Dự án thế chấp ngân hàng: Khách hàng sẽ là người rủi ro nhất

07:00 04/05/2018

Trước thông tin chủ đầu tư Ceninvest thế chấp hàng trăm căn hộ thuộc dự án HiBrand Văn Phú và việc công ty Ngân Anh đem 74 căn hộ thuộc dự án Oriental Westlake thế chấp ngân hàng đã khiến nhiều khách hàng hoang mang.

dự án thế chấp ngân hàng
Mới đây, chủ đầu tư Ceninvest thế chấp hàng trăm căn hộ thuộc dự án HiBrand Văn Phú.

Đã từng có dự án bị ngân hàng “siết” nợ

Thông tin 74 căn hộ thuộc dự án Oriental Westlake 174 Lạc Long Quân đang bị thế chấp tại ngân hàng đã khiến nhiều cư dân đang sinh sống tại dự án này hoang mang, lo lắng, không biết liệu rằng căn hộ của họ có năm trong 74 căn hộ đang bị thế chấp hay không?

Tương tự, mới đây thông tin chủ đầu tư Ceninvest đem hàng trăm căn hộ thuộc dự án HiBrand Văn Phú 'cắm' ngân hàng đã khiến nhiều khách hàng không khỏi bất ngờ.

Thực tế tại thị trường Việt Nam, việc thế chấp dự án BĐS tại ngân hàng là hoạt động bình thường trong kinh doanh lĩnh vực địa ốc. Luật nhà ở cũng quy định, chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở được thế chấp dự án tại tổ chức tín dụng để vay vốn cho việc đầu tư dự án đó.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa chủ đầu tư có quyền đem căn hộ đã bị thế chấp ngân hàng bán cho khách, càng không có quyền đem căn hộ đã bán và bàn giao nhà cho khách hàng đi thế chấp khi tài sản đó đã thuộc quyền sở hữu của người mua nhà - là chủ sở hữu căn nhà đó.

Theo luật định, trong trường hợp chủ đầu tư đem “cầm cố” những căn hộ là tài sản đang hình thành trong tương lai ở ngân hàng, thì trước khi bán cho người dân, căn hộ đó phải được giải chấp.

Thực tế cho thấy, thị trường bất động sản Việt Nam chủ yếu bán nhà hình thành trong tương lai, vừa vay tiền của ngân hàng vừa huy động vốn từ người mua. Hình thức này có nhiều điểm tích cực nhưng cũng có điều tiêu cực như chủ đầu tư huy động vốn quá mức quy định, sử dụng vốn huy động sai mục đích, hay đem căn hộ thế chấp ngân hàng… dẫn đến không còn khả năng thanh toán.

Việc chủ đầu tư đem dự án bất động sản thế chấp ngân hàng và mất khả năng thanh toán dẫn tới việc ngân hàng siết nợ đã từng xảy ra và câu chuyện chủ đầu tư cầm cố dự án BĐS tại các tổ chức tín dụng đã từng một thời gây bão dư luận.

Điển hình là tại dự án PetroVietnam Landmark khi vào ngày 8/2/2017, Chi cục Thi hành án dân sự quận 2 đã ban hành quyết định phong tỏa tài sản của Công ty Cổ phần Bất động sản Xây lắp Dầu khí Việt Nam (Công ty PVCLand), chủ đầu tư dự án PetroVietnam Landmark khiến nhiều khách hàng mua căn hộ PetroVietnam Landmark đã nộp đủ tiền mua nhà vô cùng sửng sốt khi họ đã  đã nộp đủ tiền mua nhà và chủ đầu tư cũng hứa hẹn sẽ bàn giao nhà vào quý I năm 2017.

Hoặc vào khoảng giữa năm 2016, vụ việc ngân hàng BIDV chi nhánh Bắc Sài Gòn đã phát văn bản yêu cầu Công ty Vật tư xuất nhập khẩu Tân Bình thực hiện bàn giao tài sản thế chấp là chung cư Harmona khiến nhiều cư dân đang sinh sống tại đây rất bất ngờ và hoang mang. Bởi, một số hộ dân đã về đây ở nhưng họ vẫn không hề hay biết gì về việc chủ đầu tư đã dùng tài sản chung này đem đi thế chấp.

Người chịu rủi ro luôn là khách hàng hàng

Rủi ro khi mua bán nhà đất xuất hiện muôn hình vạn trạng. Trong khi đó, hệ thống pháp luật vẫn trong quá trình từng bước hoàn thiện. Do đó, cách hạn chế rủi ro hiệu quả nhất vẫn là người mua nhà phải học cách tự bảo vệ mình trước khi cầu cứu cơ quan chức năng.

dự án thế chấp ngân hàng
74 căn hộ tại dự án Oriental Westlake 174 Lạc Long quân cũng đang bị thế chấp ngân hàng.

Theo ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, quy định về bảo lãnh ngân hàng chỉ mới được luật đưa vào áp dụng một thời gian ngắn nhưng trên thực tế việc thực hiện chưa hợp lý. Ông Châu cho biết, trên thị trường đã xuất hiện một số doanh nghiệp bất động sản đưa dự án thế chấp ngân hàng 2 lần. Cụ thể, doanh nghiệp đem sổ đỏ của dự án đi thế chấp vay tiền lần thứ nhất và tiếp tục thế chấp những căn hộ đã bán cho khách hàng để vay tiền lần thứ hai, trong khi pháp luật chỉ cho phép dự án thế chấp một lần.

“Đây là hình thức làm ăn không đàng hoàng, lừa dối khách hàng, ảnh hưởng xấu đến thị trường. Hình thức thế chấp dự án này sẽ gây rủi ro rất lớn cho khách hàng, vì nếu dự án không thực hiện được, khách hàng sẽ mất trắng”, ông Châu nhận định.

Theo giới đầu tư địa ốc, bất động sản cũng như những ngành nghề tiêu dùng khác, doanh nghiệp phải có quy chế để làm sao đưa ra quy chuẩn và tự cứu mình dựa vào năng lực thực tế. Họ phải tự công bố chất lượng sản phẩm hình thành trong tương lai, đó là tham chiếu cho khách hàng.

Với cam kết đó, khách hàng nhìn vào giá trị sản phẩm thấy được cam kết của chủ đầu tư, giúp họ nhìn nhận được đâu là tiềm năng, đâu là rủi ro trong tương lai. Và chính khách hàng phải là người tự đánh giá được năng lực của chủ đầu tư dự án trước khi quyết định “xuống tiền” mua căn hộ.

Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia pháp lý cũng đưa ra lời khuyên đối với người mua nhà là cần quan tâm các vấn đề liên quan đến những dự án đã có bảo lãnh. Khách hàng phải xem lại việc mua những căn nhà hình thành trong tương lai nếu như chủ đầu tư không cung cấp giấy tờ bảo lãnh dự án.

Đặc biệt, chủ đầu tư phải thông báo đến khác hàng về việc đang thế chấp, ngân hàng đang bảo lãnh dự án. Để đề phòng rủi ro, khách hàng cần chủ động trực tiếp đến gặp chủ đầu tư để xem dự án đó đang được thế chấp cho ngân hàng nào, thời hạn trong bao lâu, ảnh hưởng tới quyền lợi ra sao và có thể giải chấp được không.

 

Ceninvest đem hàng trăm căn hộ thuộc dự án HiBrand Văn Phú 'cắm' ngân hàng

Theo thông tin chính thức từ Văn phòng Đăng ký Đất đai - Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, hàng trăm căn hộ thuộc dự án Đầu tư xây dựng khu nhà ở HiBrand Văn Phú đang được thế chấp tại ngân hàng.

 

Ngân Anh âm thầm mang 74 căn hộ Oriental Westlake cầm cố ngân hàng, khách hàng hoang mang

Dự án Oriental Westlake 174 Lạc Long Quân hiện đã bàn giao nhà, nhưng 74 căn hộ thuộc dự án này vẫn đang trong tình trạng thế chấp tại ngân hàng.Tin khác