Dự án công viên cây xanh ở Hà Đông sau 10 năm triển khai giờ ra sao?

19:10 26/10/2018

Hàng chục ha đất của người dân tại hai phường Hà Cầu và Kiến Hưng - Hà Đông (Hà Nội) bị thu hồi để phục vụ việc xây dựng dự án công viên thể thao. Thế nhưng, sau 10 năm trôi qua, dự án công viên không được triển khai, trong khi hàng loạt nhà hàng, kho bãi mọc lên.

1 (2)
Sau 10 năm trôi qua, dự án công viên thể thao - cây xanh quận Hà Đông không được triển khai, trong khi hàng loạt nhà hàng, kho bãi mọc lên lại mọc lên như "lấm'.

Theo quy hoạch dự án được duyệt, Dự án Khu công viên thể thao - cây xanh quận Hà Đông nằm trên 2 phường Hà Cầu và Kiến Hưng, là tổ hợp công viên thể dục thể thao giải trí hiện đại có quy mô hơn 52ha được quy hoạch từ 2006 - 2007.

Năm 2008 do điều chỉnh địa giới hành chính, TP Hà Nội đã sáp nhập tỉnh Hà Tây, huyện Mê Linh  lúc này cũng được sáp nhập về Hà Nội. Kể từ đó dự án Khu Công viên thể thao cây xanh tuy đã được giải phóng mặt bằng nhưng vẫn nằm "đắp chiếu" nhiều năm và trở thành địa điểm lý tưởng cho các đối tượng nghiện hút thường xuyên tụ tập để thực hiện việc hút, chích.

Tháng 2/2015, UBND quận Hà Đông đã có văn bản số 320/UBND- gửi UBND TP Hà Nội đề xuất phương án quản lý khai thác sử dụng tạm thời đối với diện tích đất đã GPMB (52,8ha) thuộc khu đất quy hoạch xây dựng Khu công viên thể thao cây xanh quận Hà Đông.

Ngày 8/5/2015 UBND quận Hà Đông đã có báo cáo số 101/BC-UBND gửi UBND TP Hà Nội và Sở Kế hoạch & Đầu tư Hà Nội, theo đó UBND quận Hà Đông đã điều chỉnh mô hình khai thác tạm Khu công viên thể thao cây xanh, không có mục đích dịch vụ, thương mại, ẩm thực.

Tại báo cáo số 458/BC-KH&ĐT ngày 22/5/2015 của Sở Kế hoạch & Đầu tư thể hiện rõ, liên ngành đã thống nhất nội dung như sau: Về cơ bản liên ngành chấp thuận đề xuất của UBND quận Hà Đông với nội dung chủ yếu là phục vụ TDTT và bãi xe, không khai thác dịch vụ kinh doanh.

1 (5)
Cổng chính dẫn vào Khu dịch vụ - thể thao - cây xanh Hà Đông là biển chỉ dẫn vào sân golf tư nhân.

Ngày 22/5/2015 UBND TP Hà Nội có văn bản số 3461/UBND - KH&ĐT chấp thuận cho UBND quận Hà Đông tổ chức quản lý sử dụng tạm khai thác chống lấn chiếm đối với diện tích đã giải phóng mặt bằng thuộc khu đất quy hoạch xây dựng Khu công viên cây xanh quận Hà Đông.

Ngay sau đó, UBND quận Hà Đông đã giao cho Chi nhánh phát triển Qũy đất thực hiện quản lý và thu tiền từ việc cho thuê đất tại khu đất đã giải phóng mặt bằng thực hiện dự án Khu công viên thể thao cây xanh quận Hà Đông.

Trong văn bản đề xuất để xin phép thành phố cho phép tạm khai thác khu đất 52,8 ha. Tuy nhiên, sau 2 năm khai thác tạm, các đơn vị được phép sử dụng đã cố tình xây dựng các công trình kiên cố và không thực hiện theo báo cáo như đã nói ở trên.

Theo ghi nhận của PV, từ đường Trần Phú - quốc lộ 6 (Hà Đông, Hà Nội) rẽ vào phố Tô Hiệu đi thẳng khoảng 1km “đập” vào mắt là Dự án Khu công viên thể thao cây xanh. Ngay tại cổng chính là 2 trạm barie và hai gò cao đề tên “Khu dịch vụ - thể thao - cây xanh Hà Đông”.

Lượn một vòng bên trong dự án Công viên thể thao cây xanh, nhiều nhà hàng, ki ốt, nhà kho, gara ô tô... mọc lên như "lấm" một số nhà hàng lớn còn được xây dựng kiên cố mà không bị cơ quan chức năng xử lý...!

Dưới đây là một số hình ảnh PV, ghi nhận được tại Dự án công viên thể thao - cây xanh quận Hà Đông ngày 26/10.

1 (7)
Đi một vòng bên trong dự án Công viên thể thao cây xanh là những biển chỉ dẫn tới các nhà hàng được xây dựng kiên cố tại đây.
1 (6)
Một biển chỉ dẫn được cắm gữa gải phân cách chỉ tới nhà hàng Phúc Vạn Lai.
1 (9)
Nhiều khu đất trống bỏ hoang, cỏ dại mọc um tùm.
1 (1)
Con đường dân sinh cũng bị cỏ bao chùm bởi không được cắt tỉa.
1 (8)
Khu hồ trong công viên bao quanh là những nhà hàng, quán bia lớn.
1 (10)
Quán bia nằm sát mặt đường dẫn vào công viên được xây dựng kiên cố.
1 (4)
Nhà hàng gà Mạnh Hoạch.
1 (3)
Ngay cạnh đó cũng là một nhà hàng lớn được xây dựng kiên cố từ lâu. Tuy nhiên, đến nay những dự án kinh doanh này vẫn chưa bị xử lý.
 

Nhiều bất cập trong dự án xây dựng cửa hàng xăng dầu 69 Lạc Trung

Theo đó, dự án xây dựng cửa hàng xăng dầu (địa chỉ 69 Lạc Trung, Hà Nội) qua kiểm tra của công an Quận Hai Bà Trưng thì phía CĐT chưa xuất trình được bản vẽ thiết kế và chưa được thẩm duyệt.

 

Hoa hậu Trần Tiểu Vy giản dị với hình ảnh ngồi xe công nông thực hiện dự án nhân ái tại Miss World 2018

Mới đây, Hoa hậu Trần Tiểu Vy đã đến với Bản Nịu, xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình để tìm hiểu cuộc sống và những khó khăn của bà con nơi đây.

 

VEC đề xuất thu phí trở lại dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) đã gửi văn bản lên Bộ GTVT thông báo về việc hoàn thành sửa chữa và đề nghị được thu phí trở lại đối với đường cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi.Tin khác