Nghi phạm bị xử cùng Đoàn Thị Hương bất ngờ được phóng thích

16:33 11/03/2019

Theo CNN, Siti Aisyah, nữ nghi phạm người Indonesia bị xử cùng Đoàn Thị Hương trong vụ Kim Jong Nam, anh trai cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un bị sát hại, đã được trả tự do.

Đoàn Thị Hương là ai?
Nghi phạm Aisyah được phóng thích hôm 11/3.

Trong phiên đối chất tại Tòa án tối cao Shah Alam ngày 11/3 về vụ Kim Jong Nam bị giết hại, các công tố viên Malaysia đã rút cáo buộc chống lại Aisyah và cô được phóng thích. Trong khi đó, Đoàn Thị Hương vẫn phải tiếp tục phiên đối chất.

Theo CNN, quyết định này đã gây ngạc nhiên cho nhiều người, bao gồm cả chính Siti Aisyah. Aisyah đã ôm chầm lấy Đoàn Thị Hương của Việt Nam, trước khi rời phòng xử án.

Aisyah khóc và nói với các phóng viên rằng cô "sốc" khi được tự do. Cô dự kiến sẽ về quê nhà ngay cuối ngày 11/3. Luật sư Gooi Soon Seng của Aisyah cho biết các công tố viên không nói lý do khi đưa ra quyết định trên.

Trong khi đó, các công tố viên đã không yêu cầu thẩm phán bỏ các cáo buộc chống lại Đoàn Thị Hương. Quyết định này bị luật sư của Đoàn Thị Hương chỉ trích là “không công bằng”.

nghi-pham-bi-xu-cung-doan-thi-huong-bat-ngo-duoc-phong-thich
Đoàn Thị Hương tới tòa sáng 11/3.

Theo AP, Đoàn Thị Hương cho biết đã bị sốc sau khi Aisyah được thả còn cô thì không. "Tôi bị sốc. Đầu óc tôi trống rỗng", AP dẫn lời Đoàn Thị Hương.

Luật sư Hisyam Teh Poh Teik của Hương, nói rằng cô cảm thấy việc chỉ có Aisyah được phóng thích là không công bằng với cô.

"Cô ấy có quyền được xem xét giống như Aisyah. Chúng tôi đang đệ đơn phản đối tới Bộ trưởng Tư pháp Malaysia để đòi công bằng cho Hương. Cần phải có sự công bằng giữa các bị cáo", Poh Teik cho biết.

Theo kế hoạch phiên đối chất hôm nay nhằm mục đích nghe lời khai của Đoàn Thị Hương nhưng đoàn luật sư biện hộ cho Hương quyết định đề nghị hoãn phiên tòa do bị cáo đang trong tình trạng tâm lý không ổn định.

Phiên đối chất sẽ tiếp tục vào ngày 15/3. Khi đó, các công tố viên dự kiến sẽ công bố liệu họ có tiếp tục chống lại Hương hay không.

Aisyah và Đoàn Thị Hương bị buộc tội giết ông Kim Jong Nam tại sân bay Kuala Lumpur hồi tháng 2/2017 và phải đối mặt với án tử hình nếu bị kết án.

Quyết định chỉ phóng thích Aisyah gây bất ngờ bởi hồi tháng 8/2018, Thẩm phán Azmi Ariffin tuyên bố đã thu thập đủ bằng chứng cho thấy hai nghi phạm tham gia vào "một âm mưu được lên kế hoạch kỹ lưỡng" nhằm giết ông Kim Jong Nam bằng cách bôi chất độc thần kinh VX lên mặt  ông.

 

Vụ Kim Jong Nam: Tòa không công nhận có trò 'chơi khăm', Đoàn Thị Hương gặp khó?

Ngày 16/8, Tòa Thượng thẩm Shah Alam cho rằng không có trò chơi khăm như lời khai của Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah, hai bị cáo trong vụ sát hại Kim Jong Nam – anh trai cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Kim Jong Un hồi tháng 2/2017.

 

Toàn cảnh vụ ám sát người nghi là Kim Jong Nam

Đầu năm 2017, người nghi là Kim Jong Nam bị sát hại tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur 2, Malaysia. Cảnh sát bắt giữ 3 nghi phạm ngay sau đó, trong đó có Đoàn Thị Hương.

 

Vụ Kim Jong Nam: Mẹ nghi phạm đi cùng Đoàn Thị Hương tin con vô tội

Ngày mai (16/8), tòa sẽ tuyên án đối với Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah (người Indonesia) trong vụ Kim Jong Nam - anh trai cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un bị giết hại hồi tháng 2/2017. Giống như gia đình Đoàn Thị Hương, mẹ của Siti Aisyah tin con vô tội.

 


Tin khác