Vì sao doanh số mì ăn liền tăng mạnh có thể khiến Trung Quốc lo lắng?

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ hai, 07/10/2019, 10:41 AM
  • Click để copy

Vì sao doanh số mì ăn liền tăng mạnh có thể khiến Trung Quốc lo lắng?

Doanh số bán mì ăn liền tăng mạnh ở Trung Quốc đang thúc đẩy cuộc tranh luận về chủ đề: người tiêu dùng có đang giảm mức chi tiêu do lo ngại về triển vọng kinh tế hay không?

vi-sao-doanh-so-ban-mi-an-lien-tang-manh-co-the-khien-trung-quoc-lo-lang
Ảnh minh họa

Cuộc tranh luận này rất quan trọng vì chính phủ Trung Quốc đang cần tăng chi tiêu của người tiêu dùng để hỗ trợ nền kinh tế trong bối cảnh chiến tranh thương mại với Mỹ. Nếu người tiêu dùng giảm chi tiêu của họ, điều đó có thể dẫn đến tăng trưởng kinh tế còn chậm hơn dự kiến.

Tiêu thụ mì ăn liền hay mì tôm ở Trung Quốc đại lục bắt đầu giảm từ năm 2015. Theo Hiệp hội Mì ăn liền Thế giới, doanh số mì ăn liền ở Trung Quốc giảm xuống chỉ còn 38,5 tỷ gói trong năm 2016, nhưng đã tăng trở lại hơn 40 tỷ gói năm 2018, chiếm hơn 38,8% tổng doanh số mì ăn liền của thế giới. Các nhà phân tích dự đoán doanh số này sẽ tăng hơn nữa trong năm nay.

Mì ăn liền là một sản phẩm tiêu dùng mang tính biểu tượng gắn liền với quá trình công nghiệp hóa nhanh chóng của Trung Quốc trong 40 năm qua. Doanh số bán mì ăn liền tăng mạnh thường đi kèm với sự gia tăng của tầng lớp lao động chân tay, và sẽ giảm khi tầng lớp trung lưu phát triển. Điều này là bởi những người gia nhập tầng lớp trung lưu sẽ sử dụng thu nhập lớn hơn của họ để mua các thực phẩm cao cấp hơn thay vì mì ăn liền.

Do mức độ phổ biến và tầm quan trọng, doanh số bán mì ăn liền và xe hơi thường ngay lập tức được so sánh để đánh giá chi tiêu của người tiêu dùng Trung Quốc. Họ được cho là đang tăng chi tiêu nếu doanh số bán các mặt hàng đắt tiền tăng và hạ mức chi tiêu khi mua nhiều hơn các sản phẩm thay thế rẻ hơn và tiết kiệm hơn.

Ông Trump và ông Tập Cận Bình gặp nhau tại Đà Nẵng vào cuối tháng Hai?
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Theo Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc, 14 trong số 15 tháng tính đến tháng 8/2019, doanh số bán xe của Trung Quốc đều giảm. Cùng với sự gia tăng doanh số bán mì ăn liền, các nhà phân tích coi đây là một dấu hiệu cho thấy sự chậm lại trong tăng trưởng thu nhập, mức nợ cao hơn và sự lo lắng về triển vọng công việc đang khiến người tiêu dùng tiết kiệm hơn trong chi tiêu.

Cuộc tranh luận diễn ra khi tăng trưởng doanh số bán lẻ tiếp tục chậm lại trong những tháng gần đây, đặc biệt là doanh số bán xe hơi, theo Cục Thống kê Quốc gia. Tuy nhiên, doanh số bán lẻ thực phẩm tăng 10,6% từ tháng 1 đến tháng 8/2019, cao hơn tốc độ tăng trưởng chung là 7,5%.

“Trong 5 năm qua, doanh số bán mì ăn liền ở Trung Quốc đã tăng trở lại lên tới 40 tỷ gói mỗi năm. Ngành sản xuất mì ăn liên có nhiều cải tiến, nhưng cho dù sản phẩm đã thay đổi bao nhiêu, thì đó vẫn là mì ăn liền”, ông Tao Dong, giám đốc điều hành của tổ chức tài chính Credit Suisse Private Banking Asia-Pacific, đã viết trong một ghi chú gần đây.

Tuy nhiên, truyền thông nhà nước Trung Quốc đã liên tục bác bỏ ý kiến cho rằng người tiêu dùng đang giảm chi tiêu của họ. Thay vào đó, họ lập luận sự phục hồi trong doanh số bán mì ăn liền là một câu chuyện thành công của các sản phẩm được cải tiến, có nghĩa là doanh số cao hơn thực sự là do mì ăn liền được làm ngon hơn.

“Sự trở lại của mì ăn liền và rau đóng hộp không phải vì người tiêu dùng đã giảm 'mức tiêu thụ', mà là các công ty đã nắm bắt cơ hội thị trường để người dân Trung Quốc nâng cấp tiêu dùng thông qua sự đa dạng hóa và xuất hiện của các mặt hàng cao cấp”, một bài báo trên  People’s Daily, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc cho biết tháng trước.

Meng Suhe, người đứng đầu Viện Khoa học và Công nghệ Thực phẩm Trung Quốc trực thuộc chính phủ, cho biết trong một bài phát biểu gần đây rằng sự đa dạng các loại mì ăn liền là một ví dụ về nâng cấp tiêu thụ. Theo tính toán của viện, tổng giá trị bán hàng của 22 nhà sản xuất mì ăn liền lớn của Trung Quốc đạt 51,5 tỷ nhân dân tệ năm 2018, tăng 3,3%, trong khi sản lượng tăng 0,73% lên 34,4 tỷ gói.

Dù vậy, tăng trưởng thu nhập gần đây của Trung Quốc, một yếu tố quyết định chính cho tiêu dùng, đã gây thất vọng. Tăng trưởng thu nhập khả dụng bình quân hàng năm giảm xuống mức 6,6% trong nửa đầu năm 2019, từ mức cao hơn 8% trong năm 2014, theo Cục Thống kê Quốc gia.

Trong khi đó, các gia đình có thu nhập cao có sự tăng trưởng nhiều hơn về thu nhập - phần lớn nhờ vào đầu tư thay vì tiền lương - hơn là người có thu nhập trung bình và thấp.

Nhưng ngay cả các hộ gia đình có thu nhập cao cũng thận trọng hơn về cách chi tiêu. Nghiên cứu của Hurun Report, một công ty tư vấn tập trung vào tài sản và đầu tư, cho thấy chỉ số tiêu thụ các mặt hàng xa xỉ đã giảm 0,3% trong năm nay, mức giảm đầu tiên kể từ năm 2015.

Theo ông Tao, mức tiêu dùng phụ thuộc vào kỳ vọng thu nhập trong tương lai. Ông nói: “Triển vọng về thu nhập trong tương lai không chắc chắn sẽ dẫn đến sự lựa chọn của người tiêu dùng trở nên thận trọng hơn”.

Tình hình Mỹ và Iran ngày 6/1: Giới chức Iran đồng loạt cảnh báo ‘báo thù khốc liệt’ cho tướng Soleimani

Tình hình Mỹ và Iran ngày 6/1: Giới chức Iran đồng loạt cảnh báo ‘báo thù khốc liệt’ cho tướng Soleimani

06/01/2020 09:12

Tình hình Mỹ và Iran vẫn đang rất căng thẳng, dấy lên lo ngại về cuộc đối đầu quân sự giữa hai nước sở hữu nhiều vũ khí hạt nhân này.

Tổng thống Venezuela đánh bật thủ lĩnh đối lập Guaido, kiểm soát quốc hội

Tổng thống Venezuela đánh bật thủ lĩnh đối lập Guaido, kiểm soát quốc hội

06/01/2020 08:31

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 5/1 đã đánh bật Chủ tịch Quốc hội và cũng là thủ lĩnh đối lập Juan Guaido, nắm quyền kiểm soát cơ quan lập pháp này, New York Times đưa tin.

Tổng thống Mỹ chờ Iran hành động, Tehran gọi ông Trump là 'kẻ khủng bố mặc vest'

Tổng thống Mỹ chờ Iran hành động, Tehran gọi ông Trump là 'kẻ khủng bố mặc vest'

06/01/2020 06:38

Mỹ đã sẵn sàng đối phó với mối nguy từ việc Iran có thể trả đũa cho cái chết của Tướng Soleimani "trong vòng vài tuần".

Toàn cảnh thảm họa cháy rừng ở Úc: chìm trong biển lửa

Toàn cảnh thảm họa cháy rừng ở Úc: chìm trong biển lửa

06/01/2020 02:31

Theo thống kê sơ bộ, thời điểm hiện tại có ít nhất hàng chục người chết và mất tích, 1.300 ngôi nhà cháy rụi, hàng triệu hecta đất bị đốt cháy kể từ khi các đám cháy ở Úc bùng lên vào tháng 9.

TT Trump cảnh báo đã nhắm mục tiêu 52 địa điểm của Iran

TT Trump cảnh báo đã nhắm mục tiêu 52 địa điểm của Iran

05/01/2020 13:17

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sáng 5/1 rằng Mỹ đã nhắm mục tiêu 52 địa điểm Iran để tấn công trong trường hợp bất kỳ người Mỹ hoặc bất kỳ tài sản nào của Mỹ bị xâm phạm, Reuters đưa tin.

Mang quan tài người đã chết sang phòng khách nhà hàng xóm 'để nhờ' vì câu chuyện chẳng giống ai

Mang quan tài người đã chết sang phòng khách nhà hàng xóm 'để nhờ' vì câu chuyện chẳng giống ai

05/01/2020 09:25

Chỉ vì hàng xóm hắt phân vào quan tài mà con cháu người đã chết đưa cả chiếc quan tài sang nhà hàng xóm đặt trước phòng khách để "trả đũa".

Căn cứ Mỹ bị nã tên lửa sau vụ ám sát tướng Iran

Căn cứ Mỹ bị nã tên lửa sau vụ ám sát tướng Iran

05/01/2020 06:58

Tên lửa được cho là đã nhắm vào Vùng Xanh ở Baghdad cũng như một căn cứ không quân của quân đội Mỹ ngay sau cuộc tấn công của Mỹ tiêu diệt tướng quân hàng đầu của Iran.

Nam sinh từng đạt giải Olympic giết 4 bạn học tại kí túc xá

Nam sinh từng đạt giải Olympic giết 4 bạn học tại kí túc xá

04/01/2020 10:28

Nam sinh Trung Quốc Mã Gia Tước đã lên kế hoạch giết chết 4 bạn cùng phòng chỉ vì bị nói xấu tính.Sự

Trang mạng Trung Quốc xếp Việt Nam vào top 5 quốc gia anh dũng nhất trong chiến tranh

Trang mạng Trung Quốc xếp Việt Nam vào top 5 quốc gia anh dũng nhất trong chiến tranh

04/01/2020 10:22

Tờ Sohu của Trung Quốc cho rằng Việt Nam dù là nước nhỏ những sẵn sàng hy sinh để đánh bại kẻ địch.