Doanh nhân Nguyễn Hữu Khai người sáng lập Tập đoàn Y dược Bảo Long qua đời tuổi 66

17:38 26/12/2018

Sau thời gian chống chọi với bệnh tật doanh nhân Nguyễn Hữu Khai - Người sáng lập Tập đoàn Y dược Bảo Long qua đời tuổi 66.

ong-chu-tap-doan-y-duoc-bao-long-doanh-nhan-nguyen-huu-khai-ra-di-tuoi-66
Lương y - doanh nhân Nguyễn Hữu Khai. Ảnh: Thành Long

Thông tin doanh nhân Nguyễn Hữu Khai – Người sáng lập, Chủ tịch Tập đoàn Y dược Bảo Long qua đời bắt đầu được lan truyền trên mạng xã hội Facebook từ chiều ngày 26/12 ngay lập tức thu hút sự quan tâm của dư luận.

Xác nhận với chúng tôi vào chiều muộn ngày 26/12, đại diện Công ty TNHH Đông Nam dược Bảo Long xác nhận thông tin doanh nhân Nguyễn Hữu Khai đã qua đời. "Bác sĩ Khai qua đời vào hơn 10h sáng nay 26/12", đại diện Công ty TNHH Đông Nam dược Bảo Long cho biết.

Theo đại diện Công ty TNHH Đông Nam dược Bảo Long, doanh nhân Nguyễn Hữu Khai bị bệnh từ lâu và phải nằm điều trị suốt 1 tháng qua.

Được biết doanh nhân Nguyễn Hữu Khai sinh năm 1952 ở xứ Đoài (thôn Kinh Đào, xã An Mỹ, huyện Mỹ Đức, tỉnh Hà Tây cũ). Sau khi xuất ngũ, ông vào học trường Đại học Kiến trúc Hà Nội.

Tuy nhiên, ông không trở thành một kiến trúc sư như nguyện vọng của gia đình mà đã tự tạo cho mình một lối rẽ khác. Năm đó, khi đang học kiến trúc thì cô em gái của ông mắc bệnh dẫn đến mù lòa. Thương em, ông bỏ học và vượt biên sang Trung Quốc tìm học ngành y với quyết tâm chữa bệnh cho em. Trong nhiều năm lang bạt xứ người, gặp được những người thầy giỏi, yêu quý ông và đã truyền dạy cả nghề thuốc lẫn những tuyệt chiêu võ công chân truyền.

Năm 1979, trên đường trở về nước, ông Khai đã bị công an bắt và phạt tù 3 năm vì tội giả mạo giấy tờ vượt biên trái phép. Ra tù ông về quê hành nghề chữa bệnh bằng Đông y và bắt đầu được chú ý sau khi chữa khỏi bệnh mù lòa cho cô em gái. Song cũng từ đây, ông bị kẻ xấu hãm hại triệt đường sống đến nỗi phải bán xới để vào Nam lập nghiệp, rồi tìm đường “xuất ngoại” sang Trung Quốc, Liên Xô cũ để mở rộng thị trường.

ong-chu-tap-doan-y-duoc-bao-long-doanh-nhan-nguyen-huu-khai-ra-di-tuoi-66
Công việc hàng ngày của lương y Nguyễn Hữu Khai.

Nhờ nỗ lực không mệt mỏi đó, năm 1990, Xí nghiệp Đông Nam dược Bảo Long - là tiền thân của Tập đoàn Y dược Bảo Long sau này - được thành lập rồi sau đó vươn ra thị trường miền Bắc trong đó có quê hương bản quán của ông là vùng Xứ Đoài.

Thời kỳ đỉnh cao vào khoảng năm 2004 - 2008, đây là lúc Tập đoàn Y dược lớn mạnh cả trong và ngoài nước, với hàng nghìn cán bộ công nhân viên, sở hữu khối tài sản hàng nghìn tỉ với 15 công ty, trường học, bệnh viện từ TP Hồ Chí Minh đến Sìn hồ Lai Châu và Bảo Long võ đường truyền dạy môn phái “Bảo Long y võ” được báo chí gọi là “Thiếu Lâm Tự xứ Đoài”….

Tuy nhiên, khối tài sản cùng thương hiệu lẫy lừng mà vị thầy thuốc - doanh nhân dày công xây dựng này đã phút chốc tiêu tan sau cơn lốc của khủng hoảng suy thoái kinh tế thế giới những năm 2007 - 2010. Ngân hàng từ chối đáo hạn, Bảo Long phải vay tư nhân với lãi suất cao để cầm cự. “Đau yếu” về tài chính vẫn không thể hồi phục, Bảo Long phải dứt lòng bán 3 đơn vị của mình cho tập đoàn Bảo Sơn để cứu các đơn vị còn lại.

Thương vụ sang nhượng tài sản giữa tập đoàn Bảo Long và tập đoàn Bảo Sơn tốn nhiều giấy mực của báo giới mà nội tình chưa rõ trắng đen, chỉ biết rằng vì thương vụ đó mà Bảo Long phá sản, ông Khai bị bắt vào tù giữa năm 2013 về tội danh “sử dụng trái phép tài sản”. Sau 26 tháng tù tội, ông được Chủ tịch nước ký lệnh đặc xá trả tự do.

Đầu năm 2015, ở tuổi 63, với hai bàn tay trắng doanh nhân Nguyễn Hữu Khai lại bắt đầu xây dựng lại Tập đoàn Y dược Bảo Long. Sau 3 năm miệt mài thương hiệu Bảo Long dần trở lại thì doanh nhân Nguyễn Hữu Khai bất ngờ ra đi.

Được biết Thầy thuốc Ưu tú, Tiến sĩ, doanh nhân Nguyễn Hữu Khai từng được nhận Huân chương Lao động Hạng Ba, Huy chương Vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân, tác giả của hơn 200 sản phẩm thuốc đông dược, thực phẩm chức năng.

 

Lịch giao dịch và nghỉ Tết Dương lịch 2019 Ngân hàng IVB

Ngân hàng TNHH Indovina (Indovina Bank Ltd. - IVB) - Ngân hàng IVB có thông báo lịch giao dịch và lịch nghỉ Tết Dương lịch năm 2019.

 

Chỉ thị hỏa tốc Bitcoin, được thanh toán Nhân dân tệ biên giới Việt – Trung…đứng đầu chính sách tài chính – ngân hàng 2018

Chỉ thị hỏa tốc Bitcoin, được thanh toán Nhân dân tệ biên giới Việt – Trung, dưới 15 tuổi được dùng thẻ tín dụng…chỉ là một trong nhiều chính sách tài chính - ngân hàng 2018.

 

Chuyện xe ôm, quán cóc vào 'tầm ngắm' của ngành thuế: ‘Cần làm từ lâu rồi’

Theo Luật sư Trương Thanh Đức, rà soát dữ liệu nguồn thu nhập đối tượng xe ôm, quán cóc vỉa hè là việc cần làm từ lâu để đảm bảo công bằng.Tin khác