Công tố viên từ chối phóng thích Đoàn Thị Hương

10:07 14/03/2019

Tại phiên đối chất sáng nay (14/3), Công tố viên từ chối đề nghị thả tự do cho Đoàn Thị Hương, tức là họ không rút các cáo buộc chống lại cô.

Đoàn Thị Hương
Đoàn Thị Hương bị từ chối phóng thích.

Nhà báo James Pearson của Reuters từ phiên tòa Thượng thẩm Shah Alam ở Kuala Lumpur, Malaysia đã cập nhật trên Twitter rằng các công tố viên từ chối đề nghị thả tự do cho Đoàn Thị Hương.

Đoàn Thị Hương bị giam giữ hai năm qua và trải qua nhiều phiên tòa kể từ khi bị bắt với cáo buộc giết hại ông Kim Jong Nam, anh trai cùng cha khác mẹ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, hồi tháng 2/2017.

Luật sư của Đoàn Thị Hương cho rằng quyết định không rút cáo buộc đối với cô là bất công.

Siti Aisyah, nữ nghi phạm người Indonesia bị xử cùng Đoàn Thị Hương trong vụ việc đã được phóng thích và trở về nước ngày 11/3 sau khi các công tố viên rút cáo buộc chống lại cô.

Sau khi Siti được trả tự do, nhóm luật sư của Đoàn Thị Hương gửi thư cho Tổng chưởng lý Malaysia Tommy Thomas để khẳng định không thể có sự phân biệt đối xử giữa Đoàn Thị Hương và Siti.

Các luật sư đề nghị rút cáo buộc đối với Hương như đã làm với Siti Aisyah bởi cả hai đều bị lừa để lầm tưởng đang tham gia một chương trình truyền hình thực tế chứ không hề có ý định giết ông Kim Jong Nam.

doan-thi-huong
Đại sứ Lê Quý Quỳnh (giữa) và phái đoàn của Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia tại Tòa Thượng thẩm Shah Alam. Ảnh: AFP.

Video Đoàn Thị Hương đến tòa sáng 14/3:

 
 

Sẽ có quyết định Đoàn Thị Hương được phóng thích hay không vào sáng nay

Trong phiên đối chất sáng nay (14/3), các công tố viên dự kiến sẽ phản hồi yêu cầu của nhóm luật sư về việc hủy các cáo buộc đối với Đoàn Thị Hương.

 

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị Malaysia trả tự do cho Đoàn Thị Hương

Chiều 12/3 Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Saifuddin Abdullah. Phó Thủ tướng đề nghị phía Malaysia bảo đảm xét xử công bằng, trả tự do cho công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương.

 

Tòa Malaysia hoãn xử Đoàn Thị Hương, chờ xem xét yêu cầu xóa tội của luật sư

Sau khi đồng nghi phạm người Indonesia được thả, luật sư của Đoàn Thị Hương đã gửi thư đề nghị tòa án Malaysia xem xét và xóa tội cho cô khi cô và Siti Aisyah có chung các điểm luận tội.Tin khác