Động cơ tên lửa Nga nổ tung, nhiều chuyên gia văng xuống biển

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 16:08 11/08/2019

Ngày 11/8, tập đoàn hạt nhân Nga Rosatom cho biết, một động cơ tên lửa chạy bằng đồng vị bí mật nổ mạnh đến mức nó bị vỡ thành nhiều mảnh và văng nhiều chuyên gia khỏi một bệ đỡ trên biển.

Một cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa mới của Nga, Sarmat, tại khu vực thử nghiệm phía bắc Plesetsk.
Một cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa mới của Nga, Sarmat, tại khu vực thử nghiệm phía bắc Plesetsk.

RT dẫn thông báo từ Rosatom cho biết, vụ nổ xảy ra ngày 8/8 trong quá trình thử nghiệm động cơ nhiên liệu lỏng tại một địa điểm trên biển gần Arkhangelsk, Tây Bắc của Nga.

Ban đầu cuộc thử nghiệm diễn ra thuận lợi nhưng sau đó động cơ bất ngờ bốc cháy và nổ tung.

Vụ nổ mạnh đến mức động cơ vỡ thành nhiều mảnh và 5 chuyên gia hạt nhân đang thực hiện nhiệm vụ bị hất xuống biển và ba người khác bị thương.

Các lực lượng cứu hộ đã tiến hành tìm kiếm những người mất tích nhưng sau đó Rosatom tuyên bố 5 người này đã thiệt mạng. Rosatom ca ngợi sự dũng cảm của họ.

Theo một số nguồn tin, những người bị thương đang được điều trị ngộ độc phóng xạ.

Thành phố Severodvinsk gần Arkhangelsk được cho có có mức độ phóng xạ tăng gấp 3 lần giới hạn an toàn, gấp 20 lần so với mức bình thường chỉ trong vòng nửa giờ sau vụ nổ.

Dù vậy, chính quyền Severodvinsk cho biết điều này không gây ra rủi ro cho người dân, vì mức phóng xạ trung bình vẫn nằm trong giới hạn cho phép.

Nguyên nhân vụ nổ đang được điều tra. Bộ Quốc phòng Nga cho biết khu vực thử nghiệm đã bị sét đánh trước khi vụ nổ xảy ra.

 

Hàn Quốc: Vật thể Triều Tiên vừa phóng là tên lửa đạn đạo tầm ngắn

Ngày 10/8, Hàn Quốc cho biết vật thể mà Triều Tiên phóng trước đó cùng ngày có thể là tên lửa đạn đạo tầm ngắn.

 

Tổng thống Duterte 'không bao giờ' để Mỹ đưa tên lửa tới Philippines

Tổng thống Rodrigo Duterte tuyên bố, ông sẽ không bao giờ cho phép Mỹ triển khai các loại vũ khí hạt nhân tới Philippines với mục đích ngăn chặn Trung Quốc mở rộng tầm ảnh hưởng ở khu vực.

 

Mỹ tuyên bố phát triển tên lửa mới ngay khi hiệp ước INF ‘chết’

Lầu Năm Góc cho biết sẽ phát triển các tên lửa mặt đất mà trước đây bị cấm theo hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân INF vào đúng ngày nó hết hạn do bị Mỹ đơn phương từ bỏ.

Tin khác