Dự án FLC Quảng Ngãi: Rốt ráo vì có lợi ích cá nhân?

15:17 03/05/2018

Chuyên gia kinh tế - TS Bùi Trinh cho rằng, có cảm giác người ta đang lợi dụng sự phát triển kinh tế để thu lợi cá nhân trong câu chuyện Tập đoàn FLC đầu tư vào Quảng Ngãi.

du-an-flc-quang-ngai-rot-rao-vi-co-loi-ich-ca-nhan
Cảnh quan thơ mộng của làng chài An Cường sẽ không còn khi Tập đoàn FLC đầu tư dự án ở đây. Ảnh nguồn: Zing. 

Thời gian qua dư luận ngỡ ngàng trước sự vào cuộc ráo riết của UBND tỉnh Quảng Ngãi khi liên tục phát đi văn bản “hỏa tốc” gửi đến các ban ngành yêu cầu “cả hệ thống chính trị” cùng vào cuộc giúp Tập đoàn FLC xây khách sạn, sân golf, nghỉ dưỡng…

Đáng chú ý, trong văn bản phát đi, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi còn đề nghị các cơ quan tham mưu nhằm di dời đồn biên phòng để nhường chỗ cho dự án FLC Bình Châu – Lý Sơn.

Dự án Quần thể du lịch nghỉ dưỡng và đô thị FLC Bình Châu - Lý Sơn (giai đoạn 1) của Tập đoàn FLC dù chưa có chủ trương chính thức nhưng đang được tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu "cả hệ thống chính trị quyết tâm, đồng hành cùng doanh nghiệp".

Và dù dự án mới đang trong giai đoạn lấy ý kiến nhưng theo thống nhất giữa lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi và Chủ tịch Tập đoàn FLC, dự kiến dự án sẽ khởi công vào ngày 19/5.

Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng của dự án, UBND tỉnh Quảng Ngãi đang xin ý kiến của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Thường trực HĐND tỉnh để thống nhất ứng trước khoản kinh phí 500 tỷ đồng thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng cho dự án.

Trước sự gấp gáp đến lạ thường của UBND tỉnh Quảng Ngãi trong việc chạy đua với thời gian nhằm sớm đưa dự án FLC Bình Châu - Lý Sơn vào triển khai khiến dư luận đặt ra câu hỏi: Phải chăng sau sự hối hả, “thần tốc” đó có những uẩn khúc?

Trao đổi với chúng tôi chuyên gia kinh tế - TS Bùi Trinh tỏ ra ngạc nhiên trước sự rốt ráo của tỉnh Quảng Ngãi. “Không biết dự án của FLC đem lại cho tỉnh Quảng Ngãi những gì, đóng góp gì cho kinh tế địa phương, cho an sinh xã hội mà UBND tỉnh phải liên tục hối thúc bằng văn bản thần tốc như vậy”, TS Bùi Trinh đặt câu hỏi.

TS. Bùi Trinh
Theo TS Bùi Trinh, có cảm giác người ta đang lợi dụng phát triển kinh tế để thu lợi cá nhân trong dự án FLC Quảng Ngãi.

Giá trị dự án mang lại nằm ở tương lai, còn hiện tại TS Bùi Trinh khẳng định, nếu dự án Tập đoàn FLC được thông qua sẽ phá vỡ cảnh quan thiên nhiên, tác động đến đời sống người dân.

Cụ thể, phần lớn diện tích dự án FLC nằm trên bãi biển đẹp hoang sơ vùng ven biển Bình Sơn và huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi). Dấu tích miệng núi lửa cổ nằm sát biển Ba Làng An, xã Bình Châu (huyện Bình Sơn). Sau thời gian dài khảo sát, các chuyên gia trong nước và quốc tế bước đầu công bố, trầm tích núi lửa ở Quảng Ngãi là “di sản địa chất độc đáo, hiếm hoi của thế giới”.

Chính lãnh đạo Tỉnh ủy Quảng Ngãi thừa nhận khu vực Bình Châu, Lý Sơn, nơi Tập đoàn FLC đề xuất làm quần thể du lịch nghỉ dưỡng và đô thị là khu vực tài sản thiên nhiên quý báu của Quảng Ngãi; có giá trị về địa chất, địa mạo, có bãi biển đẹp và nhiều di sản văn hóa, danh lam thắng cảnh, hệ sinh thái động, thực vật phong phú.

Với cảnh quan thiên nhiên ưu đãi đó theo TS Bùi Trinh UBND tỉnh Quảng Ngãi nên phát triển du lịch sinh thái cộng đồng thay vi kêu gọi doanh nghiệp quy hoạch, gom đất chắn biển để xây resort.

“Đáng ngại nhất hiện nay, không riêng gì Quảng Ngãi mà tỉnh nào ven biển cũng kêu gọi đầu tư xây các khu du lịch như một phong trào, đâu đâu cũng là resort, khiến cảnh biển hoang sơ mất dần. Cuộc chạy đua này không chỉ tác động đến thiên nhiên, đến cảnh quan mà còn ảnh hưởng an sinh xã hội”, TS Bùi Trinh cho biết.

Theo TS Bùi Trinh doanh nghiệp xin đầu tư khu du lịch sau đó quây kín cửa biển khiến ngư dân gặp khó khi ra biển. Ngay tại dự án FLC tại Quảng Ngãi theo kế hoạch phải 8km mới có một đường ra biển cho ngư dân. Trong khi trước đây biển ngay trước mắt người dân dễ dàng đi lại.

“Phát triển kinh tế phải hướng đến đảm bảo an sinh xã hội, hướng đến người dân chứ không phải chỉ lo cho doanh nghiệp. Đừng lấy danh nghĩa phát triển kinh tế để làm lợi cho cá nhân, cho nhóm người”, TS Bùi Trinh cho hay.

Điều ông Trinh lo ngại nhất là việc tỉnh Quảng Ngãi đề nghị di dời đồn biên phòng để nhường chỗ cho dự án FLC Bình Châu – Lý Sơn.

“Với dự án của FLC Quảng Ngãi có cảm giác như Quảng Ngãi coi trong dự án của FLC hơn cả an ninh quốc phòng. Có cảm giác người ta đang lợi dụng phát triển kinh tế để thu lợi cá nhân trong dự án này”, TS Bùi Trinh cho hay.

 

Dự án FLC Quảng Ngãi: Phía sau công văn thần tốc là gì?

Dư luận cảm giác có gì đó không bình thường phía sau chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh Quảng Ngãi liên quan đến dự án của Tập đoàn FLC tại địa phương này.

 

Diễn biến mới vụ dời đồn biên phòng để FLC làm khu du lịch ở Quảng Ngãi

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi đã có kết luận phương án quy hoạch dự án quần thể du lịch nghĩ dưỡng và đô thị FLC Bình Châu – Lý Sơn. Trong đó có vấn đề di dời đồn Biên phòng Bình Hải và các diện tích đất quốc phòng khác trong khu vực dự án này đang được dư luận quan tâm.Tin khác