Thế giới
26/12/2017 13:26Dự báo về đối thoại Mỹ- Triều Tiên trong năm 2018
Ngày 26/12, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên có thể sẽ xem xét khả năng đối thoại với Mỹ trong năm tới do nước này đang tìm cách đạt được quy chế một quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân.
Bộ Thống nhất Hàn Quốc tuyên bố sẽ theo dõi bài diễn văn Năm mới của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào ngày 1/1/2018 nhằm đánh giá liệu những khả năng trên có được đề cập hay không.
Cũng theo bộ trên, trong năm tới, Triều Tiên có thể sẽ bắt đầu cảm nhận được tác động của các lệnh trừng phạt song phương và quốc tế đối với những lĩnh vực kinh tế của nước này. Bình Nhưỡng được dự đoán sẽ phải "nỗ lực hết sức để chống chọi (với những tác động của các lệnh trừng phạt) bằng cách thắt chặt kiểm soát xã hội và động viên người dân xây dựng nền kinh tế".
Nền kinh tế Triều Tiên đã đối mặt với những tác động của các biện pháp trừng phạt quốc tế, với việc các quốc gia nước ngoài cắt giảm việc thuê nhân công Triều Tiên cũng như các hoạt động viện trợ nhân đạo cho Bình Nhưỡng.
Theo số liệu của Bộ Thống nhất Hàn Quốc, trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 11 năm nay, kim ngạch xuất khẩu của Triều Tiên sang Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Triều Tiên, chỉ đạt 1,6 tỷ USD, giảm tới 31,7% so với cùng kỳ năm ngoái.
Về tổng thể, kim ngạch thương mại Trung - Triều trong cùng giai đoạn đã giảm 10,2% xuống còn 4,67 tỷ USD. Giá gạo và tỷ lệ trao đổi đồng Won của Triều Tiên và USD vẫn duy trì tương đối ổn định với 1 kg gạo được bán với giá khoảng 5.000 won và 1USD hiện đổi được khoảng 8.000 won. Trong khi đó, giá xăng dầu ở Triều Tiên cũng tăng gấp 2 đến 3 lần kể từ đầu năm nay do chịu tác động của các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhằm vào lĩnh vực dầu mỏ của nước này.
'Nhờ' Triều Tiên, Mỹ lại bán được hệ thống phòng thủ tên lửa cho Nhật BảnNhật Bản đã thông qua kế hoạch chi 1,8 tỷ USD mua và triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis trên bộ của Mỹ để đối phó với các vụ tấn công bất ngờ. |
https://suckhoecongdongonline.vn/du-bao-ve-doi-thoai-my-trieu-trong-nam-2018-d169730.html
Cùng chuyên mục
"Điểm nóng" Trung Đông ngày 11/6: Giải cứu hai phi công trực thăng gặp nạn gần eo biển Hormuz
11/06/26 14:30
Iran lại đóng eo biển Hormuz, thị trường dầu mỏ phản ứng mạnh
11/06/26 14:26
Eo biển Hormuz sẽ mở cửa trở lại với chế độ thu phí mới?
09/06/26 13:09
"Điểm nóng" Trung Đông ngày 8/6: Mỹ bắn hạ UAV cảm tử của Iran ở eo biển Hormuz
08/06/26 15:36
"Điểm nóng" Trung Đông ngày 2/6: Israel tiếp tục tấn công Lebanon
02/06/26 14:09
"Điểm nóng" Trung Đông ngày 1/6: Hàng chục tàu di chuyển an toàn qua eo biển Hormuz
01/06/26 14:41
Mỹ lại mở đợt tấn công mới nhằm vào Iran
28/05/26 10:13
Châu Á trong thế phòng thủ trước cú sốc năng lượng toàn cầu
25/05/26 11:16
Đọc nhiều
Link xem phim Hospital Playlist Chuyện đời bác sĩ 2 tập 1 vietsub
Hot TikToker có hơn 1,8 triệu theo dõi bị tố là 'tiểu tam' giật chồng
Loạt ảnh nóng bỏng của Hàn Hằng – bạn gái vlogger Huyme
Những phát ngôn ấn tượng sau 1 tuần diễn ra Kỳ họp thứ năm Quốc hội Khóa 14
Tin tai nạn giao thông ngày 31/12/2016