Động đất và sóng thần ở Indonesia qua lời kể của nhân chứng

11:38 01/10/2018

Ông Ng Kok Choong đã kể lại thời khắc gió rít ầm ĩ, sóng đánh ầm ầm, nhà cửa rung chuyển, đổ sập trong trận động đất và sóng thần ở Indonesia ngày 28/9.

dong-dat-va-song-than-o-indonesia-qua-loi-ke-cua-nhan-chung
Ông Ng Kok Choong - người đã chứng kiến nhưng may mắn thoát chết khỏi trận động đất và sóng thần ở Indonesia.

Ng Kok Choong, 53 tuổi, người Singapore tới thành phố Palu, thuộc đảo Sulawesi, Indonesia để tham gia một cuộc thi nhảy dù. Chiều tối 28/9, khi ông vừa mới ra khỏi khách sạn Mercure để đi dạo thì động đất xảy ra, Channel New Asia đưa tin.

"Tôi ngã nhào xuống đất, chưa kịp ngồi dậy thì bị lăn từ chỗ nọ sang chỗ kia. Tôi nhìn thấy một chiếc xe cũng bị lật", ông Ng nhớ lại thời điểm trận động đất 7,5 độ Richter xảy ra ở ngoài khơi Palu và làm rung chuyển thành phố này. “Khách sạn rung lên như miếng thạch, bụi bay mù mịt và sau đó sập xuống".

Ông và một người bạn có tên Francois chỉ cách khách sạn khoảng 50 mét khi nó bị sập. Vài phút sau đó, ông thấy mặt biển phía trước khách sạn bắt đầu có sóng dữ dội. Hai người đã vội vã chạy tới nơi cao hơn tìm chỗ trốn. Trên đường chạy, họ thấy một người đàn ông đang cố kéo vợ và con bị mắc kẹt dưới đống đổ nát.

"Họ khóc lóc vì hoảng sợ. Chúng tôi chạy đến, cố kéo họ ra. Chúng tôi kéo được cô bé ra ngoài, nhưng người mẹ vẫn bị kẹt", ông Ng nói và thêm rằng lúc đó cơn sóng thần đang ập đến trước mắt.

"Bạn tôi bế cô bé lên và chạy. Ông ấy leo lên cây, ngồi ở đó cùng với bố con cô bé. Chúng tôi không thể lôi được người mẹ lên", Ng cho hay.

dong-dat-va-song-than-o-indonesia-qua-loi-ke-cua-nhan-chung
Bé gái vẫn chưa hết hoảng sợ sau khi được cứu.

Theo Ng, tình hình lúc đó rất hỗn loạn, mọi người đều hoảng sợ. Gió rít ầm ĩ, sóng đánh ầm ầm, nhà cửa rung chuyển, đổ sập. Ng chạy được đến chỗ cao hơn và trú ở đó cho tới khi cơn sóng thần qua đi. 30 phút sau, khi tình hình đã dịu xống, ông quay lại chỗ mẹ cô bé. May mắn là bà vẫn sống sót, đang kêu cứu và hét lên vì đau đớn do bị mảng gạch lớn đè lên đùi.

"Tôi quay lại nhưng chỉ có thể ở bên động viên vì không thể giúp được gì. Tôi nghĩ bà ấy sắp chết. Bà bị kẹt ở đó khoảng một tới hai tiếng. Sau đó, vài người dân địa phương chạy tới giúp đỡ. Chúng tôi nâng được mảng gạch ra để kéo bà ấy ra ngoài, ông Ng kể.

Cuối cùng, ông Ng tới một trung tâm cứu hộ khẩn cấp – nơi có chăn đệm và nước uống. Ông gặp lại bạn ở đó. Nhiều người vẫn khóc vì chưa hết hoảng sợ.

Sau đó, ban tổ chức cuộc thi nhảy dù đã đưa Ng và Francois tới một cánh đồng trống và bảo họ ở đó tới khi trời sáng. "Chúng tôi vẫn cảm thấy rung chấn suốt đêm", Ng cho biết.

Hôm sau, Ng trở về khách sạn Mercure để lấy lại đồ dạc "Trên đường đi, tôi thấy con phố  chạy dọc bãi biển đã bị hư hại. Lều bạt bị cuốn trôi, nhà cửa sụp đổ, đồ đạc, rác ở khắp nơi", ông nói. Ng dùng thang để trèo lên tầng thứ 4 của khách sạn, lấy búa đập vỡ cửa sổ và lấy lại đồ đạc.

Ng được đưa lên máy bay quân sự lúc đầu giờ chiều 29/9 để tới Makassar và sau đó là thủ đô Jakarta. Ông về Singapore an toàn và lúc nửa đêm ngày 30/9.

"Tôi rất hạnh phúc khi được gặp lại vợ và trở về nhà", ông cho biết và thêm rằng 5 thành viên trong đội nhảy dù của ông vẫn đang mất tích. "Tôi đã rất sốc khi trải qua thảm kịch đó. Tôi nhận ra chẳng thể chuẩn bị trước cho một trận động đất như thế".

"Tôi cứ cho rằng chúng ta có thể học mọi thứ để chuẩn bị đối phó khi động đất xảy ra, nhưng lúc nó xảy ra đột ngột, quá mạnh, chúng ta thậm chí còn không thể chạy. Tôi quá may mắn khi lúc đó vừa ra khỏi khách sạn", ông cho biết.

Theo những thông tin mới nhất, ít nhất 1.200 người đã bị thiệt mạng. Khoảng 16.700 người mất nhà cửa và 2,4 triệu người cần viện trợ nhân đạo. Chính phủ Indonesia đã chi 37 triệu USD để ứng phó với thảm họa.

 

Indonesia: Nhiều thi thể đang được đưa ra, vẫn chưa thống kê hết được số nạn nhân

Các nhà chức trách cảnh báo số người thiệt mạng do động đất và sóng thần ở Palu, đảo Sulawei ở Indonesia ngày 28/9 có thể lên tới hàng nghìn.

 

Indonesia tang thương vì động đất và sóng thần, ít nhất 30 người thiệt mạng

Ít nhất 30 người bị thiệt mạng ở thành phố Palu, thuộc đảo Sulawesi của Indonesia sau khi khu vực này phải hứng chịu một trận động đất mạnh và sóng thần ngày 28/9.

 

Số người chết vì sóng thần ở Indonesia lên đến hơn 384 người

Con số vượt quá mức tưởng tượng và chính quyền vẫn chưa thể ngừng thống kê sau khi trận sóng thần xảy ra chiều ngày 28/9.

 Tin khác