Doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa chậm: Ai chịu trách nhiệm?

06:36 18/06/2019

Tiến trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước đang chậm, theo Bộ Tài chính, số lượng doanh nghiệp phải cổ phần hóa còn lại là 93/127 doanh nghiệp, chiếm 73% kế hoạch đề ra.

doanh-nghiep-nha-nuoc-co-phan-hoa-cham-ai-chiu-trach-nhiem
Tổng Công ty Viễn thông MobiFone là một trong những doanh nghiệp xin lùi thời hạn cổ phần hóa.

Năm 2019, kế hoạch cổ phần hóa đặt ra là 18 doanh nghiệp cùng với hơn 40 doanh nghiệp chưa thực hiện của năm 2018. Tuy nhiên, hết quý II/2019 vẫn chưa có doanh nghiệp được phê duyệt phương án cổ phần hóa.

Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính) cho biết, 5 tháng đầu năm nay đã có 3 doanh nghiệp được cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án cổ phần hóa. Lũy kế đến tháng 5 thì đã có 34/127 doanh nghiệp cổ phần hóa thuộc danh mục phải cổ phần hóa. Số lượng doanh nghiệp phải cổ phần hóa còn lại là 93/127 doanh nghiệp, chiếm 73% kế hoạch đề ra.

Tuy nhiên, cả 3 doanh nghiệp được cổ phần hóa nói trên đều không thuộc danh mục các doanh nghiệp cổ phần hóa theo công văn số 991.

Theo công văn này thì giai đoạn 2017 - 2020 cổ phần hóa 127 doanh nghiệp, cụ thể: Năm 2017 cổ phần hóa 44 doanh nghiệp; Năm 2018 cổ phần hóa 64 doanh nghiệp; Năm 2019 cổ phần hóa 18 doanh nghiệp; Năm 2020 cổ phần hóa 1 doanh nghiệp.

Lý giải nguyên nhân của tình trạng chậm trễ trên, ông Đặng Quyết Tiến, Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính) cho rằng, vấn đề khách quan tồn tại hiện nay dẫn đến tiến độ chậm là do doanh nghiệp phải cổ phần hóa có quy mô lớn, quản lý nhiều tài sản Nhà nước. Bên cạnh đó, có những doanh nghiệp đang trong quá trình xử lý các vụ việc phát sinh dẫn đến chậm cổ phần hóa.

Tuy nhiên, theo ông Tiến, nguyên nhân cơ bản dẫn đến chậm cổ phần hóa, thoái vốn là do quá trình tổ chức thực hiện của người đứng đầu các bộ, ngành, địa phương cũng như doanh nghiệp, đặc biệt là trong việc phê duyệt phương án sử dụng đất đai và giá để tính vào giá trị doanh nghiệp.

“Trong Luật Đất đai có quy định, chính quyền địa phương có trách nhiệm trả lời cho doanh nghiệp trong vòng 30 ngày. Song, trên thực tế, có dự án 6-9 tháng vẫn chưa xong. Điều này dẫn đến chậm tiến độ cổ phần hóa nói chung.”- ông Tiến dẫn chứng.

Việc cổ phần hóa chậm, không đạt kế hoạch đề ra đã được các bộ - ngành nhìn thấy, báo chí cũng phản ánh nhiều lần nhưng đâu vẫn hoàn đó. Mặc dù tình hình cổ phần hóa không mấy khả quan nhưng mới đây, hàng loạt doanh nghiệp nhà nước có văn bản xin lùi tiến độ thực hiện như Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tổng Công ty Viễn thông MobiFone…

Tình trạng ì ạch này đã xảy ra liên tục trong những năm qua. Các phương án xin lùi cổ phần hóa và thoái vốn nếu tiếp tục được thông qua mà thiếu sự rà soát kỹ lưỡng, kiểm điểm trách nhiệm cá nhân và tổ chức thì điệp khúc xin lùi sẽ tiếp tục.

Việc cổ phần hóa chậm ngoài những vướng mắc trong vấn đề đất đai, còn có nguyên nhân chủ quan do người đứng đầu chưa làm hết trách nhiệm, thậm chí chây ì cổ phần hóa vì lo sợ mất ghế, mất quyền lợi. Lãnh đạo Chính phủ cũng đã nhiều lần yêu cầu xử lý trách nhiệm người đứng đầu doanh nghiệp, các cá nhân có liên quan nếu chây ì, chậm trễ cổ phần hóa, gây ảnh hưởng đến tiến trình chung. Dù vậy, đến nay chưa có trường hợp nào bị xử lý.

Theo Cục Tài chính doanh nghiệp, từ năm 2017 đến tháng 5.2019, cả nước đã thoái 3.785 tỉ đồng, thu về 110.392 tỉ đồng (bao gồm khoản thoái 3.436 tỉ đồng, thu về 109.965 tỉ đồng tại Sabeco).

đại biểu Quốc hội Đỗ Văn Sinh, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội 

không khỏi ngạc nhiên khi chưa thấy một trường hợp cá nhân, tổ chức nào bị xử lý khi để chậm cổ phần hóa. Ông Sinh nhắc lại việc Chính phủ, lãnh đạo Chính phủ đã nhiều lần chỉ đạo xử lý trách nhiệm người đứng đầu, thậm chí trên văn bản cũng đã đề cập nhưng thực tế đến nay, việc xử lý vẫn chỉ "nằm trên giấy".

Theo ông Đỗ Văn Sinh, việc chúng ta chưa xử lý trách nhiệm người đứng đầu trong thời gian vừa qua đã tạo ra tiền lệ không tốt, doanh nghiệp này nhìn doanh nghiệp kia, lãnh đạo này nhìn lãnh đạo nọ để trì hoãn việc cổ phần hóa. Giải quyết được vấn đề này sẽ là "chìa khóa" thúc đẩy nhanh cổ phần hóa theo kế hoạch Chính phủ đã phê duyệt.

 

Doanh nghiệp sản xuất cao Sao Vàng 'gây bão' trên Amazon làm ăn ra sao?

"Cháy hàng" tại các trang thương mại điện tử lớn như Amazon và eBay và các cửa hàng online trên thế giới, doanh nghiệp sản xuất cao Sao Vàng đạt lợi nhuận khủng và liên tục tăng qua các năm.

 

Vietnam Airlines có thời gian hạ cánh chậm trung bình ở mức 19,65 phút

Theo thống kê của VariFlight Vietnam Airlines có thời gian hạ cánh chậm trung bình ở mức 19,65 phút đứng nhóm đầu trong khu vực.

 

T&T Group với kỳ vọng lập 'cầu nối giao thương' cho doanh nghiệp Việt - Nga

Tập đoàn T&T Group đã chính thức khai trương Công ty TNHH T&T Nga vào ngày 22/5 vừa qua tại thủ đô Moscow của Liên bang Nga. Sự kiện này được kỳ vọng sẽ góp phần tạo đột phá giao thương giữa doanh nghiệp hai nước, mà T&T Group chính là một “cầu nối” hiệu quả.

Tin khác