Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ sáu, 22/07/2022, 19:33 PM
  • Click để copy

Đồng bộ các giải pháp quản lý khai thuế những tháng cuối năm 2022

Bộ Tài chính vừa công khai báo cáo ngân sách dành cho công dân 6 tháng đầu năm 2022. Cùng với đó, đề ra 5 giải pháp trọng tâm ngành tài chính triển khai trong 6 tháng cuối năm 2022.

Đại diện Tổng cục Thuế cho hay, có được kết quả này là nhờ có sự chỉ đạo kịp thời, sát sao của các cấp lãnh đạo ngành Thuế cũng như sự chủ động tích cực, tìm hiểu sâu về chuyên môn nghiệp vụ của từng công chức thuế và việc ưu tiên ứng dụng công nghệ thông tin mạnh mẽ trong công tác quản lý thuế.

Để đạt được nhiệm vụ đề ra, trong những tháng tới, toàn ngành Thuế tập trung rà soát báo cáo cấp có thẩm quyền đối với vướng mắc về mặt pháp lý trong quá trình triển khai thực hiện Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 ngày 13/6/2019 và các nghị định, thông tư quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành. Trong đó, chú trọng thực hiện các quy định mới về khai thuế và xử phạt vi phạm hành chính về khai thuế tại Nghị định số 126/2020/NĐ-CP, Nghị định số 125/2020/NĐ-CP, Nghị định số 132/2020/NĐ-CP và Thông tư số 80/2021/TT-BTC.

 Trong những tháng tới, toàn ngành Thuế tập trung rà soát báo cáo cấp có thẩm quyền đối với vướng mắc về mặt pháp lý trong quá trình triển khai thực hiện Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 ngày 13/6/2019 và các nghị định, thông tư quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành. (Ảnh minh họa)

 Trong những tháng tới, toàn ngành Thuế tập trung rà soát báo cáo cấp có thẩm quyền đối với vướng mắc về mặt pháp lý trong quá trình triển khai thực hiện Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 ngày 13/6/2019 và các nghị định, thông tư quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành. (Ảnh minh họa)

Cùng với đó, đẩy mạnh cung cấp các dịch vụ điện tử trên Cổng thông tin của ngành Thuế, Cổng dịch vụ công quốc gia, trong đó chú trọng việc mở rộng cung cấp các dịch vụ khai điện tử cho người nộp thuế là cá nhân; điện tử hóa hệ thống mẫu biểu mới ban hành theo Thông tư số 80/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính.

Các đơn vị chức năng thuộc Tổng cục Thuế tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong công tác xử lý các vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai lập và gửi biên bản xử phạt vi phạm hành chính điện tử; Tiếp tục triển khai chức năng đáp ứng người nộp thuế giải trình, bổ sung thông tin; lập và gửi quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi chậm nộp hồ sơ kiểm tra bằng phương thức điện tử; Hoàn thiện và ban hành Quy trình quản lý khai thuế, nộp thuế và quản lý nghĩa vụ người nộp thuế; Đẩy mạnh điện tử hóa Quy trình quản lý kê khai, nộp thuế và quản lý nghĩa vụ của người nộp thuế.

Tổng cục Thuế cũng sẽ đẩy mạnh công tác hướng dẫn cơ quan thuế các cấp triển khai và xử lý các vướng mắc về khai thuế và quản lý khai thuế theo các văn bản pháp lý mới ban hành, như Thông tư số 80/2021/TT-BTC và các quy trình quản lý thuế mới.

Đồng thời, ngành Thuế sẽ hoàn thiện và ban hành Đề án tăng cường công tác quản lý đăng ký thuế, khai thuế, nộp thuế, hoàn thuế, Chế độ kế toán thuế, Thống kê thuế và triển khai nội dung theo lộ trình tại Đề án.

Toàn Ngành cũng tiếp tục theo sát và chỉ đạo triển khai các giải pháp hỗ trợ do ảnh hưởng của Covid-19; ảnh hưởng bởi chiến sự giữa Nga và Ukraine; Triển khai hướng dẫn kê khai, tiếp nhận hồ sơ, xử lý gia hạn thuế, giảm thuế theo phương thức tự động; các quyết sách của Quốc hội, Chính phủ trong lĩnh vực thuế; tiếp tục tổ chức đào tạo, tập huấn các Cục Thuế, Chi cục Thuế  về vấn đề nghiệp vụ mới phát sinh; Đẩy mạnh phối hợp xử lý kịp thời vướng mắc của địa phương khi triển khai các quy định mới.

Tiếp tục nâng cấp ứng dụng để đẩy mạnh cung cấp các dịch vụ điện tử cho cộng đồng doanh nghiệp, người dân và hiện đại hóa hệ thống thông tin quản lý của cơ quan thuế, triển khai chức năng đáp ứng người nộp thuế giải trình, bổ sung thông tin, lập và gửi quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi chậm nộp hồ sơ khai thuế bằng phương thức điện tử... Thường xuyên nâng cấp các ứng dụng công nghệ thông tin hướng tới xử lý tự động đáp ứng các yêu cầu về hỗ trợ kê khai thuế của người nộp thuế và quản lý khai thuế của cơ quan thuế.

Tổng cục Thuế cũng đề nghị cục Thuế các địa phương, chủ động nghiên cứu, triển khai các quy định mới đã được ban hành và các hướng dẫn triển khai của Tổng cục, kịp thời phản ánh về Tổng cục Thuế (Vụ Kê khai và kế toán thuế) những vướng mắc phát sinh trong quá trình quản lý để được hỗ trợ giải quyết; Tăng cường công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế về thời hạn kê khai, đặc biệt là với người nộp thuế mới ra kinh doanh.

Nhằm tiếp tục triển khai thực hiện tốt việc lập và gửi biên bản xử phạt vi phạm hành chính điện tử đối với hành chậm nộp hồ sơ khai thuế. Chủ động triển khai rà soát các thông tin liên hệ như: Thư điện tử, số điện thoại liên hệ… của người nộp thuế sử dụng dịch vụ thuế điện tử, đảm bảo thông tin liên hệ đầy đủ, chính xác để khi gửi biên bản vi phạm hành chính điện tử. Hỗ trợ, hướng dẫn người nộp thuế trong việc tiếp nhận biên bản vi phạm hành chính điện tử của cơ quan thuế...

Từ năm 2020, Bộ Tài chính đã vận hành Cổng công khai ngân sách nhà nước (địa chỉ: https://ckns.mof.gov.vn), trong đó cung cấp kịp thời, đầy đủ thông tin, dữ liệu ngân sách nhà nước và hỗ trợ khai thác, tra cứu thuận tiện, theo các chiều thông tin khác nhau; đồng thời sẵn sàng tiếp nhận các ý kiến đóng góp từ các tổ chức, cá nhân trong quá trình xây dựng dự toán ngân sách nhà nước.

Theo kết quả Khảo sát ngân sách mở toàn cầu năm 2021 (OBS2021) vừa được Tổ chức Hợp tác ngân sách quốc tế (IBP) công bố, điểm số công khai minh bạch ngân sách của Việt Nam tiếp tục được cải thiện so với các kỳ đánh giá trước, nâng mức xếp hạng của Việt Nam lên 68/120 nước, tăng 9 bậc so với năm 2019 và tăng 23 bậc so với năm 2017.

Hà Nội: Khai mạc tuần hàng tư vấn, giới thiệu sản phẩm OCOP năm 2022

Hà Nội: Khai mạc tuần hàng tư vấn, giới thiệu sản phẩm OCOP năm 2022

11/08/2022 10:41

Sáng 10/8, Văn phòng điều phối Chương trình xây dựng Nông thôn mới thành phố Hà Nội đã phối hợp với UBND quận Hai Bà Trưng tổ chức khai mạc Tuần hàng tư vấn, giới thiệu và bán sản phẩm OCOP thành phố Hà Nội.

Hà Nội - Viêng Chăn hợp tác cùng phát triển kinh tế

Hà Nội - Viêng Chăn hợp tác cùng phát triển kinh tế

11/08/2022 10:30

Ngày 10/8, TP Hà Nội tổ chức chuỗi sự kiện gồm: Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch, với chủ đề ''Hà Nội - Viêng Chăn, Hợp tác cùng phát triển''; Không gian triển lãm ảnh và trưng bày, giới thiệu sản phẩm Hà Nội - Viêng Chăn.

TS Lê Đăng Doanh: Đáng lo ngại khi các doanh nghiệp tư nhân lớn chi dưới 1% cho R&D

TS Lê Đăng Doanh: Đáng lo ngại khi các doanh nghiệp tư nhân lớn chi dưới 1% cho R&D

11/08/2022 07:27

Nhận định về khả năng tự phát triển thông qua đầu tư R&D (nghiên cứu và phát triển) cực kỳ thấp của nhóm 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam (VPE500), TS Lê Đăng Doanh - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho rằng, việc các doanh nghiệp (DN) chi dưới 1% cho R&D là điều thực sự đáng lo ngại.

Đi tìm nguồn vốn cho phát triển nhà ở xã hội

Đi tìm nguồn vốn cho phát triển nhà ở xã hội

11/08/2022 07:21

Theo Viện Nghiên cứu Phát triển TP.HCM, thành phố hiện có khoảng 3 triệu người nhập cư, chủ yếu là công nhân lao động phần lớn có nhu cầu muốn mua, thuê nhà ở xã hội, hoặc phòng trọ làm nơi ở ổn định để làm việc.

Miễn giảm, gia hạn hơn 89 nghìn tỷ đồng thuế, lệ phí cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh trong 7 tháng

Miễn giảm, gia hạn hơn 89 nghìn tỷ đồng thuế, lệ phí cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh trong 7 tháng

10/08/2022 18:31

Tính đến hết tháng 7/2022, tổng số tiền thuế, phí, lệ phí được miễn, giảm, gia hạn để hỗ trợ doanh nghiệp, hộ kinh doanh ước khoảng 89,2 nghìn tỷ đồng, trong đó, số tiền thuế gia hạn khoảng 43 nghìn tỷ đồng; số tiền miễn, giảm thuế, phí, lệ phí khoảng 46,2 nghìn tỷ đồng.

Thị trường BĐS càng khan hàng, nguồn cung mới càng 'đắt giá'

Thị trường BĐS càng khan hàng, nguồn cung mới càng 'đắt giá'

10/08/2022 14:42

Thị trường bất động sản Hà Nội đang đối diện với tình trạng thiếu hụt nguồn cung, đặc biệt là chung cư khiến cho một số dự án bung hàng vào lúc này luôn trong tình trạng được săn đón và cháy hàng.

Giảm 10% thuế nhập khẩu xăng: Không giúp thị trường trong nước 'hạ nhiệt'

Giảm 10% thuế nhập khẩu xăng: Không giúp thị trường trong nước 'hạ nhiệt'

09/08/2022 18:57

Theo ông Trịnh Quang Khanh – Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam (VINPA), việc giảm thuế suất thuế nhập khẩu đối với mặt hàng xăng động cơ, không pha chì từ 20% xuống 10% “sẽ không có tác động đến việc giảm giá xăng dầu trong nước".

Cần xây dựng chuỗi cung ứng do doanh nghiệp Việt dẫn đầu

Cần xây dựng chuỗi cung ứng do doanh nghiệp Việt dẫn đầu

09/08/2022 14:39

Việc liên kết giữa doanh nghiệp (DN) Việt Nam với các công ty đa quốc gia được cho là con đường ngắn nhất để DN nội tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Trên thực tế, dù đã có nhiều cố gắng và triển khai không ít các hoạt động kết nối nhưng kết quả vẫn chưa được như kỳ vọng.

Những điều quan trọng cần lưu ý để kiểm tra kỹ khi mua căn hộ cũ

Những điều quan trọng cần lưu ý để kiểm tra kỹ khi mua căn hộ cũ

09/08/2022 14:37

Hiện nay, khách hàng và các nhà đầu tư quan tâm nhiều đến các dự án mới mở bán chứ không mấy mặn mà đến các chung cư hiện hữu, đã qua sử dụng. Tuy nhiên, tùy thuộc vào mục đích của người mua để đưa ra quyết định có nên mua chung cư cũ không.