên cố và được trang bị nhiều công nghệ hiện đại.

Trong chuyến thăm Bắc Kinh vừa qua, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã đi bằng tàu hỏa, được cho là mất tới 14 tiếng đồng hồ thay vì đi các phương tiện khác nhanh hơn như máy bay. Vậy đoàn tàu đó có gì đặc biệt?

Bên ngoài đoàn tàu không không có gì khác biệt. Nó được sơn màu xanh và kẻ chỉ vàng. Tuy nhiên, theo nhiều nguồn tin, khác với các đoàn tàu thông thường, đoàn tàu chở nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tới Bắc Kinh được bọc thép kiên cố, có khả năng chống đạn cũng như được trang bị các thiết bị công nghệ cao để đảm bảo an toàn cho người ngồi bên trong.

doan-tau-chang-khac-gi-khong-luc-mot-cua-ong-kim-jong-un-co-gi-dac-biet
Bên trong đoàn tàu đặc biệt chở các nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Không chỉ vậy, đoàn tàu này còn có nhiều phòng đặc biệt được thiết kế với nội thất sang trọng dành cho người đứng đầu Triều Tiên. Mỗi phòng phục vụ cho mỗi mục đích khác nhau như phòng họp, phòng tiếp khách, phòng ngủ, phòng liên lạc với điện thoại vệ tinh, phòng giải trí trang bị ti vi…

Trong khi Không Lực Một thường được hộ tống bởi tiêm kích tàng hình F-22 Raptor, hoặc tiêm kích F-16 thì theo tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc, đoàn tàu đặc biệt chở các nhà lãnh đạo Triều Tiên thường được 2 tàu khác hộ tống khi di chuyển ở khu vực các nước gần Triều Tiên, trong đó có 1 tàu làm nhiệm vụ do thám đi trước, 1 tàu làm nhiệm vụ an ninh đi sau. Khi tàu tới các nhà ga, các nhân viên an ninh sẽ luôn có mặt để bảo đảm an toàn ở mức cao nhất.

doan-tau-chang-khac-gi-khong-luc-mot-cua-ong-kim-jong-un-co-gi-dac-biet
Nhữn hình ảnh hiếm hoi bên trong con tàu.

Được biết Triều Tiên có khoảng 6 đoàn tàu như vậy dành cho nhà lãnh đạo tối cao của Triều Tiên với 19 ga tàu được thiết kế đặc biệt. Chúng thường di chuyển với tốc độ 60km/h. Các nhà lãnh đạo Triều Tiên được cho là muốn dùng tàu hỏa cho các chuyến công du hơn dùng máy bay vì lý do an toàn.

Nhiều nguồn tin cho hay, đoàn tàu chở ông Kim Jong Un tới thăm Trung Quốc từ ngày 25 đến 28/3 vừa qua đã từng được sử dụng để chở ông Kim Jong Il trong các chuyến công du nước ngoài. Ngoài ra, trong thời kỳ chiến tranh liên Triều (1950-1953), cố lãnh đạo Kim Il Sung cũng từng sử dụng đoàn tàu đặc biệt này làm trụ sở làm việc.

Những thông tin về con tàu rất hiếm và dường như trước đây chưa có hình ảnh nào bên trong con tàu được tiết lộ. Tuy nhiên, trong chuyến thăm Trung Quốc vừa qua, ông Kim Jong Un bất ngờ cho báo chí vào tác nghiệp cuộc trò chuyện của ông với các quan chức Trung Quốc ngay trên toa tàu.

doan-tau-chang-khac-gi-khong-luc-mot-cua-ong-kim-jong-un-co-gi-dac-biet
Ông Kim Jong Un cùng phu nhân thăm Trung Quốc từ ngày 25 tới 28/3/2018

Những bức ảnh bên trong con tàu cho thấy nó có nội thất sang trọng và lung linh với các ghế sofa màu hồng, khác hẳn với vẻ bề ngoài không có gì nổi bật. Sàn tàu cũng được làm bằng các lớp chống đạn. Nhiều nguồn tin còn cho rằng Triều Tiên đã mở tiệc đón tiếp các quan chức Trung Quốc ngay trên tàu.

Chuyến thăm Bắc Kinh của ông Kim Jong Un cũng như cuộc gặp giữa ông với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình diễn ra trong bối cảnh được cho là khá “nhạy cảm” khi ông Kim dự kiến sẽ gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In vào cuối tháng 4 và có thể sẽ gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump vào cuối tháng 5 tới.

Giới phân tích cho rằng, chuyến thăm tới Bắc Kinh của ông Kim Jong Un là để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh sắp tới với Hàn Quốc và Mỹ.

Ngày 28/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump lần đầu lên tiếng về chuyến thăm. Ông viết trên Twitter: “Tôi đã nhận được lời nhắn từ ông Tập Cận Bình rằng cuộc hội đàm giữa ông ấy với ông Kim Jong Un diễn ra tốt đẹp cũng như ông Kim mong chờ cuộc hội đàm với tôi. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn phải duy trì chiến lược trừng phạt và gây sức ép tối đa với Triều Tiên bằng mọi giá”.

Bên cạnh đó, ông Trump cũng hoan nghênh những nỗ lực gần đây của Bình Nhưỡng. Ông nói: “Qua nhiều năm và qua nhiều chính quyền, mọi người nói rằng khả năng hòa bình và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên rất mong manh. Tuy nhiên, giờ đây ông Kim Jong Un có cơ hội để làm những điều đúng đắn cho người dân của ông ấy và cho nhân loại. Tôi cũng mong chờ cuộc hội đàm giữa chúng tôi”.

Trong một diễn biến khác, cũng trong ngày 28/3, tờ New York Times đưa tin, dựa trên hình ảnh vệ tinh của nhà cung cấp hình ảnh không gian vũ trụ Digital Globe ngày 25/2, các chuyên gia đến từ tạp chí quốc phòng Jane’s Intelligence Review và Trung tâm An ninh và Hợp tác Quốc tế tại Đại học Stanford (Mỹ) cho rằn,  Triều Tiên dường như đang khởi động lò phản ứng hạt nhân mới sau nhiều năm xây dựng ở khu phức hợp Yongbyon.

Mặc dù Triều Tiên cho biết lò phản ứng hạt nhân này là nhằm sản xuất điện sinh hoạt cho người dân nhưng các chuyên gia cho rằng Bình Nhưỡng có thể dùng chúng để sản xuất plutonium, một trong những nguyên liệu chính chế tạo vũ khí hạt nhân.

Theo Jane’s Intelligence Review, lò phản ứng trên có khả năng sản xuất khoảng 25 tới 30 MW điện mỗi năm, đủ phục vụ cho 1 thị trấn nhỏ nhưng nó cũng có thể sản xuất ra được 20 kg plutonium mỗi năm, gấp khoảng 4 lần công suất của nhà máy duy nhất mà Triều Tiên sử dụng để sản xuất plutonium từ trước tới nay.

Dù vậy, giới quan sát cho biết họ cũng có những bằng chứng cho thấy Triều Tiên đang lắp đặt các đường dây điện và trạm điện ở xung quanh khu vực lò phản ứng. Động thái này cho thấy có thể Bình Nhưỡng đang lắp đặt hệ thống điện sinh hoạt như họ tuyên bố.

 

Trung Quốc nói gì khi ông Kim Jong Un mong muốn gặp ông Trump?

Hôm 28/3, tại cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã bày tỏ mong muốn gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng như cải thiện mối quan hệ với Mỹ.Tin khác