DSA là gì? DSA hoạt động như thế nào?

Theo Trà Mi / Sức khỏe cộng đồng 19:00 23/07/2019

DSA là một thủ thuật “vàng” trong y học, giúp chẩn đoán hình ảnh các bệnh lý về tim mạch. Vậy DSA là gì? Những trường hợp nào cần sử dụng DSA?

dsa-la-gi-dsa-hoat-dong-nhu-the-nao
DSA là gì?: Hệ thống DSA

DSA chính là một kỹ thuật thăm dò mạch máu giúp việc chẩn đoán và điều trị bệnh tim mạch có hiệu quả hơn. Cụ thể DSA là gì? Bài viết này sẽ giới thiệu một số thông tin về DSA:

DSA là gì?

DSA là viết tắt của Digital Subtraction Angiography - là phương pháp chẩn đoán hình ảnh kết hợp giữa việc chụp X-quang và xử lý số sử dụng thuật toán để xóa nền trên 2 ảnh thu nhận được trước và sau khi tiêm chất cản quang vào cơ thể người bệnh, thu được hình ảnh đầy đủ của tim và động mạch cảnh, ngực, bụng và động mạch đùi đã thu được, nhằm mục đích nghiên cứu mạch máu trong cơ thể để thấy rõ hơn các thương tổn và bệnh lý mạch máu trước khi chỉ định can thiệp mạch.

Nói ngắn gọn và dễ hiểu hơn, DSA là một máy chụp mạch máu kỹ thuật số xóa nền.

DSA là thiết bị với công nghệ tiên tiến giúp các bác sĩ thực hiện phương pháp chẩn đoán hình ảnh mạch máu được chính xác hơn. 

DSA hoạt động như thế nào?

Hệ thống DSA gồm 4 thành phần: bộ phận phát tia X, bộ phận thu nhận hình ảnh, bộ phận xử lý hình ảnh số và bộ phận hiển thị hình ảnh. Bộ phận trung tâm là bộ xử lý hình ảnh số (digital image processing system). Nó sẽ thu thập hình ảnh từ video camera và tạo ra tín hiệu điều khiển xung theo thời gian cho cả bộ phận phát tia X và hệ thống thu nhận hình ảnh nhằm mục đích điều khiển được việc thu và phát tín hiệu giữa 2 hệ thống này.

 

dsa-la-gi-dsa-hoat-dong-nhu-the-nao

Trên mô hình, ta có thể thấy được hình ở trên phía bên trái là hình mask, còn hình bên phải là hình thu nhận được khi có chất cản quang đưa vào, ảnh còn lại là kết quả loại trừ của 2 ảnh trên.

Ban đầu DSA sẽ chụp hình ảnh khi chưa tiêm thuốc cản quang. Sau khi chất cản quang được tiêm vào mạch máu qua ống thông (catheter) luồn qua da vào động mạch đùi qua da, DSA sẽ ghi hình ảnh động chất cản quang đi trong mạch máu trong một đơn vị thời gian cài đặt sẵn. Bộ phận xử lý hình ảnh sẽ lấy ảnh khi chưa có cản quang làm ảnh nền (mask image) và tiến hành loại trừ ảnh nền này với ảnh thu được sau khi bơm chất cản quang để làm rõ hệ thống mạch máu cần khảo sát.

DSA là gì? Ứng dụng DSA trong trường hợp nào?

DSA có rất nhiều ứng dụng để chẩn đoán và can thiệp điều trị như: 

  • Đánh giá độ dị thường của động mạch chủ, động mạch cảnh, động mạch thận, động mạch chi và các động mạch ngoại biên;
  • Thông tim, nong hẹp van động mạch, đóng lỗ thông tim, đặt bóng đối xung nội động mạch chủ, 
  • Đặt lưới lọc tĩnh mạch chủ, lấy dị vật trong hệ tuần hoàn, đặt máy tạo nhịp, siêu âm trong lồng mạch và buồng tim, 
  • Thăm dò và điều trị điện sinh lý, ung thư gan hoặc u tử cung, u não, bất thường mạch máu não…
dsa-la-gi-dsa-hoat-dong-nhu-the-nao
Hình ảnh mạch máu thu được bằng kỹ thuật DSA

DSA là gì? Ưu điểm của DSA

DSA giúp các bác sĩ phát hiện sớm các tình trạng bất thường của dòng máu, giúp cho việc chẩn đoán và điều trị chính xác các bệnh lý nghiêm trọng có liên quan đến sự tuần hoàn của máu trong cơ thể, lên kế hoạch giải phẫu và giúp xác định chính xác các vị trí tổn thương bên trong cơ thể. 

Nhờ có máy DSA mà nhiều trường hợp mắc bệnh lý tim mạch, đặc biệt là nhồi máu cơ tim đã được xác định chẩn đoán rõ ràng và được can thiệp nhanh chóng, kịp khoảng “thời gian vàng” nên đã được cứu sống.

Ngoài ra, với sự hỗ trợ của DSA đã làm nên thành công của phẫu thuật nội soi tim mạch - lồng ngực ít xâm lấn. Đây là một tiến bộ rất lớn của ngành phẫu thuật nội soi tim mạch-lồng ngực. Người bệnh sẽ giảm đau, giảm chảy máu, truyền máu cũng như thời gian thở máy và nằm hồi sức, giảm thời gian nằm viện, có tính thẩm mỹ cao.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về DSA, giúp bạn giải đáp được thắc mắc DSA là gì?

 

Mẹo dùng lược để giảm cơn đau đẻ

Khi chuyển dạ, bà bầu sẽ phải chịu cơn đau đẻ khủng khiếp. Ít ai biết rằng có thể dùng một đồ vật rất đơn giản là chiếc lược để giảm cơn đau đẻ.

 

Phẫu thuật thành công cho người đàn ông 'gãy nửa người' do tai nạn giao thông

Vừa qua, bệnh nhân bị tai nạn giao thông đã chấn thương đã được các bác sĩ BVHN Việt Đức mổ kết hợp 5 vị trí thành công, đây được xem là ca mổ đặc biệt, độ khó cao trong ngành y tế.

 

Bé trai thoát chết bất ngờ sau cú ngã từ tầng 12 xuống đất

Bé K. trèo qua máy giặt ra ngoài ban công ở tầng 12 sau đó trượt chân rơi xuống bụi cây trước khi rơi xuống đất khiến những người dân tại khu chung cư hoảng hồn.

Tin khác