Dự án Apex Tower: Bao giờ về đích?

Theo Hải Yến / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:25 19/07/2019

Nằm tại trí "đắc địa" trên đường Phạm Hùng, được đầu tư gần 15 triệu USD thế nhưng dự án Trung tâm thương mại Apex Tower lại chịu số phận hẩm hiu khi nằm "đắp chiếu" phơi mưa nắng và đang có dấu hiệu sử dụng sai mục đích.

du-an-apex-tower-bao-gio-duoc-hoan-thien
Dự án Apex Tower nằm tại vị trí đắc địa trên đường Phạm Hùng

Dự án Trung tâm thương mại Apex Tower nằm tại vị trí đắc địa trên đường Phạm Hùng, phường Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Dự án do Cty CP Tòa nhà Cavico Việt Nam và Cty CP Tu tạo và phát triển nhà (CTP) làm Chủ đầu tư với tổng mức đầu tư khoảng 15 triệu USD.

Dự án có diện tích 2.780m2, diện tích sàn xây dựng là 44.000 m2. Chiều cao tòa nhà khoảng 100m, gồm 27 tầng và 3 tầng hầm. Công trình được được khởi công xây dựng từ tháng 1 năm 2008 và dự kiến hoàn thành vào năm 2012.

Apex Tower từng được kỳ vọng sẽ là trung tâm thương mại cung cấp văn phòng, căn hộ... tiện nghi, hiện đại, tạo ra một điểm nhấn kiến trúc ở cửa ngõ phía tây Hà Nội, góp phần làm đẹp cảnh quan khu đô thị mới năng động nói riêng và quy hoạch tổng thể của Thủ đô Hà Nội nói chung.

Thế nhưng đến hiện tại sau 8 năm chậm tiến độ, dự án vẫn chỉ dừng lại ở việc hoàn thiện phần thô và nằm phơi mưa nắng. Các hạng mục bên trong vẫn còn dang dở.

du-an-apex-tower-bao-gio-duoc-hoan-thien
Sau 8 năm, dự án mới chỉ hoàn thiện phần thô rồi nằm phơi mưa nắng, các hạng mục bên trong còn dang dở

Không chỉ xuống cấp, hiện nay, công trình đang bị biến tướng nghiêm trọng khi phía sảnh trước, sảnh sau và phần tầng hầm bị đem ra làm bãi để xe, xung quanh bên dưới toà còn bị bủa vây bởi rất nhiều các cửa hàng ăn uống.

du-an-apex-tower-bao-gio-duoc-hoan-thien
Các hàng quán mọc lên ngày càng nhiều xung quanh dự án

Theo tìm hiểu của PV phần diện tích sảnh trước của toà nhà được chủ đầu tư cho các doanh nghiệp tư nhân thuê với mức giá hàng chục triệu đồng/tháng để làm bãi trông xe và bãi đỗ xe dịch vụ.

Một chủ bãi xe ở đây cho biết: Giá thuê sảnh sau và khu tầng hầm của toà nhà là 40 triệu đồng/tháng, còn đối với khu khuôn viên sảnh trước (mặt đường Phạm Hùng) mức giá thuê là 60 triệu đồng/tháng.

du-an-apex-tower-bao-gio-duoc-hoan-thien
Phía sảnh trước dự án biến thành bãi trông giữ xe

Do chậm tiến độ dự án và không có nhà để bàn giao, Apex Tower còn từng bị Cty TNHH Thiết kế tư vấn đầu tư (Devyt) đâm đơn kiện lên Tòa án nhân dân TP Hà Nội và đòi trả lại 14,7 tỷ đồng tiền đã đặt mua văn phòng cùng với bồi thường 4,3 tỷ đồng do chậm bàn giao nhà.

Bởi trước đó, năm 2010, CTP và Devyt đã ký hợp đồng chuyển nhượng văn phòng số 09, quy mô 937,3 m2 (tầng 18 và 19) với giá trị hơn 1,1 triệu USD, thuộc dự án Trung tâm thương mại Apex Tower. Thực hiện hợp đồng, Devyt chuyển qua tài khoản đợt 1 số tiền là 14,7 tỷ đồng (tương ứng khoảng 70% giá trị hợp đồng). Nhưng quá thời hạn đặt ra 4 năm mà CTP không có văn phòng để bàn giao cho khách hàng. Vì vậy, Devyt đã khởi kiện ra Tòa án nhân dân TP Hà Nội đòi số tiền gốc 14,7 tỷ đồng và khoản lãi ngân hàng mà khách hàng chịu thiệt khi vay vốn để đầu tư vào dự án.

du-an-apex-tower-bao-gio-duoc-hoan-thien
Không biết đến khi nào dự án này mới được hoàn thiện 

Với rất nhiều những tồn tại xung quanh dự án Apex Tower và hiện trạng nằm yên "bất động" như thế này, không biết đến khi nào dự án mới hoàn thiện và đưa vào sử dụng?

 

Bệnh viện nghìn tỷ bị bỏ hoang hơn 20 năm giữa lòng Hà Nội

Đã hơn 20 năm trôi qua kể từ khi dự án bệnh viện quốc tế Hoa Kỳ- Hà Nội được cấp phép, đến nay bệnh viện được đầu tư hàng nghìn tỷ này vẫn là một dự án bị bỏ hoang, nằm "đắp chiếu".

 

Xin xây đất trường học, Công ty CP Giáo dục Đông Đô bỏ hoang hơn 6 năm

Chủ trương đúng đắn về việc xã hội hóa trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo của của Đảng và Nhà nước, tuy nhiên Công ty CP Giáo dục Đông Đô đang có dấu hiệu lợi dụng để ôm đất, lãng phí.

 

Dự án nhà công vụ thuộc Công an Thành phố Hà Nội: Vì sao ‘bỏ hoang’ gần thập kỷ?

Công trình Nhà công vụ thuộc Công an Thành phố Hà Nội nằm tại số 1-1A Yên Phụ (quận Tây Hồ, TP Hà Nội) bị “bỏ hoang” gần 10 năm nay là sự lãng phí lớn cho ngân sách Nhà nước.

Tin khác