Độc giả Việt tiếc thương nhà văn Kim Dung

Theo P.V / Sức Khoẻ Cộng Đồng 20:07 30/10/2018

Mạng xã hội Việt Nam ngay lập tức tràn ngập những chia sẻ tiếc thương về sự ra đi của nhà văn Kim Dung ở tuổi 94.

Trên mạng xã hội, không ít người hâm mộ Việt Nam đã bày tỏ sự tiếc thương khi nhà văn số một của thể loại kiếm hiệp qua đời. Nhà văn trẻ kiêm biên tập viên Trọng Khang chia sẻ trên trang cá nhân: "Kim Dung tiên sinh tạ thế hưởng thọ 94 tuổi. Trong các truyện của ông thích nhất Tiếu Ngạo Giang Hồ, dù đỉnh cao của ông phải là Thiên Long Bát Bộ". 

nha-van-kim-dung-qua-doi-o-tuoi-94
Nhà văn Kim Dung đã qua đời vào hôm nay 30/10/2018. 

Nữ ca sĩ Giang Trang, là một fan của nhà văn Kim Dung. Trên trang cá nhân của mình, chị chia sẻ: "Tuyết bay đầy trời bắn (nhìn) hươu trằng/ Truyện cười thần hiệp tựa uyên xanh. Tạm biệt ông Kim Dung, người đã cho tôi cận loạn thị 2 đi-ốp ngay từ tuổi 13 sau trận mải mê trộm làm Quỷ Bảo dưới ngăn bàn trong giờ học". 

Một độc giả khác chia sẻ cảm xúc trên facebook cá nhân với những lời đầy tiếc nuối: "Vĩnh biệt chàng. Chính nhân quân tử với giang hồ lãng tử nhẽ cũng theo chàng mà chết sạch cả rồi".

Screen Shot 2018-10-30 at 7.40.46 PM
Tác giả trẻ Trong Khác chia sẻ trên facebook cá nhân về sự ra đi của nhà văn Kim Dung. 
Screen Shot 2018-10-30 at 7.51.34 PM
Nữ ca sĩ Giang Trang yêu thích nhà văn Kim Dung từ năm 13 tuổi. 
Screen Shot 2018-10-30 at 7.41.25 PM
Rất nhiều độc giả yêu thích chất lãng tử, giang hồ, anh hùng trong truyện kiếm hiệp của Kim Dung. 

Sở dĩ thông tin nhà văn Kim Dung qua đời khiến rất nhiều độc giả Việt Nam tiếc thương bởi tên tuổi của ông cũng như 15 bộ tiểu thuyết võ hiệp nổi tiếng ông viết ra đã gắn bó với nhiều thế hệ người đọc. Qua các bản dịch trước 1975 rồi sau này, khi tác phẩm của Kim Dung được in ấn rộng rãi, những nhân vật đã trở thành huyền thoại của ông như Dương Quá, Trương Vô Kỵ, Lệnh Hồ Xung... đã trở thành một phần ký ức của nhóm độc giả 7X, 8X ở Việt Nam.

Sau này, tiểu thuyết kiếm hiệp của Kim Dung được chuyển thế lên màn hình rộng, truyền hình và được các nhà làm phim Trung Quốc khai thác rất nhiều. Và những bộ phim từ thời đài truyền hình TVB sản xuất cho tới gần đây đều được khán giả Việt đón nhận.

Kim Dung (tên thật: Tra Lương Dung) sinh ngày 6/2/1924, là tác giả có ảnh hưởng lớn đối với nền văn học đương đại Trung Quốc. Ông bắt đầu sáng tác từ năm 1955 đến năm 19672, với những tác phẩm ăn khách như "Tiếu Ngạo Giang Hồ", "Ỷ Thiên Đồ Long Ký", "Anh Hùng Xạ Điều".... Năm 2006, Kim Dung từng được bình chọn là nhà văn được yêu thích nhất Trung Quốc. 

Theo truyền thông Trung Quốc với sự xác nhận của người thân nhà văn, Kim Dung qua đời ở bệnh viện Hong Kong vào ngày hôm nay 30/10 ở tuổi 94.Tin khác