Đồng Nai: Hàng nghìn tấn cá bè lại chết trắng trên sông La Ngà

Theo Ý Nhung / Sức Khỏe Cộng Đồng 16:33 16/05/2019

Chỉ sau một đêm, hàng nghìn tấn cá nuôi lồng bè trên sông Là Ngà (huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai) lại chết trắng khiến ngư dân không kịp trở tay.

dong-nai-hang-nghin-tan-ca-be-lai-chet-trang-tren-song-la-nga
Cá chết hàng loạt trên sông La Ngà.

Sau cơn mưa lớn kéo dài từ đêm 15 đến rạng sáng ngày 16/5, cá ở hàng trăm bè nổi trên sông La Ngà có dấu hiệu lạ rồi nhanh chóng nổi đầu, ngửa bụng chết sạch. Phát hiện bất thường, người dân đã huy động tất cả sức người, phương tiện máy móc nỗ lực cứu cá, huyên náo cả một khúc sông.

Tuy nhiên, đến 7h sáng, số cá chết ước tính lên tới hàng nghìn tấn. Cá chết quá đột ngột khiến các chủ bè không thể nào xoay trở kịp, ngư dân chỉ biết bất lực nhìn cả gia sản nổi trắng lồng.  Đau xót hơn, đa số cá chết đều là cá đang chuẩn bị xuất bán và có giá trị rất cao như: cá lăng, cá leo, cá chép và diêu hồng.

dong-nai-hang-nghin-tan-ca-be-lai-chet-trang-tren-song-la-nga
Ngư dân bất lực trước tình trạng cá chết hàng loạt

Không thể cứu được cá, người dân “cầu cứu” tới thương lái, cố gắng bán đổ bán tháo dù giá rẻ mạt. Đến trưa nay, xe tải của thương lái liên tục ra vào làng bè chở cá đi tiêu thụ. Nhưng lượng cá quá lớn, có thể phải mất vài ngày mới đưa đi hết. Một chủ bè cho biết:

Cách đây một năm, dân làng bè La Ngà cũng điêu đứng vì cá chết. Cũng chỉ trong một đêm, sau một cơn mưa, gần 1.900 tấn cá các loại của ngư dân đã đồng loạt nổi lên chết trắng. Theo ngư dân, vài năm trở lại đây, nguồn nước “có vấn đề”, vì một nguồn ô nhiễm nào đấy khiến mỗi lần cá chết trở thành thảm họa với ngư dân.

Chị Tạ Thị Khánh Vân, ấp 1 xã La Ngà bức xúc:  “Mới hai năm trờ lại đây tình trạng nước mới khủng bố thế này thôi, nước nó đục, ô nhiễm thế này chứ mọi khi thì không bao giờ. Giỏi lắm thì nước chảy quá mạnh nó bạc đuôi, chết chỉ một vài tấn thì cũng không đáng kể. Chỉ mới hai năm nay là nguồn nước nó như thế này, ô nhiễm như vậy”.

Ngay sau khi xảy ra sự cố, chính quyền địa phương cùng đã có mặt để ghi nhận đồng thời lấy mẫu nước để kiểm định, tìm hiểu nguyên nhân gây ra vụ việc.

 

Cá chết đầy sông, người dân lo lắng ở Quảng Nam: Địa phương dựng đập hàng trăm triệu đồng ngăn mặn

Xây dựng đập ngăn mặn với số tiền đầu tư khoảng 300 triệu đồng là phương án được chính quyền TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam thực hiện nhằm chấm dứt cảnh cá chết hàng loạt xảy ra trên sông Bàn Thạch.

 

Quảng Nam: Cá chết đầy sông, người dân lo lắng

Khoảng 3 ngày trở lại đây, trên sông Bàn Thạch (đoạn chảy qua xã Tam Thăng, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) xuất hiện tình trạng cá chết hàng loạt, nổi trắng trên sông khiến người dân rất lo lắng.

Tin khác