Đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng: Điển hình về thiếu trong quy định, yếu trong áp dụng

19:57 27/10/2018

Theo Đại biểu Quốc hội Nguyễn Chiến - Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam vụ việc người thợ điện ở Cần Thơ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng là điển hình về thiếu trong quy định, yếu trong áp dụng, chưa nghiêm minh trong quản lý nhà nước làm dư luận không đồng tình.

pho-chu-tich-lien-doan-luat-su-viet-nam-doi-ngoai-te-bat-hop-phap-con-rat-nhieu
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Chiến – Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam. Ảnh Quốc hội

Những ngày qua, thông tin việc UBND TP Cần Thơ ra quyết định xử phạt 90 triệu đồng đối với ông Nguyễn Cà Rê (38 tuổi, làm nghề thợ điện ở phường An Hòa, quận Ninh Kiều) vì mang đổi 100 USD tại tiệm vàng thu hút sự quan tâm của dư luận.

Quyết định xử phạt hành vi đổi 100 USD tại tiệm vàng không được cấp phép mua bán ngoại tệ không sai. Tuy nhiên dư luận bất ngờ vì số tiền phạt gấp đến 40 lần giá trị quy đổi 100 USD ra Việt Nam đồng.

Ngoài ra vấn đề mua bán ngoại tệ từ lâu tồn tại, thậm chí có những địa phương còn có cả khu phố chuyên phục vụ việc đổi ngoại tệ này. Thực tế đó đã chỉ ra bất cập trong quản lý, thực thi quy định pháp luật liên quan mua bán ngoại tệ.

Phát biểu tại hội trường Quốc hội chiều nay về công tác tư pháp, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Chiến – Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam cho rằng, một nền kinh tế phát triển trong cơ chế thị trường thì điều căn bản là minh bạch về sở hữu, rõ ràng về quyền lợi, doanh nghiệp trong hay ngoài nhà nước phải bình đẳng, không phân biệt đối xử. Quyền lợi hợp pháp của người dân tham gia trong nền kinh tế phải được bảo đảm. Chính phủ cần quan tâm hơn nữa công tác tư pháp trong kế hoạch, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội thời gian tới.

Đề cập đến vụ việc vừa qua người thợ điện ở Cần Thơ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Chiến nhấn mạnh: “Đây là điển hình về thiếu trong quy định, yếu trong áp dụng, chưa nghiêm minh trong quản lý nhà nước làm dư luận không đồng tình”.

Theo ông, việc xoá bỏ tình trạng đô la hoá cần được thực thi, đổi ngoại tệ không đúng nơi được cấp phép phải bị phạt nhưng cơ quan chức năng có trách nhiệm giúp người dân nhận diện, phân biệt nơi nào được đổi, nơi nào không được đổi.

“Sự tồn tại của những nơi đổi ngoại tệ bất hợp pháp còn rất nhiều, thì đó trước hết phải là trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước” – Đại biểu Quốc hội Nguyễn Chiến nhấn mạnh.

Phó chủ tịch Liên đoàn luật sư cho rằng, mức phạt phải xem xét lại vì đổi 10 USD, 100 USD hay 1.000 USD, 100.000 USD đều phạt mức 80 triệu đến 100 triệu đồng là không phù hợp.

“Cơ chế thị trường có cung ắt có cầu, thị trường mua bán chuyển đổi ngoại tệ đen ngày đêm vẫn hoạt động công khai hầu như không được kiểm soát và xử phạt. Thiết nghĩ nhà nước phải thu hẹp thị trường này trước để người dân không còn vi phạm như anh thợ điện” – Đại biểu Nguyễn Chiến nói.

Cũng liên quan đến vụ việc này, chiều nay 27/10 Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã phải có ý kiến chỉ đạo về vụ việc xử phạt 90 triệu đồng đối với trường hợp đổi 100 USD ở tiệm vàng tại thành phố Cần Thơ.

Cụ thể, Phó Thủ tướng giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nghiên cứu tính hợp pháp, hợp lý của việc Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ phạt người đổi 100 USD ở tiệm vàng và có kiến nghị cần thiết, phù hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/10/2018.

Trao đổi với chúng tôi TS Nguyên Trí Hiếu – Chuyên gia tài chính ngân hàng khẳng định, việc nhà nước quản lý chặt hành vi mua bán ngoại tệ là đúng. Việc xử phạt hành vi mua bán ngoại tệ tại những nơi không được cấp phép là cần thiết.

“Tôi ủng hộ việc quản lý chặt chẽ vấn đề mua bán ngoại tệ, người dân chỉ được mua bán ngoại tệ tại nơi được phép nhằm chống đô la hóa” – TS. Nguyễn Trí Hiếu cho biết.

Về việc UBND TP Cần Thơ ra quyết định xử phạt công dân do việc đổi 100 USD trái phép với số tiền 90 triệu đồng. TS Nguyễn Trí Hiều cho biết, ông cũng bất ngờ bởi chênh lệch mức xử phạt với giá trị số tiền quy đổi.

“Tác động của hành vi đổi 100 USD sai đó với nền kinh tế, với thị trường ra sao để phải chịu mức phạt đến 90 triệu đồng thì tôi chưa thấy được” – TS Nguyễn Trí Hiếu nói.

 

Lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng LienVietPostBank tháng 10/20018

Ngân hàng LienVietPostBank vừa công bố trần lãi suất gửi tiết kiệm, lãi suất huy động vốn, lãi suất cho vay nhiều kỳ hạn, hạn mức khác nhau.

 

Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam ‘gửi tâm’ thư lên Phó Thủ tướng

Trong “tâm thư” Hiệp hội Vận tải Việt Nam (VATA) cho rằng, trong khi các hãng taxi đang tự thay đổi để cạnh tranh thì Grab lợi dụng quyết định 24/QĐ-BGTVT để vi phạm pháp luật.

 

Doanh nghiệp trúng thầu sữa học đường Hà Nội: Vinamilk ‘so găng’ TH True MILK

Doanh nghiệp trúng thầu sữa học đường Hà Nội dù là Vinamilk hay TH True MILK cũng phải đảm bảo chất lượng sữa.Tin khác